ngày 13 tháng 12 năm 2017
Kinh tế
 

Bộ Công Thương sẽ xem xét việc taxi truyền thống vi phạm Luật cạnh tranh

In bài viết
Mấy ngày qua, nhiều hãng taxi truyền thống căng băng rôn phản đối Uber, Grab - Ảnh: Zing.vn
  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc taxi truyền thống căng băng rôn phản đối Uber, Grab có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?

Những ngày qua, câu chuyện taxi truyền thống căng băng rôn phản đối taxi công nghệ như Uber, Grab lại tiếp tục nóng bỏng. Cụ thể, nhiều hãng taxi truyền thống lớn như: Vinasun, Sao Hà Nội... đã dán băng rôn để phản đối Quyết định 24 của Bộ GTVT với các nội dung như: "50.000 xe thí điểm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh thu 18.000 tỉ nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỉ? Ngân sách thất thu ở đâu?".

"Chúng tôi phản đối kế hoạch thí điểm Quyết định 24 của Bộ GTVT có nhiều sai phạm. Yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá vỡ quy hoạch...". 

Trước tình trạng các hãng taxi ở Hà Nội, TP.HCM lần lượt dán các bảng hiệu phản đối Quyết định 24 của Bộ GTVT về việc từ chối đề xuất dừng thí điểm Uber, Grab, trao đổi với báo chí ngày 9.10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ sẽ xem xét nội dung liên quan đến Điều 43, Luật Cạnh tranh về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bộ cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc này. Trong đó, xem xét liệu có hành vi vi phạm cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hay không. 

Về vấn đề này, đại diện Vinasun cho biết việc các biểu ngữ phản đối Uber, Grab là tình trạng tự phát của tài xế và nội dung cũng không có gì sai phạm. Tuy nhiên, hãng sẽ rà soát và tìm hướng xử lý để tránh gây phản cảm.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng taxi Uber và Grab đã làm dậy sóng thị trường vận tải cả nước, từ đó tạo ra cuộc cạnh tranh không cân sức giữa doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, khiến doanh thu và lợi nhuận của nhiều hãng taxi lớn giảm mạnh.

Tuyết Nhung

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.