ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều tra, xét xử

In bài viết
  Theo China Daily, thuật toán dựa trên đào tạo máy đã đảm bảo để cảnh sát Thượng Hải, thẩm phán và các nhà điều tra tội phạm ở Thượng Hải, Trung Quốc, tránh những sai sót có thể có và không đưa ra những bản án oan sai.

Thuật toán này đã kiểm tra 60 vụ án, kể cả trường hợp giết người, cướp tài sản và lừa đảo trên mạng. Cảnh sát và tòa án Thượng Hải đã bắt đầu thử nghiệm hệ trí tuệ nhân tạo để xác minh tính xác thực của các  bằng chứng trong các vụ án hình sự.Trước khi  bắt đầu hoạt động, thuật toán đã kiểm tra 17.000 tài liệu - hồ sơ của các vụ án hình sự, các bản án và các yêu cầu điều tra lại. Dựa trên các dữ liệu thu thập được, các chương trình học đã xác định các vấn đề tiềm ẩn và các sai sót có thể xảy ra.

Một trong những nhà phát triển của hệ  trí tuệ nhân tạo là công ty Trung Quốc iFlytek, chuyên về các hệ thống nhận dạng giọng nói. Gần đây, iFlytek lần đầu tiên đã gia nhập 50 công ty sáng tạo nhất năm 2017 theo  xếp hạng củaTechnology Review (Viện Công nghệ Massachusetts).

Theo Tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải, trong tháng qua thuật toán xem xét 60 vụ án và phát hiện thấy có 48 bằng chứng không mang tính thuyết phục.

Hệ trí tuệ nhân tạo trên được thiết kế để tránh án oan sai, một chiến dịch mà chính quyền Trung Quốc mới khởi xướng. Theo Tòa án tối cao của Trung Quốc, từ năm 2013, đã phải xét lại 34 án oan sai mà nguyên nhân chính là do không đủ bằng chứng và các sự kiện không thể xác định được.

"Hệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để kiểm tra các bằng chứng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và phát hiện những khiếm khuyết. Thuật toán phải đảm bảo với các cảnh sát, điều tra viên và thẩm phán rằng các bằng chứng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và không cho phép chủ quan và thiên vị" - Chánh án Toà án nhân dân tối cao Thượng Hải Cui Yadongchia sẻ.

Dần dần, hệ trí tuệ nhân tạo sẽ xác định rõ tiêu chuẩn để đánh giá từng vụ án tùy thuộc vào điều luật. Hiện nay, đã lập các tiêu chuẩn theo 18 điều luật. Đồng thời cũng đã xác định được 30 chứng cứ mang tính bắt buộc và 235 tiêu chuẩn về xác minh chứng cứ dựa trên gần 600 vụ án hình sự lớn liên quan đến giết người, hủy hoại sức khỏe, cướp và bắt cóc.

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong việc xét xử và tuyên án. Anh và Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo tái phạm và trợ giúp để đưa ra quyết định cho phép tại ngoại.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.