ngày 14 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

'Ôm' nợ hàng nghìn tỉ, Vinachem xin giảm lãi suất

In bài viết
Dự án Đạm Ninh Bình
  Tính đến ngày 31.8 vừa qua, các dự án của Vinachem còn nợ ngân hàng VDB và Vietinbank tổng cộng hơn 13.000 tỉ đồng.

Báo cáo vừa được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trình lên Bộ Công Thương cho biết 4 dự án của Vinachem đang vay vốn đầu tư dài hạn tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) lên tới 12.565 tỉ đồng và vay tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) với số tiền 5.407 tỉ đồng.

Tính đến ngày 31.8 vừa qua, sau khi đã trả một phần, 4 dự án của Vinachem bao gồm Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP - Vinachem và DAP 2 - Lào Cai còn nợ VDB hơn 8.588 tỉ đồng, nợ Vietinbank hơn 5.036 tỉ đồng.

4 dự án nêu trên của Vinachem vay vốn lưu động của Vietinbank, BIDV, Vietcombank và các ngân hàng thương mại khác hơn 2.418 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là vay vốn lưu động tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV với hơn 1.273 tỉ đồng.

Trước những khoản nợ trên, Vinachem đề nghị xin kéo dài thời hạn vay, giảm lãi suất tiền vay với các khoản nợ vay đầu tư dài hạn chưa được VDB giải quyết vì kiến nghị này vượt thẩm quyền của VDB. 

"Hiện tại, các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn nên không thu xếp được nguồn vốn để trả nợ gốc, lãi nên dẫn đến phát sinh số tiền nợ gốc, lãi quá hạn lớn", Vinachem cho biết.

Vinachem cũng cho biết, việc vay vốn lưu động của các công ty hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, chỉ các ngân hàng đang có dư nợ tại các đơn vị mới tiếp tục cho vay để thu hồi dần nợ. Các ngân hàng không cấp lại hạn mức, hoặc cấp ở mức rất thấp đồng thời kèm theo các điều kiện giải ngân khắt khe hơn.

Theo đó, Vinachem kiến nghị được kéo dài thời hạn vay các hợp đồng tín dụng tại VDB thành 20 năm, ưu tiên thu nợ gốc trước, thu nợ lãi sau, không tính lãi quá hạn, cân đối trả nợ gốc, lãi theo dòng tiền thực tế và theo tỷ lệ số dư nợ vốn trung, dài hạn tại các ngân hàng tài trợ vốn cho dự án, lãi vay chưa trả được cân đối trả nợ vào các năm sau. Và nợ lãi chưa trả được trả dần trong các năm tiếp theo.

Tập đoàn cũng đề xuất điều chỉnh lãi suất tiền vay tại VDB. Cụ thể trong 5 năm từ 2017 đến 2021 lãi suất 3%/năm, từ 2022 trở đi các khoản vay có lãi suất trên 8,55%/năm điều chỉnh về mức lãi suất tín dụng đầu tư của nhà nước.

Ngoài ra, tập đoàn cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp thuận các giải pháp tín dụng như: Cho phép các đơn vị được cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với trường hợp đơn vị phát sinh nợ quá hạn trên cơ sở khách hàng có phương án khả thi...

Những khoản nợ của Vinachem bắt nguồn từ gánh nặng chi phí khấu hao cùng lãi vay lớn. Bên cạnh đó, thị trường phân bón bước vào giai đoạn bão hòa, cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong ngành cùng với hàng nhập từ Trung Quốc đã kéo giá phân đạm giảm sâu, trong khi nguồn cung phân đạm Việt Nam gia tăng do các đơn vị đầu tư mở rộng năng suất tại các nhà máy, dẫn đến thừa cung.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
14/10/17PHẢN HỒI
Lãi và lãi suất là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau ! Hình như người đặt "tít" chưa hiểu được sự khác biệt này...?
13/10/17PHẢN HỒI
Cuối cùng lại nhà nước hỗ trợ và lấy tiền thuế của dân để trả nợ, Hãy bắt các ông đảm nhiệm nhiệm kỳ truy thu trả tiền đã tham nhũng về để trả nợ. Giám đốc làm ăn thua lỗ mà lương toàn 40 và 50 triệu một tháng thật vô lý ....
13/10/17PHẢN HỒI
Toàn bọn tội phạm chính trị nó mượn danh để làm trò hề . Dân ta còn khổ hoài !
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.