ngày 24 tháng 05 năm 2016
Du học
 

Lưu học sinh Việt chia sẻ cuộc sống ở Nga

   Ngô Xuân Quang, sinh viên năm 3, Trường ĐH Tổng hợp Kĩ thuật Quốc gia Astrakhan chia sẻ những kỷ niệm của mình với Một Thế Giới về quãng thời gian du học tại Nga .

Ngôn ngữ chính là “thách thức” đầu tiên

Đi rất nhiều thành phố của Nga, mỗi nơi để lại trong lòng tôi một dư âm riêng. Từ những cánh rừng bạch dương trắng muốt của Volgagrad, cánh đồng hoa hướng dương bất tận ở Elista đến những khu nhà phủ đầy tuyết trắng ở Moscow… Đẹp đến lạ kỳ! Nhưng vẻ đẹp của người con gái Nga vẫn làm tôi ấn tượng nhất.

Mặc dù vốn tiếng Anh của tôi ở nhà cũng khá nhưng sang đây hầu như không “ứng dụng” được gì, người Nga lòng tự tôn dân tộc của họ rất cao nên họ chỉ muốn mình nói tiếng Nga.

Tiếng Nga là tiếng phát âm từ cổ họng còn tiếng Việt thì từ lưỡi nhiều hơn nên việc chuyển qua nói tiếng Nga phải tập mất mấy tháng mới có thể nói tạm được. Sau này thì vốn từ của tôi có khá hơn, tôi chủ động nói chuyện với các bạn Nga, từ đó những lỗi sai của tôi được khắc phục dần. Đặc biệt, tôi có một đứa bạn Nga chơi cũng khá thân, bạn ấy giúp tôi về tiếng Nga rất nhiều.

xuan quang chia se:

Xuân Quang chia sẻ: “mỗi nơi có một dư âm riêng, từ những cánh rừng bạch dương trắng muốt của Volgagrad, cánh đồng hoa hướng dương bất tận ở Elista đến những khu nhà phủ đầy tuyết trắng ở Moscow. Đẹp đến lạ kỳ. “

Ngày trước tôi học ở Học viện Kĩ thuật Quân sự (tại Việt Nam), mọi thứ đều được quân đội chu cấp từ A tới Z, từ bộ quần áo tới bữa cơm, cây kim, sợi chỉ… nhưng khi sang đây mọi thứ tôi đều phải tự lo, tự nấu cơm, tự học cách quản lí bản thân, tắm rửa phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ,… giống như Việt Nam thời bao cấp (tôi nghe ba mẹ kể và đọc trên sách báo). Lúc mới sang nhận được một cục tiền, cả đám mừng lắm rủ nhau mua sắm này nọ, đến cuối kì thì mới biết quý từng đồng xu một.

mot buoi di da ngoai

Một buổi đi dã ngoại

Khác biệt về văn hóa, ẩm thực cũng là một vấn đề lớn

Ở trong trường, có những bạn nước khác theo đạo hồi, hằng ngày tầm 4 giờ là trải thảm ra và cầu nguyện, mà cầu nguyện thì cầu cả buổi, mình đi học về mệt chỉ muốn ngủ.

Có những món ở Việt Nam thì rất đỗi bình thường nhưng sang đây lại trở thành đặc sản, nấu giả cầy thì phải lựa lúc không có ai mà nấu, các bạn Nga không chịu được mùi mắm tôm của Việt Nam. Nấu lúc đông người sẽ trở thành “ngôi sao sáng” của trường ngay.

Còn về sinh hoạt, những ngày lễ thì tụi tôi tụ tập lại ăn uống, thắt chặt đoàn kết hơn nữa giữa sinh viên Việt và các bạn sinh viên đến từ các nước khác. Nói chung để quên đi nỗi nhớ khi xa nhà, sinh viên tụi tôi hay tham gia vào các hoạt động do Đoàn tổ chức, rồi tham gia các hội từ thiện, hội âm nhạc bên nước bạn.

Nước Nga đang trong quá trình chuyển mình giữa thời Xô Viết và một nước Nga hiện đại, thế nên khi nói chuyện với nhiều tầng lớp sẽ có nhiều khác biệt.

Khi nói chuyện với những người trên 40 tuổi, nhất là các cụ già, chỉ cần nói tôi là sinh viên Việt Nam thì họ sẽ nở một  nụ cười và hỏi lại tôi có phải đến từ Hà Nội hay Sài Gòn không?

