ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều tra, xét xử

In bài viết
  Theo China Daily, thuật toán dựa trên đào tạo máy đã đảm bảo để cảnh sát Thượng Hải, thẩm phán và các nhà điều tra tội phạm ở Thượng Hải, Trung Quốc, tránh những sai sót có thể có và không đưa ra những bản án oan sai.

Thuật toán này đã kiểm tra 60 vụ án, kể cả trường hợp giết người, cướp tài sản và lừa đảo trên mạng. Cảnh sát và tòa án Thượng Hải đã bắt đầu thử nghiệm hệ trí tuệ nhân tạo để xác minh tính xác thực của các  bằng chứng trong các vụ án hình sự.Trước khi  bắt đầu hoạt động, thuật toán đã kiểm tra 17.000 tài liệu - hồ sơ của các vụ án hình sự, các bản án và các yêu cầu điều tra lại. Dựa trên các dữ liệu thu thập được, các chương trình học đã xác định các vấn đề tiềm ẩn và các sai sót có thể xảy ra.

Một trong những nhà phát triển của hệ  trí tuệ nhân tạo là công ty Trung Quốc iFlytek, chuyên về các hệ thống nhận dạng giọng nói. Gần đây, iFlytek lần đầu tiên đã gia nhập 50 công ty sáng tạo nhất năm 2017 theo  xếp hạng củaTechnology Review (Viện Công nghệ Massachusetts).

Theo Tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải, trong tháng qua thuật toán xem xét 60 vụ án và phát hiện thấy có 48 bằng chứng không mang tính thuyết phục.

Hệ trí tuệ nhân tạo trên được thiết kế để tránh án oan sai, một chiến dịch mà chính quyền Trung Quốc mới khởi xướng. Theo Tòa án tối cao của Trung Quốc, từ năm 2013, đã phải xét lại 34 án oan sai mà nguyên nhân chính là do không đủ bằng chứng và các sự kiện không thể xác định được.

"Hệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để kiểm tra các bằng chứng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và phát hiện những khiếm khuyết. Thuật toán phải đảm bảo với các cảnh sát, điều tra viên và thẩm phán rằng các bằng chứng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và không cho phép chủ quan và thiên vị" - Chánh án Toà án nhân dân tối cao Thượng Hải Cui Yadongchia sẻ.

Dần dần, hệ trí tuệ nhân tạo sẽ xác định rõ tiêu chuẩn để đánh giá từng vụ án tùy thuộc vào điều luật. Hiện nay, đã lập các tiêu chuẩn theo 18 điều luật. Đồng thời cũng đã xác định được 30 chứng cứ mang tính bắt buộc và 235 tiêu chuẩn về xác minh chứng cứ dựa trên gần 600 vụ án hình sự lớn liên quan đến giết người, hủy hoại sức khỏe, cướp và bắt cóc.

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong việc xét xử và tuyên án. Anh và Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo tái phạm và trợ giúp để đưa ra quyết định cho phép tại ngoại.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.