ngày 17 tháng 12 năm 2017
Kinh tế số
 

Người Sài Gòn nói gì về kiến nghị cấm Uber hoạt động của Sở GTVT?

In bài viết
Sở GTVT TP.HCM kiến nghị cấm Uber hoạt động
  Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới sau khi được biết kiến nghị cấm Uber hoạt động của Sở GTVT TP.HCM, người dân đã đưa ra khá nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều.

TP.HCM muốn Uber tạm dừng hoạt động

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản nghị UBND TP.HCM tạm thời chưa cho Công ty TNHH Uber Việt Nam thí điểm ứng dụng hợp đồng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) trong năm 2017.

Mục đích của kiến nghị là nhằm khống chế phát sinh số lượng xe hợp đồng điện tử tham gia thí điểm, làm ảnh hưởng đến trật tự vận tải và ảnh hưởng trực tiếp đến quy hoạch phát triển taxi tại TP.HCM.

Ngoài ra, theo Sở GTVT TP.HCM, hoạt động của Uber đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh của các đơn vị kinh doanh taxi và các đơn vị đang thực hiện thí điểm hợp đồng điện tử như Grab, V.Car (Vinasun Car), M Car (Mai Linh Car)...

Hơn nữa, Sở cho rằng ừ năm 2014 đến nay, hoạt động của xe Uber tại TP.HCM chưa theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Sở đã nhiều lần có văn bản đề nghị Uber làm thủ tục theo quy định của pháp luật Việt Nam để hoạt động nhưng Uber không hợp tác.

Theo số liệu của Sở GTVT TP.HCM, cuối năm 2015, TP.HCM chỉ có 200-300 xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng. Từ tháng 2.2016 khi bắt đầu thí điểm loại hình Grab, số lượng xe loại này tăng lên 2.437 xe. Đến tháng 8.2016 là 9.422 xe, tháng 12.2016 là hơn 15.000 xe và đến đầu tháng 4.2017 đã có hơn 22.000 xe.

Nhiều ý kiến trái chiều

Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới về kiến nghị cấm Uber, người dân thành phố đã đưa ra khá nhiều quan điểm trái chiều.

Chị Dương Mỹ Linh (ngụ Q.2) nói rằng chị phản đối kiến nghị này của Sở GTVT. Theo chị, bất cứ ai đã sử dụng dịch vụ như của Uber đều có thể thấy sự chênh lệch với taxi truyền thống, ít nhất là về giá và cách phục vụ. Đây là điểm nổi trội của dịch vụ này và cũng tạo ra sự cạnh tranh tốt trên thị trường. Do đó, thành phố không nên cấm mà cần tạo khuôn khổ để phát triển.

“Từ khi có Uber, tôi không bao giờ đi các hãng taxi khác, vì nó đáp ứng được mọi tiêu chí tôi cần. Một là chi phí thấp hơn taxi truyền thống. Hai là nhân viên rất dễ thương, giao tiếp lịch sự. Thứ ba là tài xế lái xe chạy cẩn thận, tuân thủ luật tốt. Đặc biệt, khách hàng có thể biết được xe đón mình đang đi đến đâu và linh động thời gian. Hơn nữa, việc đặt xe với Uber cũng không tốn chi phí", chị Linh nói thêm.

Đồng quan điểm, anh Bùi Minh Nhật (ngụ Q.Bình Thạnh) cho rằng bây giờ đang là thời buổi công nghệ, nếu không thay đổi phương thức kinh doanh, cứ bảo thủ thì sẽ không thể tồn tại. 

Ngoài ra, anh Nhật cũng nói nguyên nhân gây ùn tắc chính tại TP.HCM là do ý thức của người tham gia giao thông quá kém và hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu chứ “chúng ta không thể đổ lỗi là do số lượng phương tiện", "trong một nền kinh tế thị trường, ai rẻ hơn, tốt hơn, người dùng sẽ ủng hộ”.

"Hãy tạo sự cạnh tranh công bằng để người dân được hưởng lợi, đừng vì yếu kém hơn mà đòi cấm đoán họ. Anh hãy làm tốt đi rồi hãy đi cạnh tranh với người ta”, anh T.H.Quân (ngụ Q.9) chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn có một số người dân cho rằng kiến nghị trên của Sở GTVT là đúng. Bởi lẽ, TP.HCM cần quản lý chặt các hãng taxi để tạo sự cạnh tranh công bằng và một khi hoạt động ở đâu doanh nghiệp phải tuân theo luật pháp ở nơi đó.

“Tôi ủng hộ kiến nghị trên. Uber không chịu hợp tác với Sở GTVT TP.HCM trong việc làm thủ tục cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động 3 năm nay, điều này thể hiện Uber quá coi thường pháp luật. Chừng nào Uber thực hiện đúng các nghĩa vụ về thuế và tuân thủ theo những quy định của nhà nước thì tính tiếp, còn không thì thôi.

TP.HCM xe nhiều, tài xế thì đang khóc ròng vì ế khách. Nếu cho thí điểm thì chắc chắn số lượng xe sẽ còn tăng thêm nhiều, cung vượt cầu quá lớn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội, cần cân nhắc kỹ”, anh Trần Quang Minh (ngụ Q.5) đưa ra nhận định riêng.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
04/06/17PHẢN HỒI
hãy ủng hộ cái tốt, cái đúng, đừng đổ thưa vấy bẩn, vì kẹt xe đã có trước uber.có cấm uber thì vẫn kẹt xe.hãy tôn trọng luật, quyến làm việc, tự do kinh doanh bình đẳng.
03/06/17PHẢN HỒI
chinh quyền đang thiên vị, không được phép, không cạnh tranh lành mạnh.nhóm lới ích truyền thống không được khách hàng ủng hộ vì các ông từ lâu đãquá chặt chém khách hàng. nghỉ nhé.hãy thay đổi đi.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?