ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Vì sao vi khuẩn chống lại được loại kháng sinh cực mạnh?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, các nhà khoa học vừa phát hiện thấy 76 gien mới làm cho vi khuẩn kháng lại được cả loại thuốc kháng sinh mạnh nhất.

Các gien này đã được phát hiện khi các nhà khoa học nghiên cứu một lượng lớn ADN vi khuẩn. Hóa ra một số gien trong số đó đủ sức bảo vệ vi khuẩn khỏi carbapenem, loại một kháng sinh thuộc dòng phòng vệ cuối cùng, thậm chí có công dụng loại trừ các mầm bệnh có sức đề kháng với nhiều loại thuốc.

Imipenem là một chất kháng sinh beta-lactam truyền theo đường tĩnh mạch được phát triển từ năm 1985, có phổ hoạt hóa rộng chống lại các vi khuẩn gam dương kỵ khí và ưa khí cũng như các vi khuẩn gam âm.

Theo các nhà khoa học, đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Có lẽ, vẫn có hẳn một mảng các gien kháng thuốc. Đây là một phát hiện quan trọng nếu tính đến sự lây lan mạnh của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mà không thể điều trị.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định các chuỗi ADN của vi khuẩn được thu thập từ người và từ các môi trường khác nhau ở khắp nơi trên thế giới.

Nhờ các công nghệ máy tính, khoa học có thể phát hiện các mẫu ADN liên quan đến khả năng kháng thuốc kháng sinh. Hơn nữa, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử nghiệm với các gien được phân lập để kiểm tra các giả định.

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch phát hiện thêm các gien giúp bảo vệ các mầm bệnh chống lại các loại kháng sinh khác.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.