ngày 24 tháng 11 năm 2017
Kinh tế
 

Sau khi ‘thất thủ’ ở chợ đầu mối, số heo đeo vòng truy xuất đã tăng

In bài viết
Heo không có nguồn gốc vẫn được nhập vào TP.HCM - Ảnh: P.D
  Sau khi hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn “thất thủ” bởi số lượng lượng heo không vòng truy xuất vẫn được nhập vào chợ, thì một ngày sau, số lượng heo có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đã có dấu hiệu tăng mạnh.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, một ngày sau khi TP.HCM áp dụng đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, tổng số heo nhập về thành phố là 10.243 con. Trong đó, hệ thống phân phối hiện đại (gồm siêu thị, cửa hàng) nhập 1.607 con, chiếm 16% và hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn nhập 8.636 con, chiếm 84%.

Trong số này, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở chăn nuôi là 10.073 con, chiếm tỷ lệ 98% tổng số heo vào thành phố. Số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở giết mổ là 7.998 con, chiếm tỷ lệ 78% tổng số heo. Số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối là 4.550 con, chiếm tỷ lệ 44%.

Sở Công Thương TP.HCM cho rằng số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đã tăng rất mạnh tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn. Cùng với hệ thống phân phối hiện đại, lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc ngày 17.10 là 6.157 con, chiếm tỷ lệ 60% tổng số heo vào thành phố.

So với ngày 15.10, lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và trong hệ thống phân phối hiện đại là 3.438 con, chiếm tỷ lệ 37% tổng số heo vào thành phố. 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM nói rằng tuy chưa đạt được con số kỳ vọng, nhưng với 60% trên tổng số heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc vào thành phố là tín hiệu đáng mừng cho việc triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM.

Đáng chú ý, trước đó một ngày, các sở ngành thành phố đã ra quân kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho heo không đeo vòng nhận diện và thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc được nhập vào 2 chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM là Hóc Môn và Bình Điền. Đây là đợt cao điểm thứ 3 (sau các đợt ngày 1.3 và 31.7), TP.HCM quyết tâm siết chặt quản lý thịt heo tại chợ đầu mối.

Tuy nhiên, hàng trăm thương nhân, thương lái đã gây áp lực và phản ứng với lực lượng chức năng. Họ đưa ra lý do mặt hàng thịt heo không thể chờ thời gian quá lâu, mỗi phút trôi qua là giá cả lại diễn biến khác nhau và có xu hướng rớt giá. Sau đó, heo không vòng truy xuất vẫn được nhập vào 2 chợ đầu mối.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo thành công ở kênh phân phối hiện đại, nhưng lại tắc nghẽn ở kênh phân phối, bán lẻ truyền thống là do thương nhân, thương lái chưa tham gia tích cực. Vì vậy, cần có những giải pháp chế tài mạnh về mặt kinh tế để thương nhân, thương lái nâng cao nhận thức của khâu này để xây dựng chuỗi cung ứng thịt heo đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.