ngày 25 tháng 06 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Số thẻ ATM tăng 'chóng mặt' nhưng người dân đang dùng nó như thế nào?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Số lượng thẻ ATM được phát hành đã gấp 400 lần so với 10 năm về trước và nó luôn duy trì tỉ lệ tăng trưởng rất cao hằng năm, có năm lên đến 300%. Tuy nhiên vì tăng trưởng quá nóng tập trung vào số lượng nên thị trường thẻ Việt Nam luôn tồn tại dai dẳng nhiều nghịch lý.

"Ngân hàng thu nhỏ" là từ mà nhiều người thường dùng để gọi chiếc thẻ ATM bởi vì nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu về tài chính như thanh toán hóa đơn tiền điện nước, mua vé máy bay, đóng tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước phí bảo hiểm...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, năm 2016 tổng số lượng thẻ ngân hàng đã hơn 111 triệu thẻ vào năm 2016, tăng thêm hơn 11 triệu thẻ so với cuối năm 2015, tương đương 11,5%.

Như vậy, tính bình quân mỗi người dân Việt Nam đang sở hữu hơn 1,15 chiếc thẻ ngân hàng.

Tỷ lệ phát hành thẻ như vậy được coi là thực sự ấn tượng. Thế nhưng, hãy xem thực tế người dân Việt Nam tức là những khách hàng của các ngân hàng đang sử dụng thẻ ATM như thế nào?

Anh Bùi Văn Nam, Hà Nội, cho biết: "Tôi dùng thẻ ATM liên ngân hàng chỉ để rút tiền thôi".

Chị Nguyễn Thu Nhàn cũng ở Hà Nội nói cũng chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, còn chi tiêu thanh toán các khoản hàng ngày chị không dùng thẻ ATM.

Như các nhân viên văn phòng khác, chị Phan Hoàng Phong Thu được công ty trả lương qua thẻ ngân hàng. Chiếc thẻ ATM của chị ngoài việc để rút lương, còn được dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thay vì dùng tiền mặt. Tuy nhiên, chị vẫn băn khoăn về các phí rút tiền, chuyển khoản...

Anh Nguyễn Danh Hiển, chủ cửa hàng một cửa hàng bánh mì ở Hà Nội cho biết vẫn thích khách hàng giao dịch bằng tiền mặt hơn bởi đến khi quyết toán hàng tháng, cửa hàng sẽ phải chịu một mức phí không nhỏ khi rút tiền về từ ngân hàng qua tài khoản thẻ ATM.

Như vậy, có thể thấy, hầu hết người sử dụng thẻ ATM chỉ để rút tiền hoặc chuyển khoản, dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Dù hiện đại và nhiều tiện ích nhưng đến nay, thẻ ngân hàng chưa thực sự phát huy tác dụng như vốn có.

Theo VTV1

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.