ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Vì sao vết thương bị vào ban ngày thường mau lành hơn?

In bài viết
Số lượng của một số protein cần thiết cho sự tái sinh phụ thuộc vào nhịp sinh học - Ảnh: Science Translational Medicine
  Các nhà khoa học nhận thấy những vết thương bị vào ban đêm chữa lành chậm gấp 2 lần so với những vết thương gặp phải vào ban ngày. Quá trình chữa lành vết thương liên quan mật thiết với nhịp sinh học. Kết quả của công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 118 bệnh nhân nhập viện vì bỏng. Người ta thấy rằng nếu bị bỏng trong quãng thời gian ban đêm (từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng) thì vết bỏng được chữa lành chậm hơn 2 lần so với bị bỏng vào ban ngày.

Ví dụ, nếu bệnh nhân bị bỏng trong ngày, da nơi bị bỏng lành gần như hoàn toàn sau 17 ngày, nếu vào ban đêm - qua 26 ngày. Nghiên cứu chi tiết hơn đã cho thấy rằng số lượng của một số protein cần thiết cho sự tái sinh phụ thuộc vào nhịp sinh học. Trong ngày, số lượng protein đó lớn hơn, kết quả là các nguyên bào sợi hình thành một cách tích cực hơn và trong các mô có chứa nhiều collagen hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có liên quan đến các quá trình tiến hóa - vào ban ngày nguy cơ con người bị chấn thương cao hơn, thành thử, các quá trình chữa lành vết thương phải diễn ra tích cực hơn.

Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp tối ưu hóa điều trị bệnh nhân phải qua phẫu thuật và những thủ thuật can thiệp xâm lấn khác. Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng có thể học cách đánh lừa các tế bào và buộc các tế bào hoạt động vào ban đêm cũng phải tích cực như trong ngày, để tăng tốc độ tái sinh.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.