ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Viện V-KIST hướng tới trở thành tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực

In bài viết
Lễ Khởi động Viện V-KIST có sự góp mặt của lãnh đạo 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh: Thu Anh
  Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Bộ KH&CN hi vọng trong tương lai gần, Viện V-KIST sẽ trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển các công nghệ hiện đại để phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam”.

Ngày 21.11, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ khởi động Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (Viện V-KIST). Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết thực hiện Nghị định số 50 ngày 18.5.2015 của Chính phủ về việc thành lập Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc; Bộ KH&CN đã chủ động phối hợp với các đối tác Hàn Quốc, các bộ ngành và các nhà khoa học Việt Nam triển khai thực hiện quy trình thủ tục, tính pháp lý… để sớm đưa V-KIST chính thức vào hoạt động.

Theo Bộ trưởng, đến nay, hành lang pháp lý, các quy định về quản lý của Viện V-KIST đã hoàn thiện, bao gồm: thành lập Hội đồng Viện, bổ nhiệm Viện trưởng, ban hành Điều lệ tổ chức hoạt động… Theo đó, Viện trưởng Viện V-KIST là ông Kum Dongwha.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khởi động Viện V-KIST

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thông tin, ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện V-KIST đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức các khảo sát công nghiệp đối với các ngành kinh tế của Việt Nam. Kết quả của các cuộc khảo sát cho thấy CNTT và công nghệ sinh học là 2 trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế tại Việt Nam. Vì thế, Viện V-KIST lựa chọn đây sẽ là 2 lĩnh vực chủ đạo ban đầu trong thời gian tới.

Về phía Hàn Quốc, ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam tin tưởng rằng, với quy mô là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc, Viện V-KIST đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mối giao lưu hợp tác KH&CN giữa 2 nước; đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực KH&CN.

Ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam

Phó chủ tịch Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST) khẳng định: “Việt Nam là đối tác quan trọng của Viện KIST và dự án Viện V-KIST sẽ có tầm ảnh hưởng quan trọng trên toàn thế giới. Vì thế, chúng tôi mong muốn đóng góp chuyên môn và tài chính để giúp V-KIST trở thành chất xúc tác của quốc gia. Tôi hi vọng V-KIST trở thành cây cầu kết nối thời đại cao độ của KH&CN”.

Cũng tại Lễ khởi động, V-KIST đã ký Biên bản thỏa thuận với Viện KH&CN Hàn Quốc, ký các Biên bản Ghi nhớ với Trường đại học Quốc gia Hà Nội, Sở KH&CN TP.Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Nhiều biên bản được ký kết tại Lễ khởi động Viện V-KIST

Với sự hỗ trợ cao nhất của Chính phủ hai nước cho một dự án chung, vì mục tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam, các lãnh đạo phía Việt Nam và Hàn Quốc đều mong muốn V-KIST sẽ sớm đi vào hoạt động và có nhiều đóng góp vào hệ thống KH&CN Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Bộ KH&CN hi vọng trong tương lai gần, Viện V-KIST sẽ trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển các công nghệ hiện đại để phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam”.

Ngoài ra, Viện cũng sẽ hình thành đội ngũ nhân lực KH&CN, xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật… phục vụ cho công tác nghiên cứu và triển khai. Việc thiết lập cơ chế tự chủ cao và quy trình quản lý tiên tiến, tiếp cận với chuẩn mực quốc tế… sẽ giúp tăng cường tiềm lực ngành KH&CN Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.