ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Vì sao vi khuẩn chống lại được loại kháng sinh cực mạnh?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, các nhà khoa học vừa phát hiện thấy 76 gien mới làm cho vi khuẩn kháng lại được cả loại thuốc kháng sinh mạnh nhất.

Các gien này đã được phát hiện khi các nhà khoa học nghiên cứu một lượng lớn ADN vi khuẩn. Hóa ra một số gien trong số đó đủ sức bảo vệ vi khuẩn khỏi carbapenem, loại một kháng sinh thuộc dòng phòng vệ cuối cùng, thậm chí có công dụng loại trừ các mầm bệnh có sức đề kháng với nhiều loại thuốc.

Imipenem là một chất kháng sinh beta-lactam truyền theo đường tĩnh mạch được phát triển từ năm 1985, có phổ hoạt hóa rộng chống lại các vi khuẩn gam dương kỵ khí và ưa khí cũng như các vi khuẩn gam âm.

Theo các nhà khoa học, đây chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Có lẽ, vẫn có hẳn một mảng các gien kháng thuốc. Đây là một phát hiện quan trọng nếu tính đến sự lây lan mạnh của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mà không thể điều trị.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định các chuỗi ADN của vi khuẩn được thu thập từ người và từ các môi trường khác nhau ở khắp nơi trên thế giới.

Nhờ các công nghệ máy tính, khoa học có thể phát hiện các mẫu ADN liên quan đến khả năng kháng thuốc kháng sinh. Hơn nữa, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử nghiệm với các gien được phân lập để kiểm tra các giả định.

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch phát hiện thêm các gien giúp bảo vệ các mầm bệnh chống lại các loại kháng sinh khác.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.