ngày 24 tháng 11 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Khu hành chính mới của TP.HCM vẫn nằm ngay trung tâm

In bài viết
Phối cảnh khối nhà làm việc kéo dài đến góc đường Lê Thánh Tôn và Đồng Khơi. Nơi đây tập trung nhiều trung tâm mua sắm lớn như Vincom, Union Square và nhà ga chính của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên...
  Trong khi UBND TP.HCM cho rằng thiết kế khu hành chính mới năm ngay trung tâm thành phố là phù hợp với xu thế cải cách chính quyền của các nước tiên tiến trên thế giới, nhiều người dân lại tỏ ra chưa đồng tình, cho rằng điều này sẽ làm tình trạng kẹt xe vốn đang nghiêm trọng lại càng gia tăng.

1.700 người làm việc trong khuôn viên 18.088 m2

Cuối tuần qua UBND TP.HCM đã duyệt nhiệm vụ thiết kế để tổ chức tuyển chọn “Phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và kiến trúc công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP”, nằm trên ô phố rộng khoảng 18.088 m2 giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1.

Theo UBND TP.HCM, việc mở rộng và nâng cấp nhằm hoàn chỉnh quy hoạch kiến trúc để xây dựng trung tâm hành chính mới gắn với nhu cầu bố trí sử dụng các cơ quan hành chính thuộc thành phố theo hướng tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; phù hợp với xu thế cải cách chính quyền của các nước tiên tiến trên thế giới.

Thành phố dự kiến bố trí 8 cơ quan nhà nước làm việc tại trung tâm hành chính mới gồm: Văn phòng UBND TP.HCM, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở TT-TT, Sở Công thương, Ban Đổi mới doanh nghiệp, Sở TN-MT và Sở GTVT với 95 phòng ban trực thuộc, với khoảng 1.700 người làm việc.

Về phương án bảo tồn, UBND TP.HCM yêu cầu bảo tồn khối công trình phía mặt tiền đường Lê Thánh Tôn (khối công trình cũ hơn 100 năm tuổi, có hình thức kiến trúc đặc trưng với các họa tiết hoa văn mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển miền Bắc nước Pháp).

Tại khối công trình được bảo tồn này sẽ bố trí phòng làm việc của Thường trực HĐND, UBND, nơi tiếp khách, thư viện, khu trưng bày về thành tựu của thành phố ở tầng dưới để người dân có thể vào tham quan.

Chủ trương nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc của UBND TP.HCM để tập trung nhiều cơ quan đã được thành phố đưa ra từ nhiều năm nay nhưng một số chuyên gia quy hoạch lo ngại, khi dồn lượng lớn người và phương tiện về một khu sẽ không đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Khu đất rộng hơn 18.000m2 ở quận 1 được quy hoạch làm trung tâm hành chính của TP.HCM. Ảnh: Google maps.

Chúng ta có tự làm khó mình?

Đó cũng là lo lắng của nhiều độc giả sống ở TP.HCM, sau khi đón nhận thông tin việc phê duyệt thiết kế trung tâm hành chính mới của TP.HCM. Đa phần đều cho rằng việc trụ sở này đặt ngay tại trung tâm thành phố sẽ gây ra ách tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, kể cả khi có metro, bởi trung tâm này sẽ đón nhận khoảng 1.700 viên chức về làm việc, chưa kể lượng người dân đến liên hệ.

Trong khi đó thông tin đưa ra chưa cho biết cụ thể có bao nhiêu tầng hầm và việc quy hoạch bãi đổ xe ở đây như thế nào. Nhiều độc giả còn góp ý nên dời trung tâm này về các khu vực ven đô thành như Thủ Thiêm, quận 2, Củ Chi hoặc là Hóc Môn. Nhiều người thì không hiểu trong khi thành phố cần giãn dân để đảm bảo giao thông thì nay dại dồn các phương tiện và con người lại về trung tâm?

"1.700 người cùng làm việc ở đó rồi gấp mấy lần như vậy người đến liên hệ công tác thì chỗ đâu đậu xe? Sao không xây mới bên Thủ Thiêm (đất trống dễ quy hoạch và xây dựng) và dời hết qua đó. Còn trụ sở hiện nay thì làm các công trình dành cho biểu diễn văn hóa nghệ thuật...", bạn Trần Hoàng bình luận.

Tương tự là bạn Dân: "Xin đừng nói có metro sẻ giảm lượng người vào trung tâm bằng phương tiện cá nhân trừ khi chính quyền cấm phương tiện cá nhân. Quy hoạch phải nhìn sau 100 năm trung tâm TP.HCM sẽ như thế nào?".

Bạn Tạ Thị Ngọc Thảo: "Nên dời trung tâm hành chính qua Đô thị mới Thủ Thiêm, điều đó sẽ kéo nhiều dịch vụ theo qua Thủ Thiêm giúp giảm ách tắc giao thông cho trung tâm TP.HCM". Một bạn tên Việt cũng nói: "Khi cần giãn dân trong trung tâm thành phố thì phải xây dựng trung tâm hành chính ở quận 2, tại sao cứ chen chúc vào trung tâm nhỏ tí với 1.700 cán bộ công chức, sao không giảm đi ½ số lượng cán bộ công chức này?".

"Thật tội nghiệp cho trung tâm thành phố! Tôi nghĩ chúng ta tự làm khó chúng ta, chúng ta nên chuyển công năng UBND thành phố thành trung tâm văn hóa hay bảo tàng, kết nối vào khu thương mại văn hóa của trục Nguyễn Huệ. Còn trung tâm hành chính thành phố và các sở ban ngành chuyển sang các khu đô thị mới rộng lớn hơn. Tiếp tục phát triển nhanh hành chính điện tử nhằm giúp người dân, doanh nghiệp không phải đến làm việc trực tiếp tại sở ban ngành thành phố. Tại Pháp, bạn muốn làm một hộ chiếu, bạn chỉ cần ra ủy ban cấp phường nơi bạn cư ngụ làm hồ sơ yêu cầu, đến thới hạn theo qui định, bạn đến chính nơi này nhận kết quả. Ở ta cứ phải chen chúc đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh", bạn Thái Sơn Nguyễn bày tỏ.

Đơn cử có bạn Phương cho rằng: "Lần đầu tiên, tôi mới thấy qui hoạch khu hành chính thành phố hợp lý như thế. Giá mà chung quanh, ít đi những trung tâm thương mại, ga xe điện ngầm, tăng cường bảo tồn như bảo tồn nguyên trạng mặt tiền Lê Thánh Tôn thì cảnh quan toàn khu vực hay biết mấy". 

Và có thể lấy ý kiến của bạn Bùi Như Lạc để tạm kết luận: "Đảm bảo 100% và cá 100.000 ăn 1 là thành phố sẽ kẹt cứng xe, mỗi xe sẽ nhích từng milimét một vào cuối năm 2018 nhé (từ 7h sáng đến 21h đêm nhé). Không tin các bạn chờ xem".

A.Thư 
 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.