ngày 20 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Quảng Ngãi: Đối tác Nhật thay đổi đề xuất trồng tỏi voi ở Lý Sơn

In bài viết
Tỏi voi Nhật Bản
  Công ty đối tác Nhật Bản vừa đề nghị tỉnh Quảng Ngãi được triển khai khảo sát và trồng thí nghiệm tỏi voi tại 2 huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức thay vì thử nghiệm tại đảo Lý Sơn như trước đó.

Được biết vào ngày 22.12, đoàn công tác của Công ty Nikken Sekkei Civil Engeneering Ltd (NSC) và Tập đoàn CAN Holdings (Nhật Bản) có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về việc nghiên cứu trồng thử nghiệm giống tỏi voi Nhật Bản tại một số địa phương của tỉnh.

Theo giới thiệu của đối tác Nhật Bản thì đây là giống tỏi có năng suất, chất lượng, giá trị cao và tốt cho sức khỏe. Tỏi voi có năng suất từ 4,5 - 5 tấn/ha, với giá bán trên thị trường khoảng 180.000 đồng/kg tươi. 

Thay vì đề nghị trồng tại đảo Lý Sơn như trước đó, Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền, đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn

>> Phó Chủ tịch Quảng Ngãi: Trồng tỏi nào là do dân tự quyết

Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này.

Theo đại diện Công ty NSC, nếu được tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương, năm 2018 sẽ lựa chọn đơn vị hợp tác và địa điểm canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm vào năm 2019, triển khai thực hiện đồng bộ trong năm 2020. Đối với dự án sản xuất phân hữu cơ, dự kiến trong năm 2018 sẽ tìm đối tác lựa chọn để hợp tác, khảo sát tình hình rác hữu cơ và khảo sát tiền khả thi. 

Ông Trần Ngọc Thương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT đề xuất tỉnh cho phép trồng thử nghiệm tại 2 huyện Bình Sơn và Mộ Đức. Cùng với thống nhất với đề xuất này, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao cho Sở NN-PTNT đưa đoàn đi khảo sát tại 2 huyện trên.

Ông Phạm Ngọc Lân, Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương là ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tác Nhật Bản khảo sát và trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại địa phương. Nếu mô hình thành công và được nhân rộng, sẽ tăng thêm thu nhập, công ăn việc làm cho người dân; góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng của địa phương.

Về phía huyện Bình Sơn, ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện này cho hay: Đây là cây trồng mới và chỉ biết qua lời giới thiệu từ phía đối tác Nhật Bản. Vì vậy để xem quá trình khảo sát, kết quả trồng thử nghiệm thế nào, hiệu quả kinh tế và lợi nhuận mang lại cho người dân ra sao... rồi mới đưa ra định hướng cho tương lại.

Như đã đưa tin, vào gần giữa tháng 11.2017, sau khi Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị cho trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản, có không ít ý kiến lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.