ngày 14 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Bộ Tài chính sẽ rà soát nguồn vay nợ nước ngoài của Grab

In bài viết
Sắp tới, Bộ Tài chính rà soát việc sử dụng nguồn tài trợ từ nguồn vay nợ công ty mẹ ở nước ngoài của Grab - Ảnh: Internet
  Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để rà soát việc sử dụng nguồn tài trợ từ nguồn vay nợ công ty mẹ ở nước ngoài của Grab để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng gian lận, trốn thuế.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (tỉnh Đồng Tháp) tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá 14 về nghi vấn Grab trốn thuế tại Việt Nam vì có vốn điều lệ 20 tỉ nhưng sau 3 năm hoạt động lại báo lỗ 938 tỉ đồng.

Trong văn bản hồi đáp, Bộ Tài chính cho biết Công ty GrabTaxi được thành lập từ năm 2014 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp, vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Sau lần đăng ký thay đổi thứ 5, ngày 30.3.2017, GrabTaxi có vốn điều lệ đăng ký là 20 tỉ đồng, thay đổi các thành viên góp vốn, gồm: ông Nguyễn Tuấn Anh góp 51% tương đương 10,2 tỉ đồng; Grab INC (Cayman Islands) góp 49% tương đương 9,8 tỉ đồng.

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh đã được kiểm toán từ công ty thì sau 3 năm hoạt động (2014, 2015, 2016), GrabTaxi đã lỗ 938,261 tỉ đồng. Trong đó, năm 2014 lỗ 51,7 tỉ đồng; năm 2015 mức lỗ tăng lên gấp 8 lần là 441,8 tỉ đồng; năm 2016 lỗ 444,7 tỉ đồng. 

Nguyên nhân công ty lỗ chủ yếu là do chi phí tiếp thị, quảng cáo trong 3 năm chiếm tỷ trọng lớn. Bên cạnh đó, giá dịch vụ theo đánh giá của người sử dụng là rẻ hơn các taxi truyền thống. 

Nguồn tiền cung cấp cho hoạt động của GrabTaxi tại Việt Nam từ công ty mẹ GrabTaxi tại Malaysia. Theo đó, GrabTaxi Việt Nam vay công ty mẹ 50 triệu USD và không phải trả lãi vay.

Trước tình hình kinh doanh trên, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế tiến hành thanh tra với Công ty GrabTaxi trong 3 năm: 2014, 2015, 2016. Kết quả thanh tra xử lý, truy thu thuế và phạt hành chính với tổng số tiền là gần 3 tỉ đồng, GrabTaxi giảm lỗ được 56,6 tỉ đồng. 

Theo Bộ Tài chính, giảm lỗ là do tăng hạch toán tăng thêm doanh thu số tiền 8,5 tỉ đồng và giảm lỗ do điều chỉnh giảm chi phí hỗ trợ, khuyến mại và một số chi phí khác không đúng quy định với số tiền là 48 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để rà soát việc sử dụng nguồn tài trợ từ nguồn vay nợ công ty mẹ ở nước ngoài của Grab để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng gian lận, trốn thuế.

Mới đây, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, bà Hooi Ling Tan - người đồng sáng lập của Grab cho biết, số thuế mà công ty này nộp tại Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 10.2017 khoảng 140 tỉ đồng.

Trong thông báo số 14393/TB-CCT-KK,KTT&TH của Chi cục Thuế quận 10 ngày 27.11.2017 đã xác nhận kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017, Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng là 142.355.182.448 đồng.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?