ngày 15 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Dịp lễ 30.4: Tàu hỏa giảm tối đa 90%, vé xe tăng tới 40%

In bài viết
Hành khách mua vé tại Bến xe miền Tây - Ảnh: PD
  Trong dịp lễ 30.4 và 1.5, Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây dự kiến tăng giá vé xe từ 20% - 40%. Trong khi đó, giá vé tàu hỏa giảm bình quân từ 8% - 30%, cá biệt có trường hợp giảm đến 90%.

Giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%

Theo đại diện Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây, dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay rơi vào ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày từ ngày 29.4 đến hết ngày 2.5. Do đó, đại diện bến xe dự báo lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng và giá vé xe đò tăng từ 20% - 40%.

Cụ thể, đại diện Bến xe miền Đông cho biết lượng hành khách đi lại qua bến sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự li trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí. Những tuyến như từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực miền Tây và các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang... dự kiến sẽ có lượng hành khách đi lại đông.

Về mức phụ thu giá cước, dịp lễ này, các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 30%; các tuyến thuộc khu vực Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu không quá 40%.

Đại diện Bến xe miền Đông nói rằng trong dịp lễ này, bến xe sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải tỏa khách một cách nhanh nhất.

Đồng thời, bến xe sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải để điều động bổ sung các xe thuộc các tuyến đường có lượng khách ít, phương tiện đang chạy hợp đồng, xe buýt tăng cường cho các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến nhằm đảm bảo công tác giải tỏa và tránh ứ đọng khách tại bến.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây, đại diện bến xe này dự báo số lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây tương đương so với lượng hành khách đi lại dịp lễ 30.4 và 1.5 năm 2016. Dự kiến, trong ngày cao điểm dịp lễ, lượng hành khách có thể đạt từ 56.000 - 58.000 khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về giá vé, các doanh nghiệp vận tải cam kết sẽ phụ thu từ 20% - 40% tùy thời điểm. Trong thời gian này, Bến xe miền Tây sẽ điều động phương tiện vận chuyển hành khách hợp lý để nhanh chóng giải tỏa hành khách phù hợp theo sự thỏa thuận giữa các đơn vị vận tải cùng hoạt động chung biểu đồ chạy xe.

Khi hành khách cần hỗ trợ thì có thể liên hệ các cơ quan chức năng, các đơn vị vận tải, các bến xe liên quan hỗ trợ đưa phương tiện đến Bến xe miền Tây giải tỏa hành khách vào những ngày cao điểm trước lễ.

Tàu hỏa giám giá vé

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong dịp lễ 30.4 và 1.5, ngoài 8 đôi tàu chạy thường xuyên hàng ngày, đơn vị này còn tổ chức chạy thêm 28 chuyến tàu để phục vụ hành khách.

Cụ thể, với tuyến Sài Gòn - Phan Thiết - Sài Gòn, công ty sẽ cho chạy thêm 7 chuyến; tuyến Sài Gòn - Nha Trang - Sài Gòn chạy thêm 16 chuyến; tuyến Sài Gòn - Qui Nhơn - Sài Gòn chạy thêm 5 chuyến.

Về giá vé, đường sắt Sài Gòn dự kiến giảm giá vé bình quân từ 8% - 30% so với năm 2016 cho các đối tượng chính sách xã hội. Cụ thể, công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên giảm giá 15%; thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh giảm 30%; nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng giảm 30%; trẻ em từ 6 đến 10 tuổi giảm 25%; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề giảm 10%; người hoạt động cách mạng trước năm 1945, mẹ Việt Nam Anh hùng giảm 90%.

Đối với tàu Thống Nhất, khi khách hàng mua vé trước ngày đi tàu từ 50 ngày trở lên sẽ được giảm 50% giá vé; trước ngày đi tàu từ 40 ngày đến 49 ngày giảm 40% giá vé; trước ngày đi tàu từ 30 ngày đến 39 ngày giảm 30% giá vé; trước ngày đi tàu từ 20 ngày đến 29 ngày giảm 20% giá vé…

Phan Diệu

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?