ngày 12 tháng 12 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Hàng loạt 'ông lớn' Hà Nội nợ tiền thuê, sử dụng đất

In bài viết
Chung cư AZ Sky Định Công - Ảnh: báo TN&MT
  Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê, sử dụng đất tháng 11 của Cục thuế TP. Hà Nội có rất nhiều "ông lớn". Nợ tiền sử dụng đất nhiều nhất là Công ty TNHH Đá quý Thế Giới và Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam với tổng mức nợ hơn 190 tỉ đồng.

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế tháng 11.2017 với 133 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất và tiền sử dụng đất; trong đó 123 doanh nghiệp nợ gần 72,96 tỉ đồng tiền thuế, phí và 10 đơn vị nợ hơn 365,62 tỉ đồng tiền thuê đất và tiền sử dụng đất.
 
Chiếu theo danh sách nói trên thì đứng đầu nhóm là Công ty CP Sông Hồng số 8 (70 An Dương, P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ) nợ hơn 11 tỉ đồng; kế đến là Công ty CP Xây Dựng 699 (201 Trường Chinh, P.Khương Mai, Q.Thanh Xuân) hơn 9 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Lê Đông (số 15 lô liền kề 10 khu đô thị Xa La, P.Phúc La, Q.Hà Đông) nợ hơn 6 tỉ đồng.
 
Các doanh nghiệp có mức nợ từ 1-3 tỉ đồng gồm: Công ty CP Kỹ thuật nền móng Sông Hồng 3,3 tỉ đồng; Công ty TNHH An Phú Linh nợ 3,2 tỉ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ và Phát triển dịch vụ Thương mại T&T 1,5 tỉ đồng; Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ và thương mại Dnet nợ 1,2 tỉ đồng; Công ty TNHH Thiết kế xây dựng nền móng Bắc Việt 1 tỉ đồng; Công ty CP Thương mại và xây lắp Việt Linh 1 tỉ đồng...
 
Trong đợt này, doanh nghiệp có số nợ thuế, phí ít nhất là Công ty CP Đầu tư và phát triển điện Meco với số nợ 11 triệu đồng; Công ty TNHH Công nghệ Việt Long 11 triệu đồng; Công ty TNHH thương mại và dịch vụ An Quý nợ 12 triệu đồng; Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Tín nợ 13 triệu đồng...


 
Tại lần công bố này, Cục thuế TP. Hà Nội đã công khai 10 đơn vị nợ tiền thuê, sử dụng đất với hơn 380 tỉ đồng. Trong đó, Công ty TNHH đá quý Thế Giới (địa điểm thuê đất là toà nhà hỗn hợp AZ SKY tại lô đất CN1 khu đô thị mới Định Công, P.Định Công) nợ nhiều nhất với hơn 97 tỉ đồng; Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam (địa điểm thuê Khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Vụ Tổ chức cán bộ - Tổng cục III - Bộ Công An tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) nợ 95,5 tỉ đồng; Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (Khu CC cao tầng và DV Phương Đông 62 Nguyễn Huy Tưởng) nợ hơn 49 tỉ đồng; Công ty CP Đồng Tháp nợ 31 tỉ đồng; Công ty CP Giấy gỗ Hà Đông nợ 29,5 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Cầu 1 Thăng Long nợ 27 tỉ đồng...
 
Liên quan đến việc các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, các chuyên gia trong ngành bất động sản khuyến cáo người dân không nên mua nhà của doanh nghiệp nợ thuế. Bởi, khi chủ dự án nợ tiền sử dụng đất, tức là chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà.
 
Theo quy định tại Điều 42, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai bao gồm: Thuế đất, tiền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí có liên quan đến đất đai. Khi cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trước khi hết thời gian gia hạn. 
 
Nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như không được chuyển nhượng, bán căn hộ. Vì vậy, nhiều người mua nhà do thiếu kinh nghiệm, khi thấy công trình được triển khai thì nghĩ rằng chủ đầu tư đã thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước, dẫn đến nhiều trường hợp mãi không có sổ đỏ vì chủ đầu tư nợ thuế. Và khi rủi ro xảy ra, người dân sẽ là đối tượng gánh chịu hậu quả nên cần thận trọng.
 
Doãn Hưng - Văn Huy/Báo TN&MT

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.