Họ rất thích nói về tình hữu nghị của Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh và truyền thống hiếu học của người Việt. Nhưng khi nói chuyện với các bạn sinh viên, cũng câu trả lời đó sẽ nhận được câu hỏi lại là Việt Nam nằm ở đâu- châu lục nào?  Lúc đó mình chỉ biết cười trừ và giải thích cho các bạn ấy biết về quê hương mình.

dai hoi doan tai thanh pho astrakhan do cac ban luu hoc sinh viet to chuc

Đại hội chi Đoàn tại thành phố Astrakhan do các bạn Lưu học sinh Việt tổ chức

Thích cảnh sắc, con người Nga – nhất là con gái Nga

Nước Nga thật rộng lớn, mỗi nơi lại có một cảnh khác nhau. Mình đã đi rất nhiều thành phố của Nga nhưng mỗi nơi để lại trong lòng một dư âm riêng, từ những cánh rừng bạch dương trắng muốt của Volgagrad, cánh đồng hoa hướng dương bất tận ở Elista đến những khu nhà phủ đầy tuyết trắng ở Moscow. Đẹp đến lạ kỳ.

khung canh o nga rat tho mong va dep!

Khung cảnh ở Nga rất thơ mộng và đẹp!

Câu hỏi nhiều nhất của mấy cậu bạn ở nhà hay hỏi tôi: con gái Nga ở đó thế nào. Tôi trả lời ngay: rất đẹp. Nước Nga xếp thứ tư trên thế giới về vẻ đẹp của con gái mà.

ve dep cua con gai nga (anh: huy thai)

Vẻ đẹp của con gái Nga. Ảnh: Huy Thái

Ngô Xuân Quang (Trường ĐH Tổng hợp Kĩ thuật Quốc gia Astrakhan)

 
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 

 
 

