ngày 22 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Quý 1/2018 thoái vốn tại 3 DN thuộc PVN, dự kiến thu 100.000 tỉ đồng

In bài viết
Nhà nước sẽ tiến hành thoái vốn tại 45 doanh nghiệp trong quý 1/2018 - Ảnh: Internet
  Sau thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Vinamilk, năm 2018, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thoái vốn thêm hàng loạt doanh nghiệp khác, dự kiến thu về lượng vốn lớn.

Bộ Tài chính cho biết, trong quý 1/2018 sẽ thoái vốn nhà nước tại 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bao gồm: Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) để thu về khoảng 100.000 tỉ đồng. Ngoài ra, danh mục thoái vốn doanh nghiệp nhà nước năm 2018 cũng bao gồm: Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Bia rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), các doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC...

Trong quý 1/2018, Nhà nước sẽ thoái vốn tại 45 doanh nghiệp, trong đó Bộ Công Thương sẽ thoái vốn tại 3 doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải 1 doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 2 doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên Môi trường 2 doanh nghiệp, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch 1 doanh nghiệp, Bộ Y tế 1 doanh nghiệp, Bộ Xây dựng 8 doanh nghiệp. Ngoài ra còn có hàng chục doanh nghiệp thuộc các tỉnh thành khác.

Số tiền thu từ các đợt thoái vốn nhà nước sở hữu tại các doanh nghiệp sẽ được chuyển vào một quỹ do Bộ Tài chính quản lý mở tại Kho bạc Nhà nước, sử dụng theo Nghị quyết của Quốc hội chi đầu tư phát triển, đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết năm 2018, số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa và thoái vốn chiếm tương ứng hơn 50% và 44,6% của cả giai đoạn 2017 - 2020. Vì thế, có thể coi năm 2018 là năm bản lề trong quá trình tái thiết doanh nghiệp nhà nước. Những đơn vị nằm trong danh sách cổ phần hóa, thoái vốn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017 bắt buộc phải thực hiện trong năm 2018, nên áp lực cổ phần hóa, thoái vốn năm 2018 là rất lớn.

Theo ông Tiến, yếu tố góp phần quan trọng cũng như quyết định đến tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn là thị trường chứng khoán. Năm 2017, thị trường chứng khoán thuận lợi khi chỉ số VN-Index vượt mức 970 điểm, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

"Điều kiện thuận lợi trên đã khiến nhà đầu tư nước ngoài tham gia rất tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với giá trị mua ròng 41.000 tỉ đồng, gấp 6 lần năm 2016. Năm 2018, thị trường chứng khoán sẽ tiếp nối đà bứt phá của năm 2017, cộng với cơ chế, chính sách đã được hoàn thiện, tôi tin rằng, năm 2018, sẽ giải quyết hết số doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn nằm trong danh sách phải thực hiện năm 2018 và doanh nghiệp chưa hoàn thành năm 2017 chuyển sang. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc lại, nếu trong trường hợp khách quan bất khả kháng mà không hoàn thành kế hoạch thì có thể chuyển sang năm 2019 và 2020, miễn là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người đại diện vốn nhà nhà nước tại doanh nghiệp quyết tâm và thực sự vào cuộc", ông Tiến cho hay.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.