ngày 19 tháng 01 năm 2018
Khởi nghiệp
 

TP.HCM sẽ lập văn phòng doanh nghiệp khởi nghiệp

In bài viết
Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp khởi nghiệp tại TP.HCM sẽ có văn phòng riêng - Ảnh minh họa
  Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết thành phố sẽ thành lập văn phòng doanh nghiệp khởi nghiệp, dự kiến có địa chỉ tại số 123 Điện Biên Phủ, quận 3. Đây là địa chỉ để doanh nghiệp đến tìm hiểu, nhận tư vấn hoặc triển lãm sản phẩm khởi nghiệp.

Tại hội nghị lãnh đạo TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp công nghệ thông tin cách đây vài ngày, nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng họ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách, chất lượng nguồn nhân lực, sự hỗ trợ từ phía cơ quan nhà nước, nhất là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc điều hành công ty Smartword, dự án công nghệ thông tin trong lĩnh vực chính quyền điện tử thường kéo dài 2-3 năm, khiến các doanh nghiệp nhỏ không đủ vốn để xoay vòng. Do đó, giảm cơ hội tham gia các dự án của thành phố đối với doanh nghiệp nhỏ.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải đối mặt rất nhiều thách thức từ chất lượng nguồn nhân lực, sự cạnh tranh từ thị trường thế giới.

Nhiều chính sách ưu đãi nêu ra trong thời gian dài nhưng không triển khai thực hiện. Đơn cử như chính sách về giảm thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm việc trong ngành công nghệ thông tin, đến nay sau gần 2 năm nghị định có hiệu lực vẫn chưa được áp dụng.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã hiến kế, trao đổi các sáng kiến, kiến nghị giải pháp về xây dựng chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh cho TP.HCM.

Đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Go-Ixe cho biết hiện tại việc áp dụng công nghệ thông tin - điện tử còn khá hạn chế. TP.HCM có thể  giải quyết các vấn đề cấp bách của thành phố nếu tận dụng tốt hệ sinh thái khởi nghiệp và có thể xây dựng được “ thành phố thông minh”. 

Doanh nghiệp này đã đề xuất chính quyền thành phố nên đặt hàng cộng đồng khởi nghiệp tại thành phố thông qua các vườn ươm, Sở Khoa học - Công nghệ đối với các giải pháp giao thông trong chống kẹt xe; giải pháp đặt lịch hẹn trực tuyến đối với cơ quan hành chính phường xã và cho chỉ số tín nhiệm trên mỗi cuộc tiếp dân, cải thiện văn hóa làm việc.

Bên cạnh đó, đại diện Go-Ixe cũng đề xuất thành phố cần thiết lập kênh đối thoại thường xuyên để các doanh nghiệp công nghệ tham gia hiến kế, giải pháp cho chính quyền thành phố, xây dựng cổng thông tin các chương trình cấp thiết của thành phố để tiếp thu giải pháp của doanh nghiệp.

Liên quan đến các vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tháo gỡ, hỗ trợ chính sách ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin; nhất là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời hỗ trợ lãi suất vay kích cầu từ 70-100%.  

Sau khi lắng nghe đại diện các doanh nghiệp bày tỏ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định thành phố sẵn sàng làm cầu nối để gắn kết với các hiệp hội doanh nghiệp với nhau để cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và mong muốn doanh nghiệp cần chủ động đặt hàng với các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghệ có chất lượng cao…

“Các đề xuất của doanh nghiệp sẽ là một trong các cơ sở để thành phố triển khai thực hiện đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung đề án sẽ xác định khung kiến trúc công nghệ ICT cho đô thị thông minh với các tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, trong đó tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện 7 chương trình đột phá giai đoạn 2016-2020”, ông Tuyến nói.

Đặc biệt, Phó chủ tịch UBND TP.HCM còn cho biết thành phố sẽ thành lập văn phòng doanh nghiệp khởi nghiệp, dự kiến có địa chỉ tại số 123 Điện Biên Phủ, quận 3. Đây là địa chỉ để doanh nghiệp đến tìm hiểu, nhận tư vấn hoặc triển lãm sản phẩm khởi nghiệp.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.