Caltech: Bí mật của trường đại học số 1 thế giới

  Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới 2016 do tạp chí uy tín Times Higher Education bình chọn lại một lần nữa gọi tên Viện Công nghệ California (Caltech) là cơ sở nghiên cứu số 1 thế giới. 
Đây là lần thứ 5 liên tiếp Viện này giữ vị trí đầu bảng. Dưới đây là bản lược dịch bài phân tích của Times Higher Education về những yếu tố mang đến sự thành công của Caltech.
Nếu có ai đó muốn kể ngắn gọn câu chuyện về Viện Công nghệ California (Caltech) bằng những con số thì rất khó để biết phải bắt đầu từ đâu.
Tuổi thọ của Caltech là 124 tuổi, tự hào với 57 người từng nhận Huân chương Khoa học quốc gia Hoa Kỳ, 32 giảng viên và cựu sinh viên đoạt giải Nobel (5 người vẫn đang làm việc tại trường).
Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp Caltech đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới do tạp chí uy tín Times Higher Education bình chọn. Và ngôi trường này chỉ có 300 cán bộ công nhân viên.
Nói tóm lại, với quy mô nhỏ bé như vậy, những thành tựu mà Caltech đạt được là phi thường.
Ông Ares Rosakis – giám đốc bộ phận Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng của Caltech – miêu tả ngôi trường như “một trường hợp đặc biệt trong số các trường đại học… một hiện tượng rất thú vị”. “Rất thú vị” có thể chỉ là một cách nói.
Caltech: Bi mat cua truong dai hoc so 1 the gioi-hinh-anh-1
Khuôn viên khiêm tốn của Caltech nằm gọn gàng ở một khu dân cư yên tĩnh thuộc Pasadena, được phủ bóng mát mẻ bởi dãy núi San Gabriel.
Mặc dù chỉ cách Hollywood khoảng 15 dặm, nhưng nơi đây dường như là một thế giới khác hẳn.
Caltech có thể được coi là một thiên hà với những ngôi sao của riêng mình. Trong một danh sách dài những cựu giảng viên tiếng tăm lừng lẫy có Charles Richer – người phát minh ra đơn vị định lượng độ lớn của động đất, Theodore von Kármán – giám đốc đầu tiên của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy phản lực nổi tiếng của Nasa. Ông là người đào tạo ra thế hệ những “chàng trai tên lửa” tiên phong từng bị nhạo báng vào những năm 1930 khi mang tên lửa không gian vốn chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng vào thế giới thực. Những tên tuổi lớn trong danh sách dài dằng dặc này còn có Mike Brown – người đàn ông đã “giết chết sao Diêm Vương” (khi công trình nghiên cứu của ông khiến ngôi sao này bị hạ bệ xuống thành một hành tinh lùn). Có cả những John Schwarz – người đồng chiến thắng giải thưởng Breakthrough Prize trị giá 3 triệu USD trong lĩnh vực Vật lý cơ bản vào tháng 12/2013.
Rõ ràng Caltech là một nơi đặc biệt, nhưng làm thế nào để ngôi trường này đạt được những thành tựu vĩ đại đó? Câu trả lời đầu tiên của ông Rosakis nhấn mạnh vào quy mô của Caltech.
Quy mô tinh gọn
“Tôi luôn đề cập đến quy mô nhỏ bé của ngôi trường này giống như hiệu ứng kích cỡ tồn tại trong vật liệu – có những tính chất đặc biệt tồn tại khi bạn cực kỳ nhỏ bé” – ông giải thích khi đang ngồi trong văn phòng làm việc thoáng mát, ánh Mặt trời soi qua khe cửa sổ rọi vào chiếc bảng đen đầy công thức toán học.
Cùng với 300 giảng viên của trường là khoảng 600 học giả nghiên cứu, 1.204 sinh viên cao học và 977 sinh viên đại học. Khóa học năm 2017 của trường đại học tư nhân “không-vì-lợi-nhuận” này chỉ có khoảng 249 sinh viên.
Trong khi quy mô nhỏ là một điểm bất lợi với một số cơ sở giáo dục thì với Caltech, đó lại chính là mấu chốt của sự tồn tại, và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công rực rỡ của trường.
Điều đó có nghĩa là Caltech phải giỏi trong việc phối kết hợp các chuyên ngành với nhau – bất kể chúng tôi có thích hay không – ông Rosakis nhận định.
“Tôi có 77 giảng viên trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học ứng dụng. MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) có tới 490 giảng viên. Làm thế nào để tôi có thể cạnh tranh với một nơi xuất sắc như MIT? Chúng tôi buộc phải yêu cầu các kỹ sư tương tác với tất cả các ngành khoa học… - đó là vấn đề sống còn. Chúng tôi không đủ quy mô để làm lớn mọi thứ trừ khi các kỹ sư phối kết hợp với nhau”.
Ưu tiên hàng đầu cho tuyển dụng
Một yếu tố quan trọng khác góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của Caltech – cũng liên quan tới quy mô khiêm tốn của trường – là chiến lược tuyển dụng cực kỳ chọn lọc, giám đốc bộ phận Sinh học và Kỹ thuật sinh học Steve Mayo cho hay.
“Chúng tôi không tuyển dụng nhiều giảng viên mỗi năm. Trong nhiều trường hợp, việc tìm kiếm giảng viên ở một lĩnh vực nào đó có thể mất của chúng tôi tới vài năm để tìm ra người phù hợp”.
