ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khởi nghiệp
 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra 3 xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ

In bài viết
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gặp và giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp tại Sở KH&CN TP.HCM
  Tại buổi làm việc với Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Sở KH&CN tự đánh giá đa số các startup tại Việt Nam được đầu tư mới ở giai đoạn hạt giống, quy mô nhỏ, khả năng tăng trưởng đột phá không cao.

Ngày 7.9, Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, đánh giá các hoạt động khoa học công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế cho các doanh nghiệp tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng đã báo cáo tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố thời gian qua, nhất là về đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" của Chính phủ nhằm xây dựng “Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 2.000 dự án hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đáng lưu ý Sở KH&CN tự đánh giá trong hoạt động khởi nghiệp nói chung hiện nay, đa số các startup tại Việt Nam mới được đầu tư ở giai đoạn hạt giống (seed stage), quy mô nhỏ, khả năng tăng trưởng đột phá không cao.

Do đó Sở kiến nghị cộng đồng khởi nghiệp vẫn cần có sự hỗ trợ đặc biệt từ Nhà nước, các mô hình hợp tác công tư và những đóng góp tích cực từ các thành phần khác nhau trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vốn là nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Sau khi nghe báo cáo của Sở KH&CN TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngoài việc đánh giá các hoạt động khởi nghiệp nói chung Sở KH&CN TP.HCM, cần tiếp tục định hướng, tập trung phát triển, sàng lọc để hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thật sự đạt chất lượng, có hiệu quả cao.

Bí thư TP.HCM còn chỉ ra 3 xu hướng lập nghiệp phổ biến của giới trẻ hiện nay:

Một là những người khởi nghiệp mà không sáng tạo. Chính xác hơn, đó là những bạn trẻ lập nghiệp dựa trên những cách làm truyền thống, cha mẹ làm sao thì mình làm vậy, không đầu tư thêm chất xám để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. 

Hai là những người sáng tạo mà không khởi nghiệp. Họ có thể sẽ thành nhà nghiên cứu rất giỏi nhưng lại không bán được sản phẩm trí tuệ của mình. 

Ba là những người khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo là một hướng đi quan trọng, bởi họ vừa biết phát huy chất xám, vừa năng động tìm kiếm được thị trường để bán được chất xám của mình. Vì thế, vai trò của trường đại học là phải phát hiện được nguồn nhân tài này, trên cơ sở đó hướng dẫn, hỗ trợ để họ có thể khởi nghiệp thành công và bền vững. 

Ông đặt kỳ vọng các trường đại học trên địa bàn phải nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển bồi dưỡng nhân tài để tạo ra nguồn lực quan trọng cho thị trường trong tương lai. “Ở các nước, mỗi trường đại học là 1 trung tâm đổi mới sáng tạo”, ông Nhân nói.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự mừng kỷ niệm 1 năm thành lập Saigon Innovation Hub (Sihub). Sihub được Sở KH&CN TP.HCM thành lập năm 2016 nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nhiều phương diện nhằm duy trì sự phát triển bền vững cho hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố.

Thiên Hà 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.