Nguyên Phó thống đốc NHNN để 'lọt' 9.000 tỉ đồng tại CB Bank là ai?

Ông Đặng Thanh Bình
Ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người vừa bị khởi tố ngày hôm nay, 8.9.2017, là người đã từng kinh qua nhiều vị trí then chốt tại cơ quan này.

Trước khi bị khởi tố, ông Đặng Thanh Bình từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Bình có thâm niên hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Năm 1994, ông giữ chức Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính, đến năm 1997 chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Năm 2002, ông Bình được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của NHNN và 3 năm sau ông được bổ nhiệm lên Phó thống đốc NHNN.

Khi giữ chức vụ Phó Thống đốc, ông chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng trong một thời gian dài. Khi có quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), ông Bình cũng đảm nhiệm luôn chức trưởng ban trù bị thành lập công ty này.

Vào tháng 7.2013, Thống đốc NHNN ban hành Quyết định số 1567/QĐ-NHNN về việc giao chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC. Theo đó, ông Đặng Thanh Bình - Phó Thống đốc NHNN đã được giao kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Vào tháng 5.2014, sau khi giữ chức Chủ tịch VAMC chưa đầy 1 năm, ông Bình đã chuyển giao vị trí này cho ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) kiêm chức Phó chủ tịch thường trực HĐTV VAMC.

Sau khi thôi vị trí Chủ tịch HĐTV tại VAMC, ông Bình cũng thôi đảm nhiệm vị trí Phó thống đốc NHNN vì đến tuổi nghỉ hưu.

Liên quan đến việc ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố, cũng trong hôm nay, NHNN cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và cần đợi kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Việc này không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lâm Trần Hửu TríReply

    09-9-2017 11:01:01

    Nếu lấy mức lương trung bình của một công nhân là 4 triệu trên tháng. Thì một người công nhân phải làm việc phải làm 187500 năm mới tạo ra được một giá trị tương đương 900 tỉ. Nếu lấy tuổi thị trung bình của người Việt Nam là 75 thì ta cần 2500 người làm việc từ lúc sinh ra đến lúc mất để tạo ra lượng của cải tương đương. Phân tích như vậy để thấy tác hại khủng kiếp của thất thoát hoặc tham nhũng. Đây là tội ác! Nó làm mất đi biết bao nhiêu cơ hội sống và phát triển của hàng ngàn người. Vậy xét ra tội này so với giết người còn có ảnh hưởng sâu rộng hơn. Vậy câu hỏi là tại sao chúng ta vẫn thường có những vụ việc thất thoát, tham nhũng xảy ra. Mà nếu thất thoát thì nó thoát đi đâu???

  • ThỏReply

    09-9-2017 09:25:01

    Hình như ở VN nói chung và NHNN VN chỉ có ông Phó hay ông Thứ thôi chứ không có ông Trưởng hay ông Bộ nên các vụ linh xình toàn do ông Phó, ông Thứ gây ra.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.