ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc tăng cường đầu tư nghiên cứu địa kỹ thuật chống biến đổi khí hậu

In bài viết
  Theo MIT Technology Review, trong 3 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một trong những chương trình nghiên cứu geoengineering, tam dịch là địa kỹ thuật, với quy mô thuộc vào hàng lớn nhất trên thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 3 triệu USD để nghiên cứu khả năng biến đổi khí hậu có mục tiêu, đặc biệt nhắm đến việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tác động đến những dòng sông băng, mực nước biển và nhiều mục đích khác nữa.

Dự án này là dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kết hợp các nỗ lực của 15 nhà nghiên cứu và 40 sinh viên đến từ 3 cơ quan khoa học trong cả nước. Họ đánh giá tác động của công nghệ biến đổi khí hậu và tiến hành những khám phá liên quan đến vấn đề pháp lý và hành chính. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của họ không bao gồm phát triển của công nghệ hoặc các thử nghiệm thực địa, khác hẳn với các chương trình tại Đại học Harvard và Đại học Washington của Mỹ.

Geoengineering - địa kỹ thuật là một khái niệm rộng kết hợp một số lượng lớn các phương pháp để chống biến đổi khí hậu. Người ta tin rằng địa kỹ thuật có thể kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ, nhưng các nhà khoa học có thái độ thận trọng dễ hiểu: các phương pháp này sẽ có tác động đến tất cả các nước trên thế giới, bất kể nước nào áp dụng.

John Moore, một chuyên gia hàng đầu của Viện Biến đổi khí hậu ở Bắc Kinh cho rằng, nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến việc phân tích các tác động tiềm năng của địa kỹ thuật tới các chỏm băng vùng cực, mực nước biển, nông nghiệp và sức khỏe con người. Vị chuyên gia này đã giới thiệu về chương trình geoengineering của Trung Quốc tại Hội nghị Gordon Research Conference ở Mỹ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.