Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng truyền tin lượng tử an toàn

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn. Ảnh minh họa
Theo China Daily, Viện Công nghệ lượng tử ở Tế Nam, Trung Quốc vừa công bố thử nghiệm thành công mạng lưới truyền tin lượng tử kết nối với các cơ quan chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học đã hài lòng với chất lượng thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Theo giáo sư Liu Hong ở Đại học Sơn Đông, người trực tiếp tham gia các cuộc thử nghiệm: mạng lượng tử hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, đến cuối tháng này sẽ bắt đầu khai thác mạng trên quy mô thương mại. Trong quá trình thử nghiệm, mạng đã gửi dữ liệu đến các phím mã hóa lượng tử thông qua 200 thiết bị đầu cuối đặt tại thành phố Tế Nam.

Mỗi giây, hơn 4.000 phím đã được kích hoạt giữa những người sử dụng - phó giám đốc Zhou Fei của Viện công nghệ lượng tử chia sẻ. Theo ông, sự thành công của cuộc thử nghiệm là một mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ lượng tử trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn giữa các cơ quan của chính phủ và sau đó là truyền tin giữa các cơ quan tài chính, năng lượng và các ngành kinh tế khác.

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế gọi là vướng víu lượng tử để bảo vệ dữ liệu được truyền - bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cũng gây nhiễu tín hiệu và bị phát hiện.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo về việc xây dựng đường truyền thông tin lượng tử đầu tiên kết nối Thượng Hải với Hàng Châu, cách nhau 260 km. Phân khúc này sẽ là một phần của tuyến truyền thông lượng tử lớn nhất dài 2.000 km, sẽ kết nối một số thành phố của Trung Quốc.

Vũ Trung Hương

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.