“Chúng tôi rất thận trọng trong việc thuê giảng viên, và chúng tôi hoàn toàn cam kết cho sự thành công của những giảng viên đó khi họ làm việc ở đây”.
Ông Rosakis thậm chí còn thẳng thắn hơn trong vấn đề này: “Tôi không thể mắc sai lầm khi tuyển dụng, thực sự không thể. Chúng tôi có 16 giảng viên ngành Khoa học thông tin và Công nghệ, trong khi Carnegie Mellon (ĐH Pittsburgh – tổ chức nghiên cứu được xếp thứ hạng cao) có tới 200. Nếu tôi chọn một hoặc hai người sai, tôi sẽ thất bại lớn”.
“Nếu bạn hỏi tôi điều gì quan trọng hơn: nhận 100 triệu USD ngân sách hay là thuê 10 giảng viên giỏi nhất, tôi sẽ trả lời luôn là nhận 10 giảng viên”.
“Mục đích chính của chúng tôi để đạt được thành tựu xuất sắc là thu hút những con người tài năng nhất về đây. Nếu chúng tôi có những người giỏi nhất, 100 triệu USD sẽ tới, bởi vì họ sẽ là những người chiến thắng khi xin tài trợ, họ sẽ khiến các nhà tài trợ cấp ngân sách cho Caltech và họ sẽ mang lại danh tiếng cho cả ngôi trường”.
Điều đó cũng có nghĩa là những người đưa ra quyết định ở Caltech dành rất nhiều thời gian cho việc tìm đúng người cũng như đưa ra các đãi ngộ để thu hút được họ - ông Rosakis chia sẻ.
“Chúng tôi xem công tác tuyển dụng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi thuê họ và đưa cho họ mọi thứ họ cần để thành công. Những nơi khác có thể thuê 3-4 người cho cùng một vị trí và để họ cạnh tranh nhau. Chúng tôi tin rằng mình đã đưa ra sự lựa chọn tốt, và cũng đưa cho họ đủ “vàng” để họ không thể nói là họ thất bại là do thiếu kinh phí”.
Caltech: Bi mat cua truong dai hoc so 1 the gioi-hinh-anh-2
Văn hóa khác biệt
Những yếu tố làm nên thành công rực rỡ của Caltech có vẻ khá đơn giản: quy mô nhỏ, phối hợp liên ngành, chọn lọc khi tuyển dụng và duy trì hệ thống quản lý linh hoạt.
Tuy nhiên, liệu các cơ sở giáo dục khác trên thế giới có thể bắt chước và nhân rộng mô hình này được không?
“Tôi nghĩ rằng chúng tôi chẳng có bí mật nào cả” – ông Mayonois. “Văn hóa của Caltech đã phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Nếu bạn muốn thiết lập một cái gì đó mới mẻ và thuê vài trăm giảng viên để đặt họ vào cùng một ngôi trường, sẽ rất khó để tìm được 300 giảng viên xuất sắc để làm việc trong môi trường mới đó”.
Bà Fiona Harrison – chủ tịch hội đồng tìm kiếm giảng viên của Caltech cũng đồng tình với ý kiến này. “Tôi có cảm giác, văn hóa của Caltech là cái gì đó mà bạn chỉ nhận ra sau khi bạn đã ở đây một thời gian. Tôi biết nhiều người đã bỏ Caltech để tới Harvard hay MIT nhưng cuối cùng họ lại quay về, bởi vì có những khác biệt về văn hóa”- bà nói.
“Bạn có thể đi thẳng vào phòng giám đốc bộ phận và nói ‘Tôi có ý tưởng tuyệt vời này’ hay ‘Tôi muốn chuyển sang lĩnh vực này và đây là những lý do’, và thường thì quan điểm của bạn được ủng hộ”.
Tại sao Caltech chọn sinh viên dựa trên niềm tin?
Thực tế là những bài kiểm tra của sinh viên ở Caltech thường được thực hiện tại nhà, không bao giờ bị giám sát – một biểu tượng của môi trường giảng dạy dựa hoàn toàn vào niềm tin.
Điều lệ Danh dự của Caltech rất ngắn gọn và đơn giản: “Sẽ không có thành viên nào trong cộng đồng Caltech tận dụng những lợi thế không công bằng so với những thành viên khác của cộng đồng”.
Markus Meister – giáo sư sinh học tại Caltech cũng là cựu sinh viên của trường cách đây 30 năm. Ông nhớ rằng mình và các bạn đã được tin tưởng nhiều đến mức nào.
“Tôi đã làm rất nhiều bài thi theo dạng mang về nhà – rất thách thức khi phải hoàn thành trong 3 tiếng và thường thì bạn không thể hoàn thành, và bạn sẽ gạch một đường thẳng vào giấy và viết ‘đây là đoạn mà tôi đã làm được trong 3 tiếng’, rồi sau đó bạn làm tiếp. Các giảng viên có thể chỉ cho điểm những đoạn mà bạn đã làm trong 3 tiếng” – ông kể.
Caltech cũng tự hào khi có một môi trường giảng dạy thân thiện – tỷ lệ sinh viên – giảng viên là 3-1. Sinh viên đại học (tính cả tân sinh viên) thường làm việc trong phòng thí nghiệm của trường vào mùa hè theo chương trình học bổng.
Giáo sư Meister tin rằng gian lận không thể tồn tại được ở một môi trường giảng dạy theo dạng nhóm nhỏ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cộng sự, bởi vì họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra.
Như ngôi trường này quan niệm: “Điều lệ Danh dự trao quyền tự do chọn lựa những hành động có trách nhiệm. Sinh viên Caltech đánh giá cao sự tự do này và bảo vệ nó một cách quyết liệt – đó cũng là lý do tại sao hệ thống này thực sự hoạt động tốt”.
Theo Nguyễn Thảo/ Vietnamnet
 
