ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng truyền tin lượng tử an toàn

In bài viết
Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn. Ảnh minh họa
  Theo China Daily, Viện Công nghệ lượng tử ở Tế Nam, Trung Quốc vừa công bố thử nghiệm thành công mạng lưới truyền tin lượng tử kết nối với các cơ quan chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học đã hài lòng với chất lượng thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Theo giáo sư Liu Hong ở Đại học Sơn Đông, người trực tiếp tham gia các cuộc thử nghiệm: mạng lượng tử hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, đến cuối tháng này sẽ bắt đầu khai thác mạng trên quy mô thương mại. Trong quá trình thử nghiệm, mạng đã gửi dữ liệu đến các phím mã hóa lượng tử thông qua 200 thiết bị đầu cuối đặt tại thành phố Tế Nam.

Mỗi giây, hơn 4.000 phím đã được kích hoạt giữa những người sử dụng - phó giám đốc Zhou Fei của Viện công nghệ lượng tử chia sẻ. Theo ông, sự thành công của cuộc thử nghiệm là một mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ lượng tử trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn giữa các cơ quan của chính phủ và sau đó là truyền tin giữa các cơ quan tài chính, năng lượng và các ngành kinh tế khác.

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế gọi là vướng víu lượng tử để bảo vệ dữ liệu được truyền - bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cũng gây nhiễu tín hiệu và bị phát hiện.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo về việc xây dựng đường truyền thông tin lượng tử đầu tiên kết nối Thượng Hải với Hàng Châu, cách nhau 260 km. Phân khúc này sẽ là một phần của tuyến truyền thông lượng tử lớn nhất dài 2.000 km, sẽ kết nối một số thành phố của Trung Quốc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.