Vật liệu mới giúp các thiết bị điện tử chống va đập và xe hơi không xước

Sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước. Ảnh minh họa
Theo Science Daily, các nhà khoa học từ Đại học Queens ở Belfast, Bắc Ailen đã phát triển một vật liệu đàn hồi mới có thể được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử chống va đập và sơn bảo vệ xe khỏi những vết trầy xước.

Cơ sở cho những tuyên bố như vậy là những khám phá gần đây của họ. Đó chính là việc tìm ra một thuộc tính chưa biết của graphene - một hệ số ma sát thấp nhờ vào các lớp của graphene. Các nhà khoa học gọi trạng thái này là siêu trơn. Trong cùng một nghiên cứu, họ nhận thấy rằng các lớp nitrate boron (h-BN) có thể có cùng độ bền như kim cương, nhưng chúng có độ dẻo hơn và rẻ hơn. Sự kết hợp của các vật liệu này có thể làm cho các loại đồ dùng trong tương lai bền hơn.

Những loại chất liệu đó cũng có thể được thêm vào sơn để cải thiện thuộc tính của sơn. Nếu sơn của tương lai có hệ số ma sát thấp thì sẽ rất khó để làm bề mặt sơn trầy xước. Nếu thêm nitrate boron vào sơn, nhờ hệ số ma sát thấp, sơn sẽ bền hơn nhiều. Các nhà khoa học nói rằng để thực hiện những khám phá của họ vào sản xuất phải cần 5-10 năm nữa.

Một ứng dụng nữa của trạng thái siêu trơn là khi sử dụng chất mỡ siêu trơn graphene này, nhiệt cũng không được giải phóng do hầu như không có ma sát. Điều này làm cho vật liệu này trở thành ứng cử viên cho một chất dầu bôi trơn lý tưởng cho động cơ, các máy điện tử trong tương lai.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng nhận thấy rất nhiều ứng dụng cho khám phá của họ, còn thế giới lại nhận được một bằng chứng khác về tính phổ quát của graphene khi grapheme có quyền được gọi là chất liệu của tương lai. Vấn đề là các nhà khoa học phải luôn tìm cách giảm giá thành sản xuất grapheme.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.