ngày 30 tháng 04 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

PVN xem xét phương án cho phá sản nhà máy lỗ hơn 3.200 tỉ đồng

In bài viết
Nhà máy PVTex
  PVN định hướng trước mắt sẽ tìm kiếm, hợp tác với các đối tác khác để cùng sản xuất, trong trường hợp phương án này không thể thực hiện được sẽ xem xét phương án phá sản nhà máy theo quy định.

Tờ PLO ngày 17.4 đưa tin Bộ Công Thương mới đây đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo quyết định Kế hoạch tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn 2016-2020.

Theo kế hoạch được trình lên, PVN sẽ thoái toàn bộ vốn tại 8 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí, Công ty cổ phần PVI, Công ty cổ phần Phát triển Đông Dương Xanh, Công ty cổ phần Bất động sản Dầu khí Việt Nam (SSG), Công ty cổ phần Dầu khí đầu tư khai thác Cảng Phước An, Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI), Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Tổng công ty cổ phần Bảo dưỡng - Sửa chữa công trình dầu khí, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất và việc chuyển giao quyền sở hữu PVCombank về Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể đối với Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), theo tờ trình của Bộ Công Thương, nhà máy Xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng chưa vận hành trở lại do việc thu xếp vốn lưu động rất khó khăn.

Bên cạnh đó, phương án PVTex tự vận hành lại nhà máy, tiếp tục sản xuất kinh doanh dài hạn chưa khẳng định được tính khả thi và hiệu quả. Do vậy, PVN đang định hướng trước mắt là tìm kiếm và hợp tác với các đối tác khác để cùng sản xuất, trong trường hợp phương án này không thể thực hiện được sẽ xem xét phương án phá sản theo quy định.

Cũng theo PLO, số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, lỗ lũy kế đến hết tháng 10.2016 của PVTex là 3.252 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đến 30.9.2016 là âm 948 tỉ đồng; nợ phải trả đến hết tháng 9.2016 là 7.063 tỉ đồng.

PVN đã giảm tỉ lệ phần vốn góp qua thị trường chứng khoán tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) 300.000 cổ phiếu, thu về 1,2 tỉ đồng so với giá trị đầu tư theo sổ sách là 3 tỉ đồng, tổng giá trị PVN đã thu về trong quá trình thoái vốn tại PVC giai đoạn 2009-2010 sau khi đã cổ phần hoá PVC là 1.947 tỉ đồng. Như vậy, giá trị thặng dư thu được từ PVC đã gần bằng số vốn hiện PVN đang góp tại PVC (2.127 tỉ đồng).

Với Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam - PVFI, PVN đang thoái vốn, hiện đã thuê tổ chức định giá và chuẩn bị các thủ tục để tổ chức đâu giá theo Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Công ty cổ phần Phát triển Đông Dương Xanh - GID, PVN có 2 dự án chủ yếu là dự án tìm kiếm Thăm dò khoáng sản đồng tại Lào. Tuy nhiên, 2 dự án này đang gặp khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý với Chính phủ Lào. PVN đang tái cơ cấu và thoái vốn, dự kiến sau khi tháo gỡ khó khăn mới có thể tìm được đối tác quan tâm muốn mua cổ phần.

Hiện PVN đã chuyển quyền sở hữu phần vốn góp của PVN tại OceanBank theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Giá trị thu về 0 đồng so với giá trị đầu tư trên sổ sách kế toán là 800 tỉ đồng. PVN đã nhận được cổ tức từ phần vốn góp tại OceanBank giai đoạn 2009-2013 là 244 tỉ đồng, tin từ PLO cho biết.

PV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
17/04/17PHẢN HỒI
Tôi nhớ mãi ngày còn bé con tâu của HTX không may bị ô tô đâm phải què chân không đi được cứ kêu ô ô thương quá. Ban quản trị HTX không ai giám nói gì, ông chủ nhiệm ra lệnh :" Giết bán cho dân tận thu đồng nào hay đồng ấy còn hơn là để lay lắt rồi mất không.Một đứa trẻ chưa kịp ra đời nhưng đã mắc những căn bệnh quái ác mà y học chưa có khả năng cứu được thì tốt nhất là để đứa trẻ đó "ra đi yên ả" . Đừng vì thương sót nuối tiếc một cách vô vọng mà cả nhà tiếp tục chia máu thịt cho nó đem đi vì cuối cùng chết vẫn hoàn chế. Chuyện kiểm điểm chỉ ra nguyên nhân chết yểu một cách cụ thể trách nhiệm thuộc về ai là công việc phải làm để không tái diễn cảnh đẻ ra quái thai. Tiền nhà nước là mồ hôi xương máu của con dân , hãy chi tiêu mua sắm một cách có trách nhiệm..Đừng dùng tiền nhà nước mua nợ nần cho con cháu đời sau
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.