ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng truyền tin lượng tử an toàn

In bài viết
Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn. Ảnh minh họa
  Theo China Daily, Viện Công nghệ lượng tử ở Tế Nam, Trung Quốc vừa công bố thử nghiệm thành công mạng lưới truyền tin lượng tử kết nối với các cơ quan chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học đã hài lòng với chất lượng thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Theo giáo sư Liu Hong ở Đại học Sơn Đông, người trực tiếp tham gia các cuộc thử nghiệm: mạng lượng tử hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, đến cuối tháng này sẽ bắt đầu khai thác mạng trên quy mô thương mại. Trong quá trình thử nghiệm, mạng đã gửi dữ liệu đến các phím mã hóa lượng tử thông qua 200 thiết bị đầu cuối đặt tại thành phố Tế Nam.

Mỗi giây, hơn 4.000 phím đã được kích hoạt giữa những người sử dụng - phó giám đốc Zhou Fei của Viện công nghệ lượng tử chia sẻ. Theo ông, sự thành công của cuộc thử nghiệm là một mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ lượng tử trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn giữa các cơ quan của chính phủ và sau đó là truyền tin giữa các cơ quan tài chính, năng lượng và các ngành kinh tế khác.

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế gọi là vướng víu lượng tử để bảo vệ dữ liệu được truyền - bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cũng gây nhiễu tín hiệu và bị phát hiện.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo về việc xây dựng đường truyền thông tin lượng tử đầu tiên kết nối Thượng Hải với Hàng Châu, cách nhau 260 km. Phân khúc này sẽ là một phần của tuyến truyền thông lượng tử lớn nhất dài 2.000 km, sẽ kết nối một số thành phố của Trung Quốc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.