ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng truyền tin lượng tử an toàn

In bài viết
Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn. Ảnh minh họa
  Theo China Daily, Viện Công nghệ lượng tử ở Tế Nam, Trung Quốc vừa công bố thử nghiệm thành công mạng lưới truyền tin lượng tử kết nối với các cơ quan chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học đã hài lòng với chất lượng thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Theo giáo sư Liu Hong ở Đại học Sơn Đông, người trực tiếp tham gia các cuộc thử nghiệm: mạng lượng tử hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, đến cuối tháng này sẽ bắt đầu khai thác mạng trên quy mô thương mại. Trong quá trình thử nghiệm, mạng đã gửi dữ liệu đến các phím mã hóa lượng tử thông qua 200 thiết bị đầu cuối đặt tại thành phố Tế Nam.

Mỗi giây, hơn 4.000 phím đã được kích hoạt giữa những người sử dụng - phó giám đốc Zhou Fei của Viện công nghệ lượng tử chia sẻ. Theo ông, sự thành công của cuộc thử nghiệm là một mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ lượng tử trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn giữa các cơ quan của chính phủ và sau đó là truyền tin giữa các cơ quan tài chính, năng lượng và các ngành kinh tế khác.

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế gọi là vướng víu lượng tử để bảo vệ dữ liệu được truyền - bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cũng gây nhiễu tín hiệu và bị phát hiện.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo về việc xây dựng đường truyền thông tin lượng tử đầu tiên kết nối Thượng Hải với Hàng Châu, cách nhau 260 km. Phân khúc này sẽ là một phần của tuyến truyền thông lượng tử lớn nhất dài 2.000 km, sẽ kết nối một số thành phố của Trung Quốc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.