Đề xuất đầu tư Nhà máy nhôm Lâm Đồng 'xứng tầm thế giới'

Dự án Tổ hợp bô xít – nhôm Lâm Đồng
Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải đề xuất muốn mở rộng, đầu tư sâu Nhà máy nhôm Lâm Đồng "xứng tầm thế giới".

Đề xuất này được ông Đặng Thanh Hải đưa ra tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 19.9. Cụ thể, với dự án Tổ hợp bô xít – nhôm Lâm Đồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải đề xuất ý kiến muốn mở rộng, đầu tư sâu vào Nhà máy nhôm Lâm Đồng để nhà máy xứng tầm thế giới.

Ông Hải cho biết sau 4 năm, những phản biện của dư luận về dự án này đã được giải quyết khá thấu đáo. Năm 2016, nhà máy nộp ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng. Thu nhập của người lao động tại đây năm sau cao hơn năm trước (nay là 8 triệu đồng/tháng). Thời gian qua, có một số sự cố nhỏ xảy ra trong hoạt động của nhà máy nhưng đã được xử lý. Vấn đề môi trường của dự án luôn thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của bộ, tỉnh cũng như sự giám sát chặt chẽ của người dân.

Dự án Tổ hợp bô xít - nhôm Lâm Đồng do TKV làm chủ đầu tư được đưa vào vận hành từ tháng 9.2013 với công suất 650.000 tấn alumin/năm (tăng 50.000 tấn so với thiết kế). Dự án gồm 3 hợp phần là khai thác mỏ bô xít, nhà máy tuyển quặng bô xít và nhà máy Alumina.

Dự án có tổng số vốn đầu tư ban đầu dự kiến gần 7.800 tỉ đồng, sau đó được tăng vốn lên gấp đôi tới hơn 15.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 3 năm chạy máy, dự án này đã lỗ tới 3.700 tỉ đồng, trong đó khoản lỗ do hoạt động sản xuất kinh doanh chiếm gần 70%, khoảng 2.520 tỉ đồng; lỗ do chênh lệch tỷ giá 1.176 tỉ đồng và phần còn lại do vượt lỗ lũy kế theo kế hoạch 1.660 tỉ đồng.

Trước đó, kết quả thanh tra tại dự án cho thấy dự án này thua lỗ là do kéo dài thời gian đầu tư, làm phát sinh chi phí. Đáng lưu ý, Tổ hợp bô xít - nhôm Lâm Đồng từng khiến dư luận hoang mang khi để xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy tuyển quặng hay sự cố rò rỉ ống khói... gây ảnh hưởng tới môi trường.

Tại buổi kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tại TKV vào tháng 6 vừa qua, đại diện Tập đoàn TKV thông báo trong 6 tháng đầu năm nay, dự án Tổ hợp bô xít - nhôm Lâm Đồng đã hoạt động có lãi 50 tỉ đồng sau hơn 3 năm đầu báo lỗ liên tiếp.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThỏReply

    20-9-2017 04:50:39

    Rồi.....chỗ này thế nào cũng có chuyện lớn xảy ra cho coi! Tin tui đi. Vấn đề là cần bám sát theo dõi nhân vật chính nào bày vẽ nhiều trò này.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.