ngày 17 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Nợ hơn 6.600 tỉ có làm khó Nhiệt điện Cẩm Phả ngày lên sàn?

In bài viết
Ảnh minh họa
  "Ôm" khoản nợ hơn 6.000 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 600 tỉ đồng, song Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả vẫn sẽ lên sàn vào ngày 25.9 tới với giá tham chiếu là 10.000 đồng/cổ phần.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới đây đã có quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV trên sàn UPCoM với mã cổ phiếu NCP.

Số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch của NCP là 196,98 triệu cổ phần, tương đương tổng giá trị là 1.969,8 tỉ đồng. Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu NCP là 25.9 tới, với giá tham chiếu là 10.000 đồng/cổ phần.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả là công ty con của Tổng công ty Điện lực TKV thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Công ty được thành lập trên cơ sở góp vốn của 5 cổ đông sáng lập khác là các tổng công ty nhà nước.

Nhiệt điện Cẩm Phả là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất phát điện lớn nhất của Tổng công ty Điện lực TKV. Đồng thời, công ty cũng sở hữu một trong những hệ thống nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất khu vực miền Bắc với công suất 600 MW, tham gia trực tiếp thị trường điện năm 2017.

Tuy nhiên, công ty này lại có kết quả kinh doanh bết bát và bấp bênh trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016 doanh thu thuần của NCP là 2.405 tỉ, hoàn thành 54% kế hoạch đề ra do sự cố hỏng tua bin S1 và sự cố cháy phòng ắc quy, cộng thêm việc tách giá biến đổi thành phẩm đã làm doanh thu năm 2016 giảm 320,7 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, lãi ròng năm 2016 là 99,3 tỉ đồng, cải thiện so với mức lỗ 274 tỉ của năm 2015 do công ty được giảm trừ chi phí tài chính từ việc treo chênh lệch tỷ giá hơn 591 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong năm 2016, chi phí trả trước của NCP tăng vọt từ mức 13,8 tỉ đồng đầu kỳ lên tới gần 691 tỉ đồng vào cuối năm 2016. Tại thời điểm 30.6.2017, tổng tài sản của NCP đạt 8.023 tỉ đồng, nợ phải trả là 6.665 tỉ đồng. Đáng chú ý, lỗ lũy kế của NCP là 611,73 tỉ đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.