ngày 22 tháng 11 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Đề xuất đánh thuế cao đối với người trúng giải độc đắc Vietlott

In bài viết
Ảnh minh họa
  Đối với giá trị giải thưởng trên 10 tỉ đồng, mức thuế thu nhập cá nhân được đề xuất sẽ tăng lên tới 30% so với mức 10% như hiện nay.

Bộ Tài chính vừa đưa ra báo cáo định hướng chính sách sửa đổi, bổ sung Luật thuế Thu nhập cá nhân, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Tài nguyên. Trong đó, Bộ đã đưa ra đề xuất phương án sửa đổi mức thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng. 

Lý do đưa ra phương án sửa đổi này, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế Thu nhập cá nhân với người trúng thưởng ở Việt Nam tương đối thấp so với Mỹ. Ở Mỹ, người trúng thưởng thường chịu thuế 25%, có bang lên tới 39%.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất phương án sửa đổi thuế suất đối với người trúng thưởng 5 tỉ đồng sẽ chịu thuế suất 10%, 5-10 tỉ đồng sẽ chịu mức thuế suất 20% và trên 10 tỉ đồng, mức thuế suất sẽ được nâng tới 30%.

Hiện tại, người trúng thưởng không phải nộp bất kỳ khoản phí nào ngoài khoản khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân đối với người trúng thưởng được quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

"Với mức điều chỉnh trên sẽ điều tiết hợp lý thuế Thu nhập cá nhân, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước", Bộ Tài chính cho hay.

Từ khi Vietlott mở bán loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45, tới nay đã có 33 người trúng giải độc đắc loại hình này. Hầu hết các giải độc đắc đều có giá trị trên 10 tỉ đồng.

Tổng giá trị trúng thưởng các sản phẩm của Vietlott gần 1.066 tỉ đồng. Trong đó, có 19 kỳ quay số xác định được giải Jackpot (giải độc đắc) với tổng giá trị hơn 752 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 4
24/08/17PHẢN HỒI
Khỏi mua Vietlott là xong. Mỗi tội cái thuế sử dụng xăng dầu được mang cái danh "bảo vệ môi trường" là chạy trời không khỏi nắng. Ko lẻ trở về đi xe đạp như xưa?!.. mà chỉ sợ đi xe đạp mấy ông lại nói hít thở nhiều và ra mồ hôi nhiều nên đánh luôn thuế "hít thở" vì thải khí CO2 làm trái đất nóng lên thì chết.
16/08/17PHẢN HỒI
Có bạn cho rằng người mua vé số là đã đóng tiền cho doanh nghiệp để họ đóng thuế nên không cần tăng thuế với người trúng thưởng. Tôi có ý kiến khác. Sổ xố là loại hình "đỏ đen" hợp pháp. Người mua vé số giống như một nhà đầu tư mạo hiểm. Tại sao những nhà đầu tư mạo hiểm ở các lĩnh vực khác, khi họ thu lợi từ khoản đầu tư, có được một nguồn thu nhập thì họ phải đóng thuế thu nhập, còn người trúng sổ xố có khi cả trăm tỷ đồng thì không phải đóng thuế thu nhập??? Số tiền mà họ có được chả lẽ không gọi là "thu nhập" (đây là thu nhập bất thường nhưng có thật). - Với các phần thưởng do ghi nhận cống hiến và tài năng của Nhà nước với cá nhân, ví dụ: danh hiệu, giải thưởng trọn đời cho cống hiến... thì có thể không đánh thuế (nên như vậy thì đúng đạo lý). Đối với các khoản thu nhập do trúng thưởng - "bỗng dưng có lộc", do mục đích thương mại của nơi trao thưởng và mong muốn vụ lợi của người được thưởng mà có, ví dụ: trúng sổ xố (Vietlott chẳng hạn) thì số tiền mà người nhận có nên tính theo thuế thu nhập tương ứng. Ví dụ: Người có thu nhập 1 tháng 100 triệu phải đóng thuế 35% thì không có lý gì một người trúng Vietlott 100 tỷ lại chỉ phải đóng 10%.
15/08/17PHẢN HỒI
Bộ Tài chính chỉ biết tăng thu mà thôi. Bộ so sánh với tỷ lệ thu cao của Mỹ sao không so sánh luôn phúc lợi người dân Mỹ được hưởng.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.