ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Vật liệu mới giúp các thiết bị điện tử chống va đập và xe hơi không xước

In bài viết
Sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước. Ảnh minh họa
  Theo Science Daily, các nhà khoa học từ Đại học Queens ở Belfast, Bắc Ailen đã phát triển một vật liệu đàn hồi mới có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử chống va đập và sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước.

Cơ sở cho những tuyên bố như vậy là những khám phá gần đây của họ. Đó chính là việc tìm ra  một thuộc tính chưa biết của graphene - một hệ số ma sát thấp nhờ vào các lớp của graphene. Các nhà khoa học gọi trạng thái này là siêu trơn. Trong cùng một nghiên cứu, họ nhận thấy rằng các lớp nitrate boron (h-BN) có thể có cùng độ bền như kim cương, nhưng chúng có độ dẻo hơn và rẻ hơn. Sự kết hợp của các vật liệu này có thể làm cho các loại đồ dùng trong tương lai bền hơn.

Những loại chất liệu đó cũng có thể được thêm vào sơn để cải thiện thuộc tính của sơn. Nếu sơn của tương lai có hệ số ma sát thấp thì sẽ rất khó để làm bề mặt sơn trầy xước. Nếu thêm nitrate boron vào sơn, nhờ hệ số ma sát thấp, sơn sẽ bền hơn nhiều. Các nhà khoa học nói rằng để thực hiện những khám phá của họ vào sản xuất phải cần 5-10 năm nữa.

Một ứng dụng nữa của trạng thái siêu trơn là khi sử dụng chất mỡ siêu trơn graphene này, nhiệt cũng không được giải phóng do hầu như không có ma sát. Điều này làm cho vật liệu này trở thành ứng cử viên cho một chất dầu bôi trơn lý tưởng cho động cơ, các máy điện tử trong tương lai.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhận thấy rất nhiều ứng dụng cho khám phá của họ, còn thế giới lại nhận được một bằng chứng khác về tính phổ quát của graphene khi grapheme có quyền được gọi là chất liệu của tương lai. Vấn đề là các nhà khoa học phải luôn tìm cách giảm giá thành sản xuất grapheme.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.