ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Vì sao vết thương bị vào ban ngày thường mau lành hơn?

In bài viết
Số lượng của một số protein cần thiết cho sự tái sinh phụ thuộc vào nhịp sinh học - Ảnh: Science Translational Medicine
  Các nhà khoa học nhận thấy những vết thương bị vào ban đêm chữa lành chậm gấp 2 lần so với những vết thương gặp phải vào ban ngày. Quá trình chữa lành vết thương liên quan mật thiết với nhịp sinh học. Kết quả của công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 118 bệnh nhân nhập viện vì bỏng. Người ta thấy rằng nếu bị bỏng trong quãng thời gian ban đêm (từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng) thì vết bỏng được chữa lành chậm hơn 2 lần so với bị bỏng vào ban ngày.

Ví dụ, nếu bệnh nhân bị bỏng trong ngày, da nơi bị bỏng lành gần như hoàn toàn sau 17 ngày, nếu vào ban đêm - qua 26 ngày. Nghiên cứu chi tiết hơn đã cho thấy rằng số lượng của một số protein cần thiết cho sự tái sinh phụ thuộc vào nhịp sinh học. Trong ngày, số lượng protein đó lớn hơn, kết quả là các nguyên bào sợi hình thành một cách tích cực hơn và trong các mô có chứa nhiều collagen hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có liên quan đến các quá trình tiến hóa - vào ban ngày nguy cơ con người bị chấn thương cao hơn, thành thử, các quá trình chữa lành vết thương phải diễn ra tích cực hơn.

Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp tối ưu hóa điều trị bệnh nhân phải qua phẫu thuật và những thủ thuật can thiệp xâm lấn khác. Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng có thể học cách đánh lừa các tế bào và buộc các tế bào hoạt động vào ban đêm cũng phải tích cực như trong ngày, để tăng tốc độ tái sinh.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.