ngày 16 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc muốn kiểm soát các công ty công nghệ thông tin

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tờ Wall Street Journal, chính phủ Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy chương trình tăng tỷ lệ của cái gọi là "cổ phần quản lý của nhà nước" trong các công ty công nghệ thông tin. Trên thực tế, đó là quốc hữu hóa các doanh nghiệp tư nhân với quy mô chưa từng thấy.

Tất cả đều quen với tình hình doanh nghiệp tư nhân hoạt động bùng nổ ở Trung Quốc. Đặc biệt, điều đó liên quan đến các gã khổng lồ về công nghệ thông tin (CNTT) như Baidu, Alibaba, Huawei, Tencent, Weibo và những công ty khác không kém phần tiên tiến so với các tập đoàn ở Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên, chính sách của nhà nước Trung Quốc gần đây ngày càng siết chặt lại. Đặc biệt, vào mùa xuân năm 2016, chính phủ đã áp dụng một chương trình đưa cái gọi là "cổ phần quản lý của nhà nước" vào các công ty tư nhân.

Điều đó có nghĩa là nhà nước được đại diện bởi một cơ quan giám sát nào đó mua 1% cổ phần của công ty và đổi lại công ty có nghĩa vụ phải đưa vào hội đồng quản trị một quan chức chính thức có quyền phủ quyết mọi quyết định. Điều này là vô nghĩa, vì 1% không cho đại diện bất cứ điều gì, ngoại trừ quyền chia cổ tức. Một năm trước, mọi người khá hoài nghi về kế hoạch này, nhưng chính phủ dường như đã nghiêm túc tính đến việc quốc hữu hóa.

Với giá trị tuyệt đối, 1% cổ phần là rất nhiều. Ví dụ, việc mua 1% cổ phần của Tencent sẽ có giá 4 tỉ USD. Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ báo trên, dưới áp lực của cơ quan chức năng, công ty có thể "tặng" cổ phần cho chính phủ. Về bản chất, điều này có nghĩa quốc hữu hóa.

Được biết, Tencent, công ty sở hữu mạng chat QQ phổ biến nhất ở Trung Quốc (800 triệu người sử dụng), đã loại bỏ hai chatbot trực tuyến - BabyQ và Xiaobing khỏi các ứng dụng của mình.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?