ngày 22 tháng 10 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc tăng cường đầu tư nghiên cứu địa kỹ thuật chống biến đổi khí hậu

In bài viết
  Theo MIT Technology Review, trong 3 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một trong những chương trình nghiên cứu geoengineering, tam dịch là địa kỹ thuật, với quy mô thuộc vào hàng lớn nhất trên thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 3 triệu USD để nghiên cứu khả năng biến đổi khí hậu có mục tiêu, đặc biệt nhắm đến việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tác động đến những dòng sông băng, mực nước biển và nhiều mục đích khác nữa.

Dự án này là dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kết hợp các nỗ lực của 15 nhà nghiên cứu và 40 sinh viên đến từ 3 cơ quan khoa học trong cả nước. Họ đánh giá tác động của công nghệ biến đổi khí hậu và tiến hành những khám phá liên quan đến vấn đề pháp lý và hành chính. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của họ không bao gồm phát triển của công nghệ hoặc các thử nghiệm thực địa, khác hẳn với các chương trình tại Đại học Harvard và Đại học Washington của Mỹ.

Geoengineering - địa kỹ thuật là một khái niệm rộng kết hợp một số lượng lớn các phương pháp để chống biến đổi khí hậu. Người ta tin rằng địa kỹ thuật có thể kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ, nhưng các nhà khoa học có thái độ thận trọng dễ hiểu: các phương pháp này sẽ có tác động đến tất cả các nước trên thế giới, bất kể nước nào áp dụng.

John Moore, một chuyên gia hàng đầu của Viện Biến đổi khí hậu ở Bắc Kinh cho rằng, nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến việc phân tích các tác động tiềm năng của địa kỹ thuật tới các chỏm băng vùng cực, mực nước biển, nông nghiệp và sức khỏe con người. Vị chuyên gia này đã giới thiệu về chương trình geoengineering của Trung Quốc tại Hội nghị Gordon Research Conference ở Mỹ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.