ngày 13 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Nhà kinh tế học người Mỹ Richard Thaler giành giải Nobel Kinh tế 2017

In bài viết
  Nhà kinh tế học Richard H. Thaler thuộc Đại học Chicago của Mỹ đã được công bố là chủ nhân của Giải Nobel Kinh tế năm 2017.

Trong lễ công bố giải thưởng ngày 9.10, Hội đồng Giải thưởng Nobel tuyên bố chuyên gia kinh tế Richard H. Thaler được vinh danh vì những đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ sáu và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2017.

Trước đó, giải Nobel Y học đã thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ gồm Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young; giải Nobel Vật lý được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Rainer Weiss, Kip S.Thorne và Barry Barish.

Giải Nobel Hóa học thuộc về 3 nhà khoa học Jacques Dubochet - người Thụy Sĩ, Joachim Frank - người Mỹ và Richard Henderson ​- người Anh; trong khi Nobel Văn học được trao cho nhà văn người Nhật Bản mang quốc tịch Anh Kazuo Ishiguro

Hội đồng Giải thưởng Nobel hôm 6.10 vừa qua cũng đã công bố Nobel Hòa bình 2017 cho tổ chức mang tên Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), do những đóng góp lớn lao giúp thúc đẩy Liên hợp quốc thông qua hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân vào tháng Bảy vừa qua.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế thuộc về 2 nhà kinh tế Oliver Hart mang quốc tịch Anh-Mỹ và Bengt Holmstrom người Phần Lan nhờ những đóng góp cho "học thuyết khế ước," đặt nền tảng cho việc kiến tạo các chính sách và học viện trong nhiều lĩnh vực từ luật phá sản cho tới các thể chế chính trị.

Như thường lệ, các chủ nhân của giải Nobel năm nay sẽ nhận giải tại buổi lễ trao giải chính thức vào ngày 10.12 tới ở thành phố Stockholm của Thụy Điển.

Mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng 9 triệu crown Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD).

theo TTXVN

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.