ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký kết hôn

In bài viết
Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp làm giảm đáng kể số vụ lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để có được giấy chứng nhận kết hôn - Ảnh: EAST NEWS
  Theo Money Control, hệ thống nhận diện khuôn mặt được Trung Quốc đưa vào áp ụng khi đăng ký kết hôn có thể phân biệt cả các cặp song sinh và xác định khuôn mặt thậm chí cả sau khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Các nhà chức trách tin rằng điều này sẽ giúp làm giảm đáng kể số vụ tội phạm khi bọn lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để có được giấy chứng nhận kết hôn.

Trùng Khánh là thành phố Trung Quốc đi đầu trong sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký kết hôn. Thực tế là ở Trung Quốc khi  đăng ký kết hôn, ngoài hộ chiếu còn cần cả một số giấy tờ khác nữa. Việc xác minh các tài liệu đó mất rất nhiều thời gian, do đó hệ thống nhận diện mới sẽ đơn giản hóa thủ tục.

Đại diện của Trùng Khánh lưu ý rằng hệ thống đã hoạt động ngay trong tháng 1 này và áp dụng cho cả công dân Trung Quốc và người nước ngoài. Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ cho phép nhanh chóng so sánh hình ảnh của người nộp đơn với cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh công cộng.

Điều này sẽ loại bỏ khả năng xác định không chính xác người và sẽ giúp làm giảm đáng kể mức độ phạm tội mà bọn lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để lấy giấy đăng ký kết hôn. Hệ thống mới có thể "nhận diện" một người trong khoảng thời gian 0,3 giây trong khi việc kiểm tra thông thường mất 10 phút. Các nhà phát triển cho rằng công nghệ này sẽ có thể phân biệt cả các cặp song sinh (nếu họ có dấu vân tay khác nhau) và xác định khuôn mặt của những người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi hệ thống trước đó không làm được.

Nền tảng lớn nhất để thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ là Đại hội Olympic và Thế vận hội Paralympic ở Tokyo vào năm 2020. Sinh trắc học được sử dụng để xác định vận động viên, nhà báo và quan chức tham gia. Các nhà tổ chức hy vọng rằng công nghệ này sẽ đẩy nhanh quá trình sàng lọc và rút ngắn thời gian chờ đợi.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.