ngày 20 tháng 01 năm 2018
Tài chính - Đầu tư
 

Hà Nội: Nhiều doanh nghiệp chậm nộp hàng nghìn tỉ đồng nợ sử dụng đất

In bài viết
Cục thuế Hà Nội đã đề xuất với UBND TP. Hà Nội không giao dự án mới cho các doanh nghiệp bất động sản nợ thuế - Ảnh: Internet
  Cục thuế Hà Nội đã đề xuất với UBND TP.Hà Nội không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả tiền chậm nộp) của dự án.

Cục thuế Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính về kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại thành phố.

Kết luận Thanh tra Chính phủ cho biết có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất với tổng số tiền nợ là hơn 2.574 tỉ đồng. Trong đó, số tiền sử dụng đất điều giảm là gần 4,4 tỉ đồng; số tiền sử dụng đất nợ còn phải thu là 1.256 tỉ đồng, nợ có khả năng thu nhưng thực tế khó thu là 114 tỉ đồng.

Kết luận cũng cho thấy có 75 dự án nợ tiền chậm nộp với tổng số tiền hơn 1.880 tỉ đồng. Số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất đã điều chỉnh giảm là 826,5 tỉ đồng. Số tiền chậm nộp đã nộp ngân sách nhà nước lũy kế đến thời điểm 30.11.2017 là 198 tỉ đồng.

Trong đó, các dự án dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm số tiền chậm nộp sau khi rà soát, hoàn thiện hồ sơ với số tiền sự kiến giảm gần 466 tỉ đồng.

Cũng theo Cục thuế Hà Nội, đối với số tiền chậm nộp của các dự án dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm sau khi rà soát, Cục đã chỉ đạo các chi cục thuế tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư đôn đốc khẩn trương hoàn thiện hồ sơ với số tiền dự kiến giảm 455,9 tỉ đồng/11 dự án; đối với số tiền chậm nộp còn phải thu là hơn 400 tỉ đồng/35 dự án.

Trước thực trạng trên, Cục thuế Hà Nội đã đề xuất với UBND TP.Hà Nội không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả tiền chậm nộp) của dự án.

Theo Cục thuế Hà Nội, tính đến thời điểm này vẫn còn một số chủ đầu tư nêu vướng mắc, tổng số là hơn 38 tỉ đồng/5 dự án. Đơn cử như các dự án khu đô thị mới huyện Quốc Oai của Công ty CP đầu tư C.E.O chậm nộp số tiền 13,56 tỉ đồng; dự án khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu chậm nộp hơn 11,7 tỉ đồng; dự án khu nhà ở Bắc Hà của Công ty CP xử lý nền móng và xây lắp Constrexim chậm nộp hơn 7,8 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.