ngày 19 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Ung thư đã từng 'tấn công' giới thượng lưu quý tộc thời Phục Hưng

In bài viết
Hình ảnh trên bức vẽ là nhà vua Ferrante (bên trái), một trong những quý tộc thời Phục Hưng có khối u ung thư trong cơ thể
  Theo The Lancet, các nhà khoa học đã lên tiếng yêu cầu "xem xét lại" giả thuyết về y khoa được nêu ra trước đây rằng ung thư hiếm khi xảy ra trong thời cổ đại, và coi ung thư chỉ là sản phẩm của lối sống hiện đại.

Sau khi khảo sát 11 xác ướp thời Phục hưng được bảo tồn ở San Domenico Maggiore Naples, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Ý, đã phát hiện ra 3 trường hợp mắc khối u ác tính trong xác ướp, bao gồm một công tước, một vị vua và một hoàng tử. Đây là hài cốt của những người sống ở triều đình vua Aragon trong thế kỷ XV - XVI.

Trước đó, giới khoa học tin rằng ung thư thời bấy giờ là hiếm. Tỷ lệ ung thư thời đó được xác định là 27% ngang với tỷ lệ hiện tại ở các nước có thu nhập cao (khoảng 31%).

Các nhà nghiên cứu tin rằng bệnh ung thư thường xảy ra trong thời đó ở những người trên 50 - 60 tuổi. Và trên thực tế họ đã xác định được những người có khối u đều ở độ tuổi từ 55 đến 71 . Ngoài tuổi tác ra, có lẽ nguy cơ ung thư tăng lên do chế độ ăn uống. Chỉ có các đại diện của tầng lớp thượng lưu trong xã hội thời đó mới có thể có đủ điều kiện để thực hiện một chế độ dinh dưỡng chứa rất nhiều chất béo và đường.

Vũ Trung Hương 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.