ngày 26 tháng 07 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều tra, xét xử

In bài viết
  Theo China Daily, thuật toán dựa trên đào tạo máy đã đảm bảo để cảnh sát Thượng Hải, thẩm phán và các nhà điều tra tội phạm ở Thượng Hải, Trung Quốc, tránh những sai sót có thể có và không đưa ra những bản án oan sai.

Thuật toán này đã kiểm tra 60 vụ án, kể cả trường hợp giết người, cướp tài sản và lừa đảo trên mạng. Cảnh sát và tòa án Thượng Hải đã bắt đầu thử nghiệm hệ trí tuệ nhân tạo để xác minh tính xác thực của các  bằng chứng trong các vụ án hình sự.Trước khi  bắt đầu hoạt động, thuật toán đã kiểm tra 17.000 tài liệu - hồ sơ của các vụ án hình sự, các bản án và các yêu cầu điều tra lại. Dựa trên các dữ liệu thu thập được, các chương trình học đã xác định các vấn đề tiềm ẩn và các sai sót có thể xảy ra.

Một trong những nhà phát triển của hệ  trí tuệ nhân tạo là công ty Trung Quốc iFlytek, chuyên về các hệ thống nhận dạng giọng nói. Gần đây, iFlytek lần đầu tiên đã gia nhập 50 công ty sáng tạo nhất năm 2017 theo  xếp hạng củaTechnology Review (Viện Công nghệ Massachusetts).

Theo Tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải, trong tháng qua thuật toán xem xét 60 vụ án và phát hiện thấy có 48 bằng chứng không mang tính thuyết phục.

Hệ trí tuệ nhân tạo trên được thiết kế để tránh án oan sai, một chiến dịch mà chính quyền Trung Quốc mới khởi xướng. Theo Tòa án tối cao của Trung Quốc, từ năm 2013, đã phải xét lại 34 án oan sai mà nguyên nhân chính là do không đủ bằng chứng và các sự kiện không thể xác định được.

"Hệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để kiểm tra các bằng chứng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và phát hiện những khiếm khuyết. Thuật toán phải đảm bảo với các cảnh sát, điều tra viên và thẩm phán rằng các bằng chứng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và không cho phép chủ quan và thiên vị" - Chánh án Toà án nhân dân tối cao Thượng Hải Cui Yadongchia sẻ.

Dần dần, hệ trí tuệ nhân tạo sẽ xác định rõ tiêu chuẩn để đánh giá từng vụ án tùy thuộc vào điều luật. Hiện nay, đã lập các tiêu chuẩn theo 18 điều luật. Đồng thời cũng đã xác định được 30 chứng cứ mang tính bắt buộc và 235 tiêu chuẩn về xác minh chứng cứ dựa trên gần 600 vụ án hình sự lớn liên quan đến giết người, hủy hoại sức khỏe, cướp và bắt cóc.

Trên thế giới, trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong việc xét xử và tuyên án. Anh và Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo tái phạm và trợ giúp để đưa ra quyết định cho phép tại ngoại.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.