ngày 20 tháng 09 năm 2017
Khởi nghiệp
 

Hệ thống camera thông minh nhận diện khuôn mặt của sinh viên gây chú ý

In bài viết
Dự án EyeQ Tech - camera thông minh là dự án vừa nhận được giải nhất là 200 triệu đồng tại cuộc thi Bánh xe khởi nghiệp - Startup Wheel 2017
  Hệ thống camera thông minh giúp phân tích giới tính, độ tuổi và hành vi của người xem với tỉ lệ chính xác lên đến 95%. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, quán cà phê, bệnh viện… đo lường được số lượng khách đến trong một ngày, cũng như tổng lượng khách cũ mới và tỉ lệ quay lại của khách.

Sản phẩm độc đáo này được thực hiện bởi một nhóm thực tập sinh đến từ chương trình Tiên tiến ngành công nghệ thông tin APCS của Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, dưới sự hướng dẫn của Lê Mai Tùng có bằng Tiến sĩ về ngành Khoa học máy tính của Đại học New South Wales, Úc. Dự án vừa nhận được giải nhất là 200 triệu đồng tại cuộc thi Bánh xe khởi nghiệp - Startup Wheel 2017.

Dự án EyeQ Tech -  camera thông minh được áp dụng phương pháp deep learning trong thuật toán theo dõi và nhận dạng khuôn mặt trong sản phẩm, từ đó cho phép hệ thống thông minh hơn, nhanh hơn và chính xác hơn thông qua quá trình tích lũy dữ liệu và training.

Nhóm tác giả đã thực hiện một bài kiểm tra độ chính xác trên một bộ dữ liệu bao gồm 10.000 khuôn mặt. Tỷ lệ mà nhóm đạt được là 95% khuôn mặt được nhận diện chính xác.

Theo nhóm tác giả, camera thông minh này của nhóm sẽ giúp các doanh nghiệp quảng cáo đo lường độ hiệu quả của quảng cáo của họ, bằng cách cung cấp các dữ liệu như giới tính, độ tuổi, xem bao nhiêu lần, cảm xúc của người xem, đồng thời đo lường xem họ có nhìn trực tiếp vào quảng cáo hay không.

Hệ thống camera này còn cung cấp dữ liệu của khách hàng cho các nhà bán lẻ, các chuỗi cà phê, nhà hàng, khách sạn lớn… Các chủ doanh nghiệp này có thể đưa ra những chính sách chăm sóc khách hàng hiệu quả và sát sao.

“Bằng cách tự động nhận diện khách hàng và đề xuất thông tin cá nhân của họ, các bệnh viện, ngân hàng có thể lượt bỏ quá trình kê khai thông tin của khách hàng, bệnh nhân. Qua đó, giảm thiểu tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn ở các đô thị. Bệnh nhân hay khách hàng từ nay không phải điền các giấy tờ, thủ tục phức tạp nữa, họ chỉ cần ngồi xuống và trực tiếp thực hiện các giao dịch hoặc khám, chữa bệnh. Việc thu thập thông tin cứ để công nghệ tiên tiến EyeQ Tech lo từ A đến Z”, đại diện EyeQ Tech chia sẻ.

Được biết, động lực chính và cũng là mục tiêu ban đầu của nhóm khi nghiên cứu sản phẩm là nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện lớn trên cả nước.

Theo đó, bằng cách áp dụng công nghệ nhận diện mặt người với độ chính xác rất cao và đáng tin cậy nên nhóm mong muốn rút gọn và tiến tới xóa bỏ quá trình và thủ tục khai báo thông tin như họ tên, thông tin cá nhân, tiền sử bệnh … đầy nhiêu khê khi bệnh nhân đến bệnh viện.

“Khi công nghệ và sản phẩm này được áp dụng rộng rãi, mỗi bệnh nhân khi đến bệnh viện sẽ chỉ cần găp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa và hoàn toàn không phải khai báo thông tin. Mỗi bệnh nhân sẽ được nhận diện thông qua khuôn mặt của họ. Sau đó, bệnh viện có thể truy xuất chính xác hồ sơ bệnh án điện tử của người đó mà không phải trải qua các thủ tục lãng phí thời gian của bệnh nhân và bệnh viện, giúp quá trình khám chữa bệnh của 1 bệnh nhân nhanh hơn từ 30-40%. Chúng tôi mong muốn cải thiện hiệu suất khám chữa trị bệnh của các bệnh viện, tiến tới việc loại bỏ tình trạng quá tải ở các bệnh viện trung ương như hiện nay”, đại diện EyeQ Tech nói thêm.

The Coffee House là khách hàng đầu tiên

Hiện tại, sản phẩm EyeQ Tech - camera thông minh đã có khách hàng đầu tiên là chuỗi cà phê The Coffee House ở TP.HCM. Sản phẩm này giúp chuỗi cà phê đo lường được số lượng khách đến quán trong một ngày, tổng lượng khách cũ mới và tỉ lệ quay lại của khách. Hệ thống đang trong quá trình chạy và nghiệm thu kết quả.

Ngoài ra, nhóm tác giả này cũng đã có cuộc họp đầu tiên với một doanh nghiệp thống trị thị trường quảng cáo trong nhà và thống nhất những điều khoản sơ bộ. Dự kiến, trong vòng 3-6 tháng tới, những tòa nhà lớn ở TP.HCM sẽ được lắp đặt hệ thống camera thông minh, giúp đo lường độ hiệu quả của các quảng cáo của doanh nghiệp này.

 

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!