ngày 27 tháng 06 năm 2017
Kinh tế
 

Dịp lễ 30.4: Tàu hỏa giảm tối đa 90%, vé xe tăng tới 40%

In bài viết
Hành khách mua vé tại Bến xe miền Tây - Ảnh: PD
  Trong dịp lễ 30.4 và 1.5, Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây dự kiến tăng giá vé xe từ 20% - 40%. Trong khi đó, giá vé tàu hỏa giảm bình quân từ 8% - 30%, cá biệt có trường hợp giảm đến 90%.

Giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%

Theo đại diện Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây, dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay rơi vào ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày từ ngày 29.4 đến hết ngày 2.5. Do đó, đại diện bến xe dự báo lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng và giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%.

Cụ thể, đại diện Bến xe miền Đông cho biết lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự li trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí. Những tuyến như từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực miền Tây và các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang... dự kiến sẽ có lượng hành khách đi lại đông.

Về mức phụ thu giá cước, dịp lễ này, các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc khu vực Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu không quá 40%.

Đại diện Bến xe miền Đông nói rằng trong dịp lễ này, bến xe sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải tỏa khách một cách nhanh nhất.

Đồng thời, bến xe sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải để điều động bổ sung các xe thuộc các tuyến đường có lượng khách ít, phương tiện đang chạy hợp đồng, xe buýt tăng cường cho các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến nhằm đảm bảo công tác giải tỏa và tránh ứ đọng khách tại bến.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây, đại diện bến xe này dự báo số lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây tương đương so với lượng hành khách đi lại dịp lễ 30.4 và 1.5 năm 2016. Dự kiến, trong ngày cao điểm dịp lễ, lượng hành khách có thể đạt từ 56.000 - 58.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về giá vé, các doanh nghiệp vận tải cam kết sẽ phụ thu từ 20% - 40% tùy thời điểm. Trong thời gian này, Bến xe miền Tây sẽ điều động phương tiện vận chuyển hành khách hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách phù hợp theo sự thỏa thuận giữa các đơn vị vận tải cùng hoạt động chung biểu đồ chạy xe.

Khi hành khách cần hỗ trợ thì có thể liên hệ các cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe miền Tây giải tỏa hành khách vào những ngày cao điểm trước lễ.

Tàu hỏa giám giá vé

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong dịp lễ 30.4 và 1.5, ngoài 8 đôi tàu chạy thường xuyên hàng ngày, đơn vị này còn tổ chức chạy thêm 28 chuyến tàu để phục vụ hành khách.

Cụ thể, với tuyến Sài Gòn - Phan Thiết - Sài Gòn, công ty sẽ cho chạy thêm 7 chuyến; tuyến Sài Gòn - Nha Trang - Sài Gòn chạy thêm 16 chuyến; tuyến Sài Gòn - Qui Nhơn - Sài Gòn chạy thêm 5 chuyến.

Về giá vé, đường sắt Sài Gòn dự kiến giảm giá vé bình quân từ 8% - 30% so với năm 2016 cho các đối tượng chính sách xã hội. Cụ thể, công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên giảm giá 15%; thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh giảm 30%; nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng giảm 30%; trẻ em từ 6 đến 10 tuổi giảm 25%; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề giảm 10%; người hoạt động cách mạng trước năm 1945, mẹ Việt Nam Anh hùng giảm 90%.

Đối với tàu Thống Nhất, khi khách hàng mua vé trước ngày đi tàu từ 50 ngày trở lên sẽ được giảm 50% giá vé; trước ngày đi tàu từ 40 ngày đến 49 ngày giảm 40% giá vé; trước ngày đi tàu từ 30 ngày đến 39 ngày giảm 30% giá vé; trước ngày đi tàu từ 20 ngày đến 29 ngày giảm 20% giá vé…

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.