ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc thử nghiệm thành công mạng truyền tin lượng tử an toàn

In bài viết
Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn. Ảnh minh họa
  Theo China Daily, Viện Công nghệ lượng tử ở Tế Nam, Trung Quốc vừa công bố thử nghiệm thành công mạng lưới truyền tin lượng tử kết nối với các cơ quan chính phủ ở thủ phủ của tỉnh Sơn Đông. Các nhà khoa học đã hài lòng với chất lượng thông tin liên lạc và an ninh mạng.

Theo giáo sư Liu Hong ở Đại học Sơn Đông, người trực tiếp tham gia các cuộc thử nghiệm: mạng lượng tử hiện đang trong tình trạng hoàn thiện, đến cuối tháng này sẽ bắt đầu khai thác mạng trên quy mô thương mại. Trong quá trình thử nghiệm, mạng đã gửi dữ liệu đến các phím mã hóa lượng tử thông qua 200 thiết bị đầu cuối đặt tại thành phố Tế Nam.

Mỗi giây, hơn 4.000 phím đã được kích hoạt giữa những người sử dụng - phó giám đốc Zhou Fei của Viện công nghệ lượng tử chia sẻ. Theo ông, sự thành công của cuộc thử nghiệm là một mốc quan trọng trong sự phát triển của công nghệ lượng tử trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần Trung Quốc sẽ có thể sử dụng mạng lượng tử để bảo đảm truyền tin một cách an toàn giữa các cơ quan của chính phủ và sau đó là truyền tin giữa các cơ quan tài chính, năng lượng và các ngành kinh tế khác.

Mạng lượng tử là mạng lưới truyền thông hoạt động dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế gọi là vướng víu lượng tử để bảo vệ dữ liệu được truyền - bất kỳ nỗ lực can thiệp nào cũng gây nhiễu tín hiệu và bị phát hiện.

Vào tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo về việc xây dựng đường truyền thông tin lượng tử đầu tiên kết nối Thượng Hải với Hàng Châu, cách nhau 260 km. Phân khúc này sẽ là một phần của tuyến truyền thông lượng tử lớn nhất dài 2.000 km, sẽ kết nối một số thành phố của Trung Quốc.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.