ngày 15 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Xe hơi động cơ diesel - tội đồ gây tử vong sớm

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Environmental Research Letters, các chuyên gia của Viện phân tích hệ thống thực nghiệm đã thống kê có tới 10.000 người ở các nước EU tử vong sớm mỗi năm do phát thải ôxit nitơ từ động cơ diesel, một nửa số người chết là do mức phát thải vượt quá mức quy định.

Xe ô tô chạy động cơ diesel thải ra một lượng lớn các hạt rắn. Đi vào đường hô hấp, chúng gây ra các bệnh về hệ hô hấp và hệ thống tim mạch. Các hạt rắn cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Jens Borken-Kleefeld, một chuyên gia vận tải và là một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: "Nếu lượng khí thải của các loại xe chạy bằng dầu diesel cũng thấp bằng lượng xăng, có thể tránh được tới ¾ tổng số ca chết sớm, tức 7.500 người mỗi năm".

Các quốc gia có số lượng tử vong sớm nhất có liên quan đến việc tiếp xúc với các hạt mịn được hình thành do lượng khí thải nitơ ôxit là Ý, Đức và Pháp. Điều này là do mật độ dân số cao và một số lượng lớn các xe chạy bằng dầu diesel. Tuy nhiên, mức rủi ro trên đầu người ở Ý cao gần gấp đôi ở Pháp. Mức rủi ro thấp nhất là ở Na Uy, Phần Lan và Síp, thấp hơn 14 lần so với mức trung bình của EU.

Cả Anh và Pháp đều tuyên bố muốn cấm xe hơi chạy xăng và diesel vào năm 2040. Đức có kế hoạch như vậy vào năm 2030, Na Uy- 2025. Thậm chí, quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc cũng đã tính đến những kế hoạch tương tự.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?