ngày 27 tháng 07 năm 2017
Kinh tế
 

NHNN muốn người nước ngoài được gửi tiết kiệm tại Việt Nam

In bài viết
Ảnh minh họa
  Nếu người nước ngoài được cho phép gửi tiết kiệm tại Việt Nam thì đây sẽ được xem là cơ hội thu hút nguồn vốn lớn đang bị "chôn vùi" suốt thời gian qua.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hiện đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư quy định hai nhóm đối tượng được gửi tiền gửi có kỳ hạn, bao gồm: Người cư trú là pháp nhân Việt Nam, cá nhân được gửi tiền gửi có kỳ hạn bằng đồng Việt Nam, tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ; Người không cư trú là pháp nhân nước ngoài, cá nhân có hiện diện tại Việt Nam được gửi tiền gửi có kỳ hạn bằng đồng Việt Nam, tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ.

Theo NHNN, quy định trên nhằm đảm bảo hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên thị trường tiền tệ, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại Việt Nam và đảm bảo quy định rõ ràng, tạo thuận lợi cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi triển khai thực hiện.

Về kỳ hạn gửi tiền, Dự thảo quy định kỳ hạn gửi tiền thực hiện theo thỏa thuận giữa TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và khách hàng tại hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. 

Khi hết kỳ hạn gửi tiền, nếu khách hàng không tất toán và không có yêu cầu khác thì TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kéo dài thêm một kỳ hạn mới theo thỏa thuận tại hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn đã được ký kết với khách hàng. 

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định kỳ hạn gửi tiền đối với người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài để đảm bảo sự phù hợp giữa kỳ hạn gửi tiền và thời gian đối tượng đó cư trú tại Việt Nam.

Về nguồn ngoại tệ, đồng Việt Nam để gửi tiền gửi có kỳ hạn, Dự thảo quy định người cư trú, người không cư trú chỉ được sử dụng đồng Việt Nam, ngoại tệ trên tài khoản thanh toán đồng Việt Nam, tài khoản thanh toán ngoại tệ của người cư trú, người không cư trú để gửi tiền gửi có kỳ hạn. 

"Quy định này để đảm bảo phù hợp với chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và mục tiêu quản lý ngoại hối, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước", NHNN cho biết.

Trên thực tế, Pháp lệnh Ngoại hối 2005 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối (2013) không cho phép người cư trú là cá nhân nước ngoài, người không cư trú tại Việt Nam được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam tại các TCTD.

Theo đó, việc xem xét cho người nước ngoài gửi tiết kiệm tại Việt Nam được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt lớn, mang nhiều điểm tích cực. Cụ thể, điều này sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng ngoại quốc. Ngoài ra cũng giúp thu hút một lượng vốn ngoại tệ cho Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về dự thảo này, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Cấn Văn Lực cho rằng: Thứ nhất, NHNN cần phải có quy định rõ ràng khi người nước ngoài gửi bằng ngoại tệ và muốn rút ra bằng ngoại tệ. 

Thứ hai, NHNN cần phải có quy trình xem xét, xử lý đối với những khoản tiền bất thường, không rõ nguồn gốc để chống tình trạng rửa tiền...

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Nay, ngoài việc quyết định tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ cho dân thì phải chăng Nhà nước cũng nên có những hình thức khen thưởng khác kèm theo?

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...