ngày 30 tháng 04 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Số thẻ ATM tăng 'chóng mặt' nhưng người dân đang dùng nó như thế nào?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Số lượng thẻ ATM được phát hành đã gấp 400 lần so với 10 năm về trước và nó luôn duy trì tỉ lệ tăng trưởng rất cao hằng năm, có năm lên đến 300%. Tuy nhiên vì tăng trưởng quá nóng tập trung vào số lượng nên thị trường thẻ Việt Nam luôn tồn tại dai dẳng nhiều nghịch lý.

"Ngân hàng thu nhỏ" là từ mà nhiều người thường dùng để gọi chiếc thẻ ATM bởi vì nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu về tài chính như thanh toán hóa đơn tiền điện nước, mua vé máy bay, đóng tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước phí bảo hiểm...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, năm 2016 tổng số lượng thẻ ngân hàng đã hơn 111 triệu thẻ vào năm 2016, tăng thêm hơn 11 triệu thẻ so với cuối năm 2015, tương đương 11,5%.

Như vậy, tính bình quân mỗi người dân Việt Nam đang sở hữu hơn 1,15 chiếc thẻ ngân hàng.

Tỷ lệ phát hành thẻ như vậy được coi là thực sự ấn tượng. Thế nhưng, hãy xem thực tế người dân Việt Nam tức là những khách hàng của các ngân hàng đang sử dụng thẻ ATM như thế nào?

Anh Bùi Văn Nam, Hà Nội, cho biết: "Tôi dùng thẻ ATM liên ngân hàng chỉ để rút tiền thôi".

Chị Nguyễn Thu Nhàn cũng ở Hà Nội nói cũng chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, còn chi tiêu thanh toán các khoản hàng ngày chị không dùng thẻ ATM.

Như các nhân viên văn phòng khác, chị Phan Hoàng Phong Thu được công ty trả lương qua thẻ ngân hàng. Chiếc thẻ ATM của chị ngoài việc để rút lương, còn được dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thay vì dùng tiền mặt. Tuy nhiên, chị vẫn băn khoăn về các phí rút tiền, chuyển khoản...

Anh Nguyễn Danh Hiển, chủ cửa hàng một cửa hàng bánh mì ở Hà Nội cho biết vẫn thích khách hàng giao dịch bằng tiền mặt hơn bởi đến khi quyết toán hàng tháng, cửa hàng sẽ phải chịu một mức phí không nhỏ khi rút tiền về từ ngân hàng qua tài khoản thẻ ATM.

Như vậy, có thể thấy, hầu hết người sử dụng thẻ ATM chỉ để rút tiền hoặc chuyển khoản, dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Dù hiện đại và nhiều tiện ích nhưng đến nay, thẻ ngân hàng chưa thực sự phát huy tác dụng như vốn có.

Theo VTV1

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.