ngày 23 tháng 04 năm 2017
Kinh tế
 

Dịp lễ 30.4: Tàu hỏa giảm tối đa 90%, vé xe tăng tới 40%

In bài viết
Hành khách mua vé tại Bến xe miền Tây - Ảnh: PD
  Trong dịp lễ 30.4 và 1.5, Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây dự kiến tăng giá vé xe từ 20% - 40%. Trong khi đó, giá vé tàu hỏa giảm bình quân từ 8% - 30%, cá biệt có trường hợp giảm đến 90%.

Giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%

Theo đại diện Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây, dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay rơi vào ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày từ ngày 29.4 đến hết ngày 2.5. Do đó, đại diện bến xe dự báo lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng và giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%.

Cụ thể, đại diện Bến xe miền Đông cho biết lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự li trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí. Những tuyến như từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực miền Tây và các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang... dự kiến sẽ có lượng hành khách đi lại đông.

Về mức phụ thu giá cước, dịp lễ này, các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc khu vực Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu không quá 40%.

Đại diện Bến xe miền Đông nói rằng trong dịp lễ này, bến xe sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải tỏa khách một cách nhanh nhất.

Đồng thời, bến xe sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải để điều động bổ sung các xe thuộc các tuyến đường có lượng khách ít, phương tiện đang chạy hợp đồng, xe buýt tăng cường cho các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến nhằm đảm bảo công tác giải tỏa và tránh ứ đọng khách tại bến.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây, đại diện bến xe này dự báo số lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây tương đương so với lượng hành khách đi lại dịp lễ 30.4 và 1.5 năm 2016. Dự kiến, trong ngày cao điểm dịp lễ, lượng hành khách có thể đạt từ 56.000 - 58.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về giá vé, các doanh nghiệp vận tải cam kết sẽ phụ thu từ 20% - 40% tùy thời điểm. Trong thời gian này, Bến xe miền Tây sẽ điều động phương tiện vận chuyển hành khách hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách phù hợp theo sự thỏa thuận giữa các đơn vị vận tải cùng hoạt động chung biểu đồ chạy xe.

Khi hành khách cần hỗ trợ thì có thể liên hệ các cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe miền Tây giải tỏa hành khách vào những ngày cao điểm trước lễ.

Tàu hỏa giám giá vé

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong dịp lễ 30.4 và 1.5, ngoài 8 đôi tàu chạy thường xuyên hàng ngày, đơn vị này còn tổ chức chạy thêm 28 chuyến tàu để phục vụ hành khách.

Cụ thể, với tuyến Sài Gòn - Phan Thiết - Sài Gòn, công ty sẽ cho chạy thêm 7 chuyến; tuyến Sài Gòn - Nha Trang - Sài Gòn chạy thêm 16 chuyến; tuyến Sài Gòn - Qui Nhơn - Sài Gòn chạy thêm 5 chuyến.

Về giá vé, đường sắt Sài Gòn dự kiến giảm giá vé bình quân từ 8% - 30% so với năm 2016 cho các đối tượng chính sách xã hội. Cụ thể, công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên giảm giá 15%; thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh giảm 30%; nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng giảm 30%; trẻ em từ 6 đến 10 tuổi giảm 25%; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề giảm 10%; người hoạt động cách mạng trước năm 1945, mẹ Việt Nam Anh hùng giảm 90%.

Đối với tàu Thống Nhất, khi khách hàng mua vé trước ngày đi tàu từ 50 ngày trở lên sẽ được giảm 50% giá vé; trước ngày đi tàu từ 40 ngày đến 49 ngày giảm 40% giá vé; trước ngày đi tàu từ 30 ngày đến 39 ngày giảm 30% giá vé; trước ngày đi tàu từ 20 ngày đến 29 ngày giảm 20% giá vé…

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng hơn lúc nào hết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cần sớm đối thoại với người dân để tìm ra lối thoát cho khủng hoảng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

 • Bình Luận

  Bình luận

  3 tiếng mất liên lạc với toà soạn khi về Mỹ Đức khiến nhiều người lo lắng, chuyện gì đã xảy ra với tôi.