ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khởi nghiệp
 

Từ anh nông dân nghèo 'viển vông' thành triệu phú 'Tùng cà cuống'

In bài viết
Cà cuống là thương phẩm có giá trị cao và nhu cầu thị trường hiện khá lớn - Ảnh: H.Đ
  Xuất phát điểm từ 5 con cà cuống đi bắt được về làm giống, giờ đây người nông dân bị chê "đã nghèo còn khùng" này đã có mức thu nhập mà nhiều người mơ ước. Người ta hay gọi anh là "Tùng cà cuống".

Chúng tôi tìm đến mảnh đất Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, nơi người dân không ngớt nhắc về "Tùng cà cuống" (tên đầy đủ là Lê Thanh Tùng), người thu nhập hàng chục triệu đồng từ công việc mà khi khởi đầu ai cũng cho là “khùng”. Xuất phát điểm là một nông dân nghèo, nghề nghiệp không ổn định, giờ đây anh Tùng đã có một cơ ngơi không ít người mơ ước.

Gặp phóng viên Một Thế Giới, Tùng hồ hởi chia sẻ về mô hình nuôi cà cuống thành công của mình. Tùng kể cách đây vài năm, nhận thấy nhiều người hay đi bắt cà cuống bán cho nhà hàng với giá khá cao, anh chợt nhận ra cơ hội làm giàu của mình đã đến.

Từ 5 con giống bắt được, Tùng bắt đầu ấp ủ hy vọng thoát nghèo. Những ngày đầu khởi nghiệp từ việc nuôi cà cuống, Tùng phải nghe không ít lời dèm pha, như “Nó đã nghèo còn khùng, giàu gì từ mấy con cà cuống”.

Nhưng bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực đó, Tùng tự tìm hiểu kiến thức về cà cuống qua sách, báo và internet. Chỉ sau gần 2 tháng nuôi, anh đã đón chào thêm hàng trăm cà cuống non.

Cà cuống là loài ăn tạp, từ dế, cá nhỏ cho đến các loại côn trùng như châu chấu, bọ ngựa và chỉ sau 40-45 ngày đã có thế bán thương phẩm, sau 2 tháng thì sinh sản. Chính nhờ tốc độ phát triển nhanh của loài này mà đến nay Tùng đã có hơn 6.000 con cà cuống trong cơ sở của mình.

Mỗi tháng, cơ sở của anh xuất đi hơn 1.000 con cà cuống bán cho các nhà hàng ở trung tâm Sài Gòn với giá hơn 40.000 đồng/con. Tính ra thu nhập của anh lên đến 40 triệu đồng/tháng. Để giảm chi phí, anh trực tiếp nuôi thêm dế làm thức ăn ưa thích cho cà cuống. Một năm, tổng thu nhập từ cà cuống của anh có thể lên đến gần 500 triệu đồng.

Từ 5 con cà cuống giống, giờ đây Tùng có hơn 6.000 con, mỗi tháng xuất hơn 1.000 con bán cho các nhà hàng tại Sài Gòn - Ảnh: H.Đ

Cà cuống là thức ăn rất bổ và cực ngon, những người sành ăn luôn dành cho nó một sự quan tâm đặc biệt. Cà cuống có thể chế biến thành lẩu, đem nướng, hay xào…, mà đặc biệt là tinh dầu cà cuống dùng pha nước chấm được xem là bí quyết riêng của nhiều đầu bếp nhà hàng.

Nhận thấy nhu cầu mua cà cuống vẫn còn rất lớn, xuất bao nhiêu các nhà hàng tại trung tâm Sài Gòn cũng nhập, thậm chí không đủ để bán, Tùng thuê thêm nhân công, mở rộng quy mô cơ sở và từ đó số lượng cà cuống của anh tăng lên đáng kể.

Những ai từng coi thường, dèm pha nói Tùng viển vông giờ đây lại trở nên thán phục anh. Khởi nghiệp trong khó khăn và thành công do nỗ lực cá nhân nên giờ "Tùng cà cuống" cho biết anh luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho ai muốn đầu tư nuôi cà cuống.

“Cái khó nhất của tôi trong việc hình thành, phát triển cơ sở này là lúc bắt đầu nuôi cà cuống. Nhưng một khi bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực và quyết tâm làm đến cùng với sự tìm tòi hiểu biết, thành công sẽ đến!”, "Tùng cà cuống" khẳng định với PV Một Thế Giới.

Chỉ sau 1,5 tháng cà cuống đã có thể bán thịt nhưng phải mất 2 tháng để có thể sinh sản - Ảnh: H.Đ
Cà cuống là thức ăn khá bổ và ngon miệng, nhiều người sành ăn không ngại chi ra nhiều tiền để thưởng thức - Ảnh: H.Đ

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.