ngày 22 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Giảm lỗ, truy thu hàng trăm tỉ đồng thuế từ giao dịch liên kết

In bài viết
Ảnh minh họa
  Trong tháng 5 vừa qua, Tổng cục Thuế cho biết đã truy thu và giảm lỗ được hàng trăm tỉ đồng từ 51 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết.

Cụ thể, báo cáo đánh giá về tình hình thực hiện công tác thuế tháng 5.2017 của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan này đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 51 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết. Theo đó đã truy thu, truy hoàn và phạt trên 205 tỉ đồng, giảm lỗ gần 286 tỉ đồng, giảm khấu trừ 5,89 tỉ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 564 tỉ đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra đã xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết đã truy thu là trên 82,5 tỉ đồng, giảm lỗ 154,3 tỉ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 536 tỉ đồng. Tuy nhiên, 51 danh tính công ty trên không được cơ quan thuế nêu rõ trong báo cáo. 

Theo quy định hiện tại, giao dịch liên kết là giao dịch phát sinh giữa các bên có quan hệ liên kết trong quá trình sản xuất, kinh doanh, bao gồm: mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, chuyển giao, chuyển nhượng máy móc, thiết bị, hàng hóa, cung cấp dịch vụ; vay, cho vay, dịch vụ tài chính, đảm bảo tài chính và các công cụ tài chính khác,...

Trong 5 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế và 63 cục thuế cũng đã thanh tra, kiểm tra được 22.336 doanh nghiệp, con số này mới chỉ hoàn thành gần 22% kế hoạch đặt ra cho năm 2017  là 101.706 doanh nghiệp.

Kết quả thanh tra hơn 22.000 doanh nghiệp đã giúp tăng thu tổng số thuế lên gần 5.941 tỉ đồng, bằng 139,24% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là trên 3.100 tỉ đồng, con số này tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.