ngày 30 tháng 05 năm 2017
Khởi nghiệp
 

Sinh viên Sài Gòn chế tạo máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam

In bài viết
Ba chiếc máy bán phở, bán trà sữa và bánh mì tự động.
  Chiếc máy bán phở tự động và cả máy bán bánh mì, máy bán trà sữa tự động này do thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu, chế tạo theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Kinh phí do doanh nghiệp tài trợ khoảng 200 triệu đồng.

Máy bán phở tự động cao 2,1m, bề ngang 1,5m,  sâu 0,8m. Ngăn giữ lạnh nhiệt độ 5oC đủ chứa 50 tô phở đã chuẩn bị sẵn, mỗi tô gồm 330g bánh phở, thịt, hành. Ngăn giữ nóng gồm có hai bình: một để chứa nước dùng, một để chứa nước trụng phở, hai bình này luôn ở nhiệt độ từ 70-90oC.

Clip chiếc máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam 

Khi khách bấm nút chọn mua phở và đưa tiền vào máy, tô phở sẽ được chuyển từ ngăn giữ lạnh sang ngăn kế bên để trụng nóng và rót nước dùng, sau đó tô phở được chuyển ra khay cho khách cùng với muỗng, đũa tương ớt, chanh…

Còn khi sắp hết nước dùng hoặc sắp hết tô, hệ thống sẽ nhắn tin cho người quản lý để bổ sung. Nếu có sự cố hay trục trặc, máy sẽ tự ngắt điện, đồng thời tin nhắn cảnh báo cũng được gửi về người quản lý.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bộ phận trong máy đều được làm từ inox, riêng bình chứa và ống dẫn nước dùng có thể tháo ra vệ sinh một cách dễ dàng.

Có thể dùng máy bán phở tự động này để bán bún, hủ tiếu... đều phù hợp.

Sinh viên thưởng thức phở từ máy bán phở tự động

Ngoài ra còn có máy bán bánh mì tự động và máy bán trà sữa, chè tự động.

Máy bán bánh mì tự động có thể chứa 120 ổ bánh mì có nhân. Sau khi người mua bấm lựa chọn loại bánh, loại nhân, số lượng và thanh toán tiền, máy sẽ chuyển bánh từ ngăn giữ lạnh qua lò nướng, nướng trong vòng một phút. 

Sau đó, chiếc bánh nóng giòn được tự động cho vào túi giấy cùng với gói nước tương, tương ớt và chuyển ra khay cho người mua. 

Còn máy bán trà sữa tự động có thể bán bốn loại trà với hai loại thạch khác nhau với số lượng 120 ly.

Khách mua trà sẽ tự chọn loại trà, loại thạch trên màn hình, số lượng ly muốn mua sau đó đưa tiền vào máy và trong vòng một phút, yêu cầu của khách được thực hiện.

Clip máy bán trà sữa tự động

Những chiếc máy này do thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu, chế tạo theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Người hướng dẫn các sinh viên là TS Nguyễn Trường Thịnh - trưởng khoa cơ khí chế tạo máy.

TS Thịnh kể vào khoảng quý 3/2016, một doanh nghiệp tại Hà Nội đã đến khoa cơ khí chế tạo máy Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đặt vấn đề chế tạo ra 3 chiếc máy nêu trên. Kinh phí để nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm ba chiếc máy này vào khoảng 200 triệu đồng do doanh nghiệp tài trợ.

TS Thịnh đã chọn các sinh viên năm cuối để lập nhóm nghiên cứu, chế tạo ba chiếc máy cũng chính là đồ án tốt nghiệp của các sinh viên. 

Theo đó, ba sinh viên Phạm Ngọc Diện, Vòng Lỷ Phu, Nguyễn Hào Quang cho biết đã mày mò trong gần nửa năm để cho ra đời chiếc máy bán phở tự động. 

Máy bán bánh mì tự động do nhóm các sinh viên: Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Anh Luật, Võ Minh Chí nghiên cứu chế tạo.

Còn máy bán trà sữa tự động do ba sinh viên Huỳnh Mạch Anh Ninh, Trần Duy Thành, Lưu Đức Trọng Nhân chế tạo. 

Cũng theo TS Thịnh, mỗi năm khoa cơ khí chế tạo máy nhận được từ 30-40 đặt hàng của doanh nghiệp để thiết kế, chế tạo giúp họ những chiếc máy phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như máy gọt vỏ nha đam, máy xắt hạt lựu cho sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, máy làm bánh giò, máy lau lá chuối, máy bóc hạt điều…

Rất nhiều sinh viên đã được doanh nghiệp mời về làm việc sau khi dự buổi bảo vệ đề tài, cũng có những sinh viên khởi nghiệp từ các nghiên cứu này...

Theo Hồng Nhung/Tuổi Trẻ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Người luật sư, trong khi tập trung vào bảo vệ thân chủ, đang thực thi trách nhiệm mà xã hội phân công, đang đóng góp vào việc bảo vệ xã hội tránh những oan sai, những bất công, lạm quyền… gây đổ vỡ và làm suy yếu quốc gia. Do đó họ đang làm tốt việc bảo vệ sự an bình và ổn định xã hội, đang bảo vệ an ninh quốc gia và góp phần cho sự phát triển.

  • Nguyễn Thông

    Nhà báo

    Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

  • Hoàng Linh

    Nhà báo

    Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.