ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc tăng cường đầu tư nghiên cứu địa kỹ thuật chống biến đổi khí hậu

In bài viết
  Theo MIT Technology Review, trong 3 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hình thành một trong những chương trình nghiên cứu geoengineering, tam dịch là địa kỹ thuật, với quy mô thuộc vào hàng lớn nhất trên thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 3 triệu USD để nghiên cứu khả năng biến đổi khí hậu có mục tiêu, đặc biệt nhắm đến việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tác động đến những dòng sông băng, mực nước biển và nhiều mục đích khác nữa.

Dự án này là dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kết hợp các nỗ lực của 15 nhà nghiên cứu và 40 sinh viên đến từ 3 cơ quan khoa học trong cả nước. Họ đánh giá tác động của công nghệ biến đổi khí hậu và tiến hành những khám phá liên quan đến vấn đề pháp lý và hành chính. Trong trường hợp này, nhiệm vụ của họ không bao gồm phát triển của công nghệ hoặc các thử nghiệm thực địa, khác hẳn với các chương trình tại Đại học Harvard và Đại học Washington của Mỹ.

Geoengineering - địa kỹ thuật là một khái niệm rộng kết hợp một số lượng lớn các phương pháp để chống biến đổi khí hậu. Người ta tin rằng địa kỹ thuật có thể kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ, nhưng các nhà khoa học có thái độ thận trọng dễ hiểu: các phương pháp này sẽ có tác động đến tất cả các nước trên thế giới, bất kể nước nào áp dụng.

John Moore, một chuyên gia hàng đầu của Viện Biến đổi khí hậu ở Bắc Kinh cho rằng, nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến việc phân tích các tác động tiềm năng của địa kỹ thuật tới các chỏm băng vùng cực, mực nước biển, nông nghiệp và sức khỏe con người. Vị chuyên gia này đã giới thiệu về chương trình geoengineering của Trung Quốc tại Hội nghị Gordon Research Conference ở Mỹ.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?