ngày 16 tháng 01 năm 2018
Khởi nghiệp
 

Lão nông miền Tây với giống mít lạ từng được bộ trưởng khen tặng

In bài viết
Lão nông Út Mẫn bên vườn mít mang thương hiệu của mình
  Trong một lần tình cờ ghé thăm gia đình người bạn ở Cái Bè (Tiền Giang), ông Út Mẫn được dắt ra vườn hái cho ăn 1 trái mít lạ. Thấy ngon, ông xin phép được cắt, ghép mang về trồng thử và đã thành công sau bao năm miệt mài chăm bón…

Đến P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ hỏi tên ông Út Mẫn (Trần Minh Mẫn, 64 tuổi, ngụ KV 2) thì hầu như ai cũng biết, bởi tên của ông được gắn liền với thương hiệu “Mít không hạt Ba Láng” - giống mít lạ được ông lai tạo và nhân giống thành công. Giống mít này đã từng đạt giải cao tại các cuộc thi, các lễ hội trái cây được tổ chức trên toàn quốc từ nhiều năm qua. Đặc biệt, giống mít lạ và độc của riêng ông đã được Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền, được phép lưu hành trên toàn quốc và quốc tế vào năm 2013.   

Nhìn vào vườn mít đang cho trái trĩu quả của ông Mẫn, ai cũng đều trầm trồ. Ông Mẫn cho biết, vườn nhà ông rộng gần 1 ha, chủ yếu là trồng mít đặc sản của riêng ông - loại mít mà ông đã dày công lai dựng.

Trong một lần tình cờ đến thăm gia đình người bạn ở H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, ông được người bạn này dẫn ra vườn nhà và giới thiệu 1 cây mít lạ. Trên cây lúc bấy giờ chỉ còn duy nhất 1 trái và thân cây cũng đã bắt đầu khô và dần chết. Người bạn này hái luôn trái mít làm quà cho ông mang về Cần Thơ.

 Giống mít lạ không có xơ, không hạt, màu vàng ươm, mùi thơm và ngọt dịu, khi ăn phải cắt ra từng miếng...  

Vài ngày sau, ông bổ mít để gia đình cùng ăn, thấy ngon và lạ, nên ông quay trở lại nhà người bạn và xin phép được cắt, ghép mang về trồng. “Tôi chiết và ghép cả trăm nhánh mang về trồng trên đất nhà mình. Sau gần 3 năm chăm bón, cắt tỉa săn sóc, cũng còn được mấy chục cây phát triển tốt tươi và bắt đầu cho trái chiến (trái đầu vụ - PV).

Mít chín, tôi bổ cho cả nhà và hàng xóm cùng ăn, ai cũng khen ngon. Loại mít này không có múi tách rời như mít thường mà dính chặt vào nhau, vị ngọt thanh, mùi nhẹ khi chín, đặc biệt là không có mủ. Có người nói đùa là ăn mít của ông Út Mẫn giống như ăn ổ bánh bò, khi ăn phải chẻ miếng mới ăn được”, ông Mẫn kể.

Ông Mẫn nghĩ đến việc nhân giống và tạo thương hiệu. Ông mang biếu mít trái cho các sở ban ngành địa phương, cũng như trường đại học Cần Thơ để quảng bá, tìm đầu ra cho giống mít lạ này.

Đến khoảng cuối năm 2010, tức đã 3 năm sau đó, khi vườn mít đang vào vụ thì ông bất ngờ được được Sở Khoa học và Công nghệ cùng với ngành chức năng địa phương gợi ý, và ông đã đánh liều mang giống mít chưa ai biết đến Hội thi trái ngon toàn quốc được tổ chức tại TP.HCM.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng giấy chứng nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc cho lão nông Trần Minh Mẫn

“Không ngờ lần mang chuông đi đánh xứ người, giống mít lạ của tôi đã “ẵm” liền 3 giải nhất của hội thi. Lần đó tôi cũng được chính Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khen tặng và góp ý đặt tên cho là “Mít không hạt Ba Láng”… Từ đó thương hiệu này được xuất hiện trên thị trường", ông Út Mẫn chia sẻ.

Từ đó, giống mít không hạt Ba Láng của ông liên tục dẫn đầu trong các kỳ thi từ cấp địa phương, cấp tỉnh, cấp khu vực... Ông danh dự được các cấp ban ngành từ địa phương đến Trung ương khen tặng. Đặc biệt, năm 2013, ông được đại diện cho hàng triệu nông dân trong khu vực ĐBSCL đi dự Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho nông dân xuất sắc. Ông đã nhận kỷ niệm chương từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam…

Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền được Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia cấp

Ông Út Mẫn thông tin thêm, ngoài các mối quen ở Hà Nội và TP.HCM, ông còn nhận các đơn hàng để cung cấp trái và giống cho nước bạn Campuchia và một số nước lân cận đến hàng trăm nghìn cây giống mỗi năm. Và vừa mới đây, ông đã nhận đơn đặt hàng đến 50.000 cây giống, đến trước Tết sẽ xuất đi.

PGS.Trần Văn Hậu, Trưởng khoa Nông nghiệp (Trường đại học Cần Thơ) hiện cũng đang thực hiện đề án về “Kỹ thuật trồng và hiệu quả của các dạng phân lên năng suất, phẩm chất mít không hạt Ba Láng”…

Ông Mẫn đang chuẩn bị cho đợt xuất cây giống sang nước bạn Campuchia

Ông Hồ Phú Hào, Chủ tịch Hội Nông dân P.Ba Láng, cho biết, trên địa bàn P.Ba Láng thì mô hình mít không hạt của ông Út Mẫn là tốt nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. “Hiện mô hình này đã được nhân rộng trên địa bàn và được địa phương cũng như các hiệp hội, thành phố đặc biệt quan tâm và hỗ trợ rất nhiều”.

“Hiện địa phương cùng các ngành chức năng đã có kế hoạch thành lập HTX nhằm kết nối và nhân rộng mô hình, nâng cao phát triển kinh tế cho người nông dân ổn định cuộc sống hơn trong tương lai”, ông Hào nói thêm.

Nguyễn Oanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.