ngày 20 tháng 08 năm 2017
Kinh tế
 

Sắp bán tiếp 3,33% vốn nhà nước tại Vinamilk, ước thu 7.000 tỉ đồng

In bài viết
SCIC sắp thoái tiếp 3,33% vốn tại Vinamilk
  SCIC lên kế hoạch về việc bán 48,33 triệu cổ phần (tương đương 3,33%) vốn nhà nước tại CTCP Vinamilk (mã chứng khoán VNM - HOSE), dự kiến thu về khoảng 6.500 - 7.000 tỉ đồng.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đưa ra tại cuộc họp báo chiều 4.8.

Cụ thể, ông Chi cho biết theo lộ trình trong năm 2017 sẽ bán 48,33 triệu cổ phần, tương đương 3,33% vốn nhà nước tại Vinamilk. Đây là số cổ phiếu chào bán chưa hết trong năm 2016. 

Năm 2016, SCIC đã có phương án bán 9% vốn nhà nước tại Vinamilk, tuy nhiên đợt chào bán này chỉ giao dịch thành công 5,4%; còn 3,6% vốn chưa bán được. Tỷ lệ 3,33% được chào bán trong đợt thứ 2 này nằm trong số 3,6% số vốn còn tồn năm trước.

Sau đợt thoái vốn 3,33% này, Nhà nước sẽ giảm sở hữu tại Vinamilk về 36% thay vì hơn 39,33% như hiện tại. Tỷ lệ này vẫn đảm bảo vai trò là một cổ đông lớn trong quản trị doanh nghiệp, tức là SCIC vẫn có quyền phủ quyết tại Vinamilk. 

Theo ông Chi, đối tượng tham gia mua cổ phần lần này không giới hạn, sẽ mở rộng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đủ điều kiện được mua theo quy định của pháp luật.

Ông Chi cũng tiết lộ thêm: "Việc thoái vốn tại Vinamilk dự kiến diễn ra trong tháng 10.2017, nhưng nhanh hơn thì càng tốt vì thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố thuận lợi, nếu kéo dài xuống cuối năm sẽ có nhiều băn khoăn hơn. Nếu thị trường diễn biến tốt, SCIC dự kiến sẽ thu về 6.500 - 7.000 tỉ đồng từ đợt thoái vốn này".

Chủ tịch SCIC khẳng định đợt thoái vốn này sẽ rút kinh nghiệm từ những hạn chế của năm 2016, như những vướng mắc về quản lý ngoại hối, về đặt cọc và về nhà đầu tư gián tiếp.

Trước đó, SCIC từng cho rằng cơ chế bán phần vốn Nhà nước ở Vinamilk theo các quy định pháp luật hiện nay còn nhiều bất cập. Ví dụ như việc quy định đặt cọc 10% giá trị đặt mua bằng tiền đồng và chào bán thông qua phương thức cạnh tranh.

SCIC và tổ chức tư vấn đã báo cáo với các cơ quan chức năng để có thể áp dụng cơ chế đặc thù, tuy nhiên việc xem xét thay đổi cần có nhiều thời gian và đúng quy trình nên trong lần bán vốn này chưa thực hiện được .

Về việc đặt cọc, mặc dù SCIC đã rất tích cực làm việc với các bên liên quan để đưa ra thêm hình thức ký quỹ bằng USD bên cạnh hình thức đặt cọc bằng đồng Việt Nam, nhưng thủ tục ký quỹ bằng USD vẫn là phức tạp đối với các nhà đầu tư nước ngoài ít có kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, do đó chưa thực sự khuyến khích được nhà đầu tư sử dụng.

Theo lộ trình của Chính phủ, SCIC sẽ bán toàn bộ vốn tại Vinamilk nhưng chia ra nhiều đợt. Trước đó, cuối tháng 12.2016, SCIC đã bán ra 78,38 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 5,4% vốn điều lệ doanh nghiệp với giá bình quân 144.000 đồng/cổ phiếu, thu về khoảng 11.286 tỉ đồng. 

Chốt phiên giao dịch ngày 4.8, cổ phiếu VNM được giao dịch ở mức giá 154.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu số lượng chào bán và giá cổ phiếu VNM không thay đổi nhiều, SCIC có thể thu về trên 7.400 tỉ đồng. 

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.