ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trích xuất và phân tích mẫu ADN, RNA trong vòng 30 giây

In bài viết
Công cụ mới mang tính cách mạng cho phép lấy mẫu ADN hoặc RNA từ các sinh vật trong vòng 30 giây - Ảnh: Plos One
  Theo PLOS Biology, các nhà khoa học ở Đại học Queensland ( Úc) đã phát triển một công cụ mang tính cách mạng cho phép lấy mẫu ADN hoặc RNA từ các sinh vật chỉ trong vòng 30 giây và không cần đến thiết bị chuyên dụng.

Các a xít nucleic sau đó có thể được phân lập bằng các dụng cụ hiện đại, nhưng các thiết bị đó rất cồng kềnh và đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo chuyên biệt, sẽ khó sử dụng chúng trong điều kiện thực địa. Giáo sư Jimmy Botella chia sẻ rằng “công nghệ của chúng tôi đã loại bỏ sự cần thiết của phòng thí nghiệm chuyên ngành, sự chuẩn bị mẫu và tất cả dễ dàng hơn nhiều, nhanh hơn và rẻ hơn so với những gì chúng ta có bây giờ. Nó sẽ giúp tất cả mọi người ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển giải quyết toàn bộ các vấn đề nông nghiệp, y tế và môi trường".

Lúc đầu, các nhà khoa học hát minh ra công cụ này chỉ áp dụng cho cây trồng và thấy rằng nó làm sạch thành công số lượng lớn ADN của các loài cây nông nghiệp quan trọng. Tuy nhiên, họ sớm khám phá ra phát hiện của họ có thể ứng dụng rộng rãi hơn nhiều và có thể ứng dụng để lấy mẫu ADN và RNA từ máu người cũng như để nghiên cứu vi rút, nấm và vi khuẩn lây nhiễm cho thực vật và  động vật.

EurekAlert thông báo rằng theo các nhà phát minh, công nghệ trên sẽ có tác dụng tất cả mọi người có thể được chẩn đoán. Nó kết hợp tốt với các phương pháp phân tích khác và toàn bộ quá trình thu thập mẫu để phân tích đến thu kết quả đều có thể dễ dàng thực hiện tại bệnh viện, trên đồng ruộng hoặc trong rừng. "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công trên các đồn điền ở Papua New Guinea để xác định mầm bệnh gây hại cây cối và bây giờ sử dụng nó để phát hiện nhanh chóng của các mầm bệnh của con người trong thực phẩm. Phạm vi ứng công nghệ này gần như là không giới hạn", Giáo sư Jimmy Botella khẳng định.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.