ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều tra, xét xử

In bài viết
  Theo China Daily, thuật toán dựa trên đào tạo máy đã đảm bảo để cảnh sát Thượng Hải, thẩm phán và các nhà điều tra tội phạm ở Thượng Hải, Trung Quốc, tránh những sai sót có thể có và không đưa ra những bản án oan sai.

Thuật toán này đã kiểm tra 60 vụ án, kể cả trường hợp giết người, cướp tài sản và lừa đảo trên mạng. Cảnh sát và tòa án Thượng Hải đã bắt đầu thử nghiệm hệ trí tuệ nhân tạo để xác minh tính xác thực của các  bằng chứng trong các vụ án hình sự.Trước khi  bắt đầu hoạt động, thuật toán đã kiểm tra 17.000 tài liệu - hồ sơ của các vụ án hình sự, các bản án và các yêu cầu điều tra lại. Dựa trên các dữ liệu thu thập được, các chương trình học đã xác định các vấn đề tiềm ẩn và các sai sót có thể xảy ra.

Một trong những nhà phát triển của hệ  trí tuệ nhân tạo là công ty Trung Quốc iFlytek, chuyên về các hệ thống nhận dạng giọng nói. Gần đây, iFlytek lần đầu tiên đã gia nhập 50 công ty sáng tạo nhất năm 2017 theo  xếp hạng củaTechnology Review (Viện Công nghệ Massachusetts).

Theo Tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải, trong tháng qua thuật toán xem xét 60 vụ án và phát hiện thấy có 48 bằng chứng không mang tính thuyết phục.

Hệ trí tuệ nhân tạo trên được thiết kế để tránh án oan sai, một chiến dịch mà chính quyền Trung Quốc mới khởi xướng. Theo Tòa án tối cao của Trung Quốc, từ năm 2013, đã phải xét lại 34 án oan sai mà nguyên nhân chính là do không đủ bằng chứng và các sự kiện không thể xác định được.

"Hệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để kiểm tra các bằng chứng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và phát hiện những khiếm khuyết. Thuật toán phải đảm bảo với các cảnh sát, điều tra viên và thẩm phán rằng các bằng chứng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và không cho phép chủ quan và thiên vị" - Chánh án Toà án nhân dân tối cao Thượng Hải Cui Yadongchia sẻ.

Dần dần, hệ trí tuệ nhân tạo sẽ xác định rõ tiêu chuẩn để đánh giá từng vụ án tùy thuộc vào điều luật. Hiện nay, đã lập các tiêu chuẩn theo 18 điều luật. Đồng thời cũng đã xác định được 30 chứng cứ mang tính bắt buộc và 235 tiêu chuẩn về xác minh chứng cứ dựa trên gần 600 vụ án hình sự lớn liên quan đến giết người, hủy hoại sức khỏe, cướp và bắt cóc.

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong việc xét xử và tuyên án. Anh và Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo tái phạm và trợ giúp để đưa ra quyết định cho phép tại ngoại.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.