ngày 25 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Vật liệu mới giúp các thiết bị điện tử chống va đập và xe hơi không xước

In bài viết
Sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước. Ảnh minh họa
  Theo Science Daily, các nhà khoa học từ Đại học Queens ở Belfast, Bắc Ailen đã phát triển một vật liệu đàn hồi mới có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử chống va đập và sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước.

Cơ sở cho những tuyên bố như vậy là những khám phá gần đây của họ. Đó chính là việc tìm ra  một thuộc tính chưa biết của graphene - một hệ số ma sát thấp nhờ vào các lớp của graphene. Các nhà khoa học gọi trạng thái này là siêu trơn. Trong cùng một nghiên cứu, họ nhận thấy rằng các lớp nitrate boron (h-BN) có thể có cùng độ bền như kim cương, nhưng chúng có độ dẻo hơn và rẻ hơn. Sự kết hợp của các vật liệu này có thể làm cho các loại đồ dùng trong tương lai bền hơn.

Những loại chất liệu đó cũng có thể được thêm vào sơn để cải thiện thuộc tính của sơn. Nếu sơn của tương lai có hệ số ma sát thấp thì sẽ rất khó để làm bề mặt sơn trầy xước. Nếu thêm nitrate boron vào sơn, nhờ hệ số ma sát thấp, sơn sẽ bền hơn nhiều. Các nhà khoa học nói rằng để thực hiện những khám phá của họ vào sản xuất phải cần 5-10 năm nữa.

Một ứng dụng nữa của trạng thái siêu trơn là khi sử dụng chất mỡ siêu trơn graphene này, nhiệt cũng không được giải phóng do hầu như không có ma sát. Điều này làm cho vật liệu này trở thành ứng cử viên cho một chất dầu bôi trơn lý tưởng cho động cơ, các máy điện tử trong tương lai.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhận thấy rất nhiều ứng dụng cho khám phá của họ, còn thế giới lại nhận được một bằng chứng khác về tính phổ quát của graphene khi grapheme có quyền được gọi là chất liệu của tương lai. Vấn đề là các nhà khoa học phải luôn tìm cách giảm giá thành sản xuất grapheme.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.