 

Không có sinh viên Việt Nam thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Mỹ

  Theo thông tin mới nhất của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, không có sinh viên Việt Nam thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Seattle, Mỹ, ngày 24.9 vừa qua. Trong số 4 sinh viên Việt Nam bị thương, 3 sinh viên đã ra viện.
Thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) cho biết có 4 học sinh Việt Nam bị thương trong vụ tai nạn xe buýt xảy ra vào lúc 11g 13 ngày 24.9 (giờ Mỹ) tại thành phố Seattle (bang Washington).

Vụ tai nạn xảy ra giữa khi chiếc xe buýt chở 45 du học sinh nước ngoài và các nhân viên của trường Trung học North Seattle va chạm với một chiếc xe du lịch trên cây cầu Aurora. Theo trang Công an TP.HCM, vụ tai nạn khiến 4 người chết (quốc tịch Áo, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia) và 52 người khác bị thương.

Có 29 học sinh Việt Nam có mặt trên xe lúc tai nạn xảy ra. Các học sinh này tham gia chương trình trao đổi học tập với trường North Seattle.

Dân Trí cho biết ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Thành phốSeattle, Mỹ, ngày 24.9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco khẩn trương tìm hiểu những thông tin liên quan đến sinh viên Việt Nam gặp nạn, cử ngay đoàn cán bộ do Phó Tổng Lãnh sự Cao Vũ Mai dẫn đầu đến hiện trường để phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tiến hành các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ đối với những sinh viên này.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cho hay, hiện không có sinh viên Việt Nam thiệt mạng. Trong số 4 sinh viên Việt Nam bị thương là Nguyen Son M, Nguyen Tu Quyen, Nguyen Risa, Dinh Thi Nam Phuong, 3 sinh viên đã ra viện và sinh viên còn lại đang dần hồi phục sức khoẻ.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại cùng đại diện trường North Seattle Community College làm các thủ tục để gia đình, người thân có thể sang thăm các em trong theo nguyện vọng của gia đình.
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng sẽ làm việc với Giám đốc Phòng sinh viên quốc tế của trường North Seattle Community College để làm các thủ tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam.
Các gia đình có con, em tham gia chương trình trao đổi và học tập với trường North Seattle Community College cần biết thêm thông tin xin liên hệ vào đường dây nóng: 415-425-0228 hoặc gọi điện trực tiếp đến số điện thoại: Phó Tổng Lãnh sự Cao Vũ Mai: + 1 (415) 645 3198; Phó lãnh sự Phạm Ngọc Cường: + 1 (415) 309 7238.
Phong Vũ (tổng hợp)

 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 • Nhàn Đàm

  Tác giả

  Khi tổng thống Barack Obama trích dẫn lại một câu nói của người Mỹ “những điều tốt đẹp nhất luôn được dành lại sau cùng” để lý giải vì sao ông lại chọn Việt Nam như một trong những điểm đến cuối cùng trong 2 nhiệm kỳ của mình, ông đã đúng.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Hình như trong cái cách vận hành của bộ máy công quyền chúng ta hiện đều đang "có vấn đề" ở rất nhiều ngành, nhiều địa phương. Nó chuyển động rất chậm chạp và nhiều khi, nhờ có những "cú hích" rất không hay và không muốn xảy ra, công việc mới lại trở nên hanh thông đến lạ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​TP.HCM hiện nay không tương đồng hoàn toàn với Sài Gòn xưa kia. Tuy nhiên với quan điểm xem TP.HCM là tiếp nối theo thời gian của Sài Gòn, chúng ta có thể xem Hòn ngọc Viễn Đông là hình bóng cũ của TP.HCM. Đọc báo chí thời gian gần đây chúng ta thường bắt gặp cụm từ Hòn ngọc Viễn Đông. Phải chăng quá khứ vàng son của Sài Gòn trước khi cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ 2 bùng lên lại hiện về?

 • Thanh Thảo

  Nhà văn

  Nhà văn Nguyễn Khắc Phục vừa trút hơi thở cuối cùng, giã biệt văn đàn vào 3g45 ngày 20.5 tại Bệnh viện quân y 103 (Hà Nội), sau 11 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

 • Nhàn Đàm

  Tác giả

  Từ trước đến nay, người Việt Nam vẫn luôn coi tham nhũng là quốc nạn lớn nhất nhưng nếu so với tình trạng lãng phí tràn lan gây hại cho nền kinh tế, thì chưa chắc cái nào đáng sợ hơn.

 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT