ngày 14 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Công ty ông Lê Xuân Nghĩa tiếp tục bị phạt 500 triệu đồng tiền thuế

In bài viết
Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa
  Sau khi bị phạt 42,5 triệu đồng vì bán "chui" quyền mua cổ phiếu, Công ty cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu NHP (Mã CK: NHP) do ông Lê Xuân Nghĩa làm Chủ tịch HĐQT lại tiếp tục bị Cục thuế Hà Nội phạt hơn 500 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm

Cục thuế Hà Nội vừa có kết luận thanh tra thuế tại Công ty cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu NHP (Mã CK: NHP) do ông Lê Xuân Nghĩa làm Chủ tịch HĐQT.

Theo kết luận thanh tra, NHP kê khai thuế giá trị gia tăng được khấu trừ tương ứng chi phí mua hàng hoá của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, không có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 điều 15 Thông tư 219 ngày 31.12.2013 của Bộ Tài chính.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty kê khai thuế chi phí mua hàng hóa của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh, không đủ hồ sơ, kê khai chi phí tài chính không phục vụ sản xuất kinh doanh trong kỳ thanh tra theo quy định, kê khai chi phí trích khấu hao nhà xưởng của tài sản chưa thuộc quyền sở hữu của công ty, chưa đủ điều kiện trích khấu hao theo quy định.

Về tình hình sử dụng hóa đơn, NHP sử dụng hóa đơn của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh trong năm 2014 với 2 hóa đơn của 2 đơn vị và trong năm 2015 là 1 hóa đơn của 1 đơn vị. Căn cứ công văn của đơn vị và hồ sơ thực tế, đoàn thanh tra xử lý loại 2 hóa đơn của CTCP In và truyền thông DTT và Công ty TNHH MTV ngôn ngữ New Vision, ghi nhận 1 số hóa đơn của Công ty TNHH PKC.

Về giao dịch liên kết, NHP chưa kê khai phụ lục 03-7/TNDN cùng với Tờ khai quyết toán thuế TNDN các năm 2014-2016 theo quy định tại khoản 4 điều 12 thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6.11.2013 của BTC hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế.

Từ những sai phạm trên, Cục thuế Hà Nội quyết định phạt công ty tổng số tiền truy thu thuế qua thanh tra là hơn 352 triệu đồng từ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; phạt tiền 70,4 triệu đồng vì khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua thanh tra; phạt 600.000 đồng do lập sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý I, III năm 2014 gửi cơ quan thuế; Phạt với mức 3,5 triệu đồng do không kê khai thông tin về giao dịch liên kết.

Phạt hơn 84 triệu đồng do có hành vi chậm nộp tiền thuế, số tiền chậm nộp này được tính đến hết ngày 26.7.2017. Theo đó, Cục thuế Hà Nội yêu cầu NHP tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ 27.7.2017 đến ngày nộp đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước. Như vậy, tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp... của NHP là 511,2 triệu đồng. 

Vào hồi tháng 5 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 4 cá nhân là lãnh đạo cao cấp của Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP. Trong đó, ông Lê Xuân Nghĩa bị phạt 42,5 triệu đồng vì bán "chui" quyền mua cổ phiếu.

Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP được thành lập từ tháng 11.2013 bởi 4 cổ đông sáng lập, trong đó có ông Lê Xuân Nghĩa. Hoạt động chính của công ty trong lĩnh vực sản xuất các loại bao bì PP, kinh doanh hạt nhựa. Lợi nhuận của công ty trong 6 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt vỏn vẹn hơn 2 tỉ đồng, hoàn thành 8,5% kế hoạch đề ra. Hiện tại, cổ phiếu NHP đang giao dịch quanh mức 3.500 đồng/cổ phiếu.

Ông Lê Xuân Nghĩa là nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP. Ông Nghĩa là một trong số ít những chuyên gia kinh tế chơi chứng khoán lâu năm

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?