ngày 15 tháng 12 năm 2017
Kinh tế số
 

Thực thi quyền Sở hữu trí tuệ trong Thương mại điện tử: Khó

In bài viết
Môi trường kinh doanh TMĐT cũng cho thấy những thách thức trong đó có vấn đề thực thi quyền SHTT - Ảnh minh họa
  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và thương mại điện tử (TMĐT), bên cạnh những lợi ích mà môi trường kinh doanh trong TMĐT mang lại thì đây cũng là nơi gây ra nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Chiều 26.4, Trong khuân khổ hợp tác với Hiệp hội Nhãn hiệu quốc tế (INTA), Bộ KH&CN tổ chức tọa đàm “Thực thi quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử (TMĐT)”. Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng môi trường thương mại có sức hút rất lớn với các nhà sản xuất, nhà kinh doanh và ngày càng có nhiều chủ thể tham gia. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của TMĐT thì môi trường kinh doanh này cũng cho thấy những thách thức trong đó có vấn đề thực thi quyền SHTT.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại tọa đàm

Cụ thể, bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết hiện nay, TMĐT giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí nhưng mặt trái, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề xử lý xâm phạm và thực thi quyền SHTT trong môi trường TMĐT. Những hành vi vi phạm thường tồn tại dưới 3 dạng: những vi phạm xâm phạm quyền SHTT tử môi trường kinh doanh hữu hình chuyển lên môi trường kinh doanh TMĐT; hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới tên miền; hành vi quảng cáo hàng hóa xâm phạm quyền SHTT.

Bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó chánh Thanh tra Bộ KH&CN 

Phân tích rõ hơn về điều này, theo ông Lê Ngọc Lâm – Phó cục trưởng Cục SHTT, cùng với sự tăng trưởng của TMĐT, những giao dịch trên mạng đối với các mặt hàng tăng cao nhưng một số hành vi vi phạm quyền SHTT lại không xuất hiện trên mạng như hành vi giao dịch, chuyển tiền, thanh toán tiền…

“Hay điển hình như hành vi vi phạm quyền tác giả, do đặc tính vô hình của quyền tác giả, trong khi đó phạm vi của Internet là vô hạn nên các trang web thường xuyên đưa những ấn phẩm, sách báo, truyện, phim ảnh… lên mạng Internet để giao bán dù không được cho phép của chủ thể. Đối với những sản phẩm mang quyền sở hữu công nghiệp cũng tương tự như vậy”, ông Lâm nêu dẫn chứng.

Ông Lê Ngọc Lâm – Phó cục trưởng Cục SHTT

Được biết, việc Internet phát triển chóng mặt, TMĐT ngày càng tăng nhanh kéo theo việc vi phạm trực tuyến là một thách thức không hề nhỏ đối với các cơ quan, chính quyền, ngay cả vấn đề tên miền cũng là yếu tố hay bị xâm phạm, chiếm đoạt trái phép khi có nhiều khó khăn như xác định tổ chức, cá nhân vi phạm, khó khăn liên quan đến việc xác định yếu tố vi phạm và khó khăn trong việc xác định giá trị của hàng hóa vi phạm.

Trong tọa đàm còn có sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ quan bảo hộ và thực thi quyền SHTT, các chuyên gia… Về phía Cục Cảnh sát kinh tế (C46), ông Hoàng Văn Trực – Phó cục trưởng khẳng định: “Hiện nay, trên mạng không chỉ có rao bán hàng hóa thông thường mà còn có cả vũ khí nóng, ma túy… cho thấy việc quản lý mua bán qua mạng còn rất nhiều bất cập. Trong khi đó, nhận thức của đội ngũ cảnh sát kinh tế về TMĐT còn nhiều hạn chế, quan hệ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát kinh tế với các lực lượng chức năng khác còn nhiều bất cập, chồng chéo trong khi đó hệ thống pháp luật của chúng ta còn chưa nghiêm”.

Ông Hoàng Văn Trực – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C46)

Tại buổi tọa đàm, ông Trực cũng đề nghị Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ TT&TT tổ chức các lớp tập huấn, tìm hiểu về những hành vi xâm phạm SHTT và quyền SHTT; có quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng; hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt phải xử lý hình sự những đối tượng buôn bán hàng giả.

Về phía Chính phủ, Bộ KH&CN cùng các Bộ, ngành chức năng đã và đang nỗ lực trong việc phòng, chống các hành vi xâm hại quyền SHTT cũng như xâm phạm quyền SHTT trong môi trường số. Điển hình như văn bản của Bộ KH&CN – thông tư số 11 – Nghị định 99 (năm 2013) có điều 10 quy định về xử lý hành vi xâm phạm quyền trên Internet hay Thông tư liên tịch giữa Bộ KH&CN và Bộ TT&TT về xử lý tên miền, xâm phạm về SHTT. “Nhưng chừng này những văn bản là chưa đủ; dưới góc độ pháp lý cũng có nhiều vướng mắc”, bà Quỳnh khẳng định.

Bài, ảnh: Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?