ngày 23 tháng 11 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Nghiên cứu trồng tỏi voi Nhật Bản ở đảo Lý Sơn

In bài viết
Vùng trồng tỏi Lý Sơn, đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: Lê Đình Dũng
  Tại Nhật Bản, loại tỏi này có năng suất từ 4,5-5 tấn/ha, 1 kg tỏi tươi có giá khoảng 180 ngàn đồng. Hiện một công ty Nhật đang đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ngãi để nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn.

Ngày 15.11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa tiếp và làm việc với Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản) để trao đổi các nội dung liên quan đến đề xuất nghiên cứu, khảo sát trồng tỏi voi Nhật Bản tại huyện đảo Lý Sơn.

​Tại buổi làm việc, ông Tadashi Yoshii, Tổng giám đốc Công ty TNHH CAN Holdings cho biết đơn vị này chuyên sản xuất phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt sau khi đã phân loại phục vụ trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản. Ngoài ra công ty cũng tổ chức sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tỏi, đặc biệt là tỏi đen. 

Công ty đã đặt vấn đề với tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để khảo sát, nghiên cứu triển khai dự án trồng tỏi voi tại huyện đảo Lý Sơn. Đây là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao và rất tốt cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, loại tỏi này có năng suất từ 4,5-5 tấn/ha, 1 kg tỏi tươi có giá khoảng 180 ngàn đồng. Để trồng được tỏi voi cần khối lượng lớn phân hữu cơ, do vậy công ty cũng đã tìm hiểu về việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại Quảng Ngãi nói chung và huyện Lý Sơn nói riêng để có phương án cung cấp 100% nguồn phân hữu cơ phục vụ ổn định cho việc trồng tỏi. 

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh tỉnh Quảng Ngãi đang chủ trương kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. 

Ông Minh hoan nghênh và thống nhất về chủ trương để Công ty TNHH CAN Holdings nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất đầu tư dự án trồng tỏi voi tại Quảng Ngãi. Địa bàn khảo sát, đề xuất dự án ngoài huyện Lý Sơn, có thể nghiên cứu thêm những vùng có điều kiện tại một số địa phương ven biển khác của tỉnh. 

Ông Minh cũng giao các sở ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho Công ty TNHH CAN Holdings trong việc nghiên cứu, khảo sát tại địa phương.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.