ngày 16 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo sẽ loại bỏ trên 30% số ca phẫu thuật ung thư vú

In bài viết
Trí tuệ nhân tạo, trợ thủ đắc lực của bác sĩ
  Theo BBC, các nhà khoa học Mỹ thuộc Trường y Harvard, Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo Massachusetts và Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã phối hợp tiến hành một công trình nghiên cứu tổng hợp về việc dùng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán sự tiến triển của bệnh.

Kết quả máy tính đã dự đoán chính xác nữ bệnh nhân có bị ung thư vú hay không chỉ qua việc phân tích các vùng mô vú bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã thử dùng trí tuệ nhân tạo phân tích 335 mô tổn thương có nguy cơ ung thư cao. Máy tính đã chẩn đoán chính xác 97% số ca ung thư ác tính. Thống kê cho thấy trí tuệ nhân tạo giúp giảm trên 30% giảm số ca phẫu thuật không cần thiết.

Cụ thể, các nhà khoa học đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo qua các khối dữ liệu về các mô vú bị tổn thương. Trí tuệ nhân tạo tìm kiếm và phát hiện các quy luật và sơ đồ trong số những điểm quen thuộc đại loại như dân số, lịch sử gia đình, các kết quả sinh thiết.

Hình ảnh chụp X quang vú có thể phát hiện các tổn thương. Tuy nhiên, điều này là không đủ để chẩn đoán. Các bác sĩ phải can thiệp xâm lấn. Và thông thường đó lại là khối u lành tính. Trí tuệ nhân tạo đã giúp giải quyết vấn nạn chẩn đoán sai và loại bỏ các ca phẫu thuật không cần thiết.

Theo thống kê, chỉ riêng ở Mỹ có tới 40.000 phụ nữ tử vong do ung thư vú mỗi năm, nhưng khi ung thư được phát hiện sớm, họ thường có thể được chữa khỏi.

Vũ Trung Hương
 
 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.