Trung Quốc tăng cường đầu tư nghiên cứu địa kỹ thuật chống biến đổi khí hậu

Theo MIT Technology Review, trong 3 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một trong những chương trình nghiên cứu geoengineering, tam dịch là địa kỹ thuật, với quy mô thuộc vào hàng lớn nhất trên thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 3 triệu USD để nghiên cứu khả năng biến đổi khí hậu có mục tiêu, đặc biệt nhắm đến việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tác động đến những dòng sông băng, mực nước biển và nhiều mục đích khác nữa.

Dự án này là dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kết hợp các nỗ lực của 15 nhà nghiên cứu và 40 sinh viên đến từ 3 cơ quan khoa học trong cả nước. Họ đánh giá tác động của công nghệ biến đổi khí hậu và tiến hành những khám phá liên quan đến vấn đề pháp lý và hành chính. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của họ không bao gồm phát triển của công nghệ hoặc các thử nghiệm thực địa, khác hẳn với các chương trình tại Đại học Harvard và Đại học Washington của Mỹ.

Geoengineering - địa kỹ thuật là một khái niệm rộng kết hợp một số lượng lớn các phương pháp để chống biến đổi khí hậu. Người ta tin rằng địa kỹ thuật có thể kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ, nhưng các nhà khoa học có thái độ thận trọng dễ hiểu: các phương pháp này sẽ có tác động đến tất cả các nước trên thế giới, bất kể nước nào áp dụng.

John Moore, một chuyên gia hàng đầu của Viện Biến đổi khí hậu ở Bắc Kinh cho rằng, nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến việc phân tích các tác động tiềm năng của địa kỹ thuật tới các chỏm băng vùng cực, mực nước biển, nông nghiệp và sức khỏe con người. Vị chuyên gia này đã giới thiệu về chương trình geoengineering của Trung Quốc tại Hội nghị Gordon Research Conference ở Mỹ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.