ngày 19 tháng 01 năm 2018
Kinh tế
 

Dòng tiền ‘khủng’ liên tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

In bài viết
Chứng khoán sẽ tiếp đà tăng trưởng mạnh trong năm 2018 - Ành: Internet
  Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017 đã kết thúc thành công vượt xa kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. Bước sang năm 2018, chỉ trong những phiên giao dịch đầu năm, chỉ số VN-Index lại liên tiếp lập kỷ lục mới khi vượt qua mốc 1.000 điểm – mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Thị trường chứng khoán thắng lớn trong năm 2017

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, 2017 được coi là một năm với nhiều kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, chỉ số VN-Index đã tăng 48% và nằm trong 5 chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới từ đầu năm 2017. Thanh khoản thị trường chứng khoán cũng tăng mạnh.

Giá trị vốn hóa thị trường cuối năm 2017 tăng lên xấp xỉ 68,5% GDP, gần đạt mục tiêu 70% GDP đến năm 2020. Chưa kể, giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán trong năm 2017 ước đạt 1,87 tỉ USD (814 triệu USD trái phiếu, 1 tỉ 56 triệu USD cổ phiếu), tăng gấp 6,5 lần so với năm 2016.

Cũng trong năm này, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 26.000 tỉ đồng cổ phiếu (năm 2016, khối ngoại bán ròng gần 7.000 tỉ đồng). Giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh, với khoảng 40 tỉ USD, gần 2 triệu tài khoản.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ cũng có 612 mã trái phiếu niêm yết, với giá trị 1,015 triệu tỉ đồng, tương đương 23% GDP. Chứng khoán còn phát triển mạnh về chiều sâu khi giá trị giao dịch tăng 72% so với năm 2016 và chiếm 48% tổng giao dịch toàn thị trường.

Chưa kể, quy mô thị trường chứng khoán cũng đã gia tăng khi đến cuối năm 2017, đã có trên 16.300 tài khoản giao dịch phái sinh được mở và quy mô giao dịch bình quân tháng 12.2017 đạt hơn 1.600 tỉ đồng/phiên giá trị danh nghĩa.

Năm 2018 tiếp tục tăng trưởng mạnh

Tiếp đà tăng trưởng của năm 2017, chỉ trong tuần đầu tiên năm 2018, thị trường liên tiếp lập kỷ lục khi chỉ số VN-Index đã bỏ xa ngưỡng 1.000 điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 10.1, chỉ số VN-Index tăng 4,55 điểm (tương đương 0,44%) lên 1.038 điểm. Trong ngắn hạn, VN-Index được nhiều chuyên gia dự báo có thể đạt khoảng 1.035 - 1.040 điểm. 

Đáng chú ý, cũng trong tuần đầu tiên của năm 2018, khối ngoại mua ròng 73 triệu USD (45 triệu USD cổ phiếu và 28 triệu USD trái phiếu). Nhiều chuyên gia nhận định năm 2018 sẽ là năm bản lề của giai đoạn 2016 – 2019. Trong thời gian này, mục tiêu của Việt Nam là đưa thị trường chứng khoán thăng hạng lên nhóm thị trường chứng khoán mới nổi.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo triển vọng của dòng vốn gián tiếp nước ngoài năm 2018 sẽ tích cực, góp phần tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước và tăng cường dự trữ ngoại hối.

Thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện các thương vụ mua cổ phần có giá trị lớn của khối ngoại từ các đợt thoái vốn nhà nước và IPO cổ phần hóa tại các doanh nghiệp có chất lượng.

Đặc biệt, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục tích cực, nhất là tập trung vào các đợt cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn, có chất lượng. Khả năng hấp thụ vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài của thị trường vốn được cải thiện mạnh nhờ quy mô thị trường gia tăng, niềm tin của nhà đầu tư vào quyết tâm cải cách của Chính phủ, các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân.

Vì vậy, Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và đẩy mạnh niêm yết các doanh nghiệp lớn để tăng thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong bối cảnh thị trường vốn đang diễn biến thuận lợi.

Cảnh báo hành vi thao túng giá cổ phiếu

Trong bối cảnh thị trường tăng trưởng, các hành vi thao túng giá cổ phiếu, giao dịch nội gián, vi phạm công bố thông tin vẫn tiếp diễn làm ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Để ngăn ngừa hành vi thao túng thị trường chứng khoán, nâng cao tính minh bạch của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói rằng cơ quan quản lý thị trường cần tăng cường quản lý, giám sát các hành vi thao túng thị trường, các vi phạm về công bố thông tin giao dịch của cổ đông nội bộ.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.