ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo sẽ loại bỏ trên 30% số ca phẫu thuật ung thư vú

In bài viết
Trí tuệ nhân tạo, trợ thủ đắc lực của bác sĩ
  Theo BBC, các nhà khoa học Mỹ thuộc Trường y Harvard, Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo Massachusetts và Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã phối hợp tiến hành một công trình nghiên cứu tổng hợp về việc dùng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán sự tiến triển của bệnh.

Kết quả máy tính đã dự đoán chính xác nữ bệnh nhân có bị ung thư vú hay không chỉ qua việc phân tích các vùng mô vú bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã thử dùng trí tuệ nhân tạo phân tích 335 mô tổn thương có nguy cơ ung thư cao. Máy tính đã chẩn đoán chính xác 97% số ca ung thư ác tính. Thống kê cho thấy trí tuệ nhân tạo giúp giảm trên 30% giảm số ca phẫu thuật không cần thiết.

Cụ thể, các nhà khoa học đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo qua các khối dữ liệu về các mô vú bị tổn thương. Trí tuệ nhân tạo tìm kiếm và phát hiện các quy luật và sơ đồ trong số những điểm quen thuộc đại loại như dân số, lịch sử gia đình, các kết quả sinh thiết.

Hình ảnh chụp X quang vú có thể phát hiện các tổn thương. Tuy nhiên, điều này là không đủ để chẩn đoán. Các bác sĩ phải can thiệp xâm lấn. Và thông thường đó lại là khối u lành tính. Trí tuệ nhân tạo đã giúp giải quyết vấn nạn chẩn đoán sai và loại bỏ các ca phẫu thuật không cần thiết.

Theo thống kê, chỉ riêng ở Mỹ có tới 40.000 phụ nữ tử vong do ung thư vú mỗi năm, nhưng khi ung thư được phát hiện sớm, họ thường có thể được chữa khỏi.

Vũ Trung Hương
 
 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.