ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo sắm vai 'cảnh sát tài chính' trên TTCK Nhật Bản

In bài viết
Ảnh minh họa
  Trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để thực hiện các chức năng cảnh sát tài chính và phát hiện gian lận trên thị trường chứng khoán.

Theo Nikkei Asian Review, 2 nhà môi giới trực tuyến Nhật Bản - SBI Securities và Rakuten Securities - đang kiểm tra thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do Tổng công ty NEC phát triển.

Trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để thực hiện các chức năng cảnh sát tài chính và phát hiện gian lận trên thị trường chứng khoán. Trước hết, thuật toán này sẽ phải học hỏi những người "anh em" công nghệ trong thương mại khi các phần mềm phát hiện các trường hợp buôn bán bất hợp pháp trong quá khứ, tìm ra hoạt động đáng ngờ khi đối chiếu dữ liệu như đơn đặt hàng, giá cổ phiếu và các giá trị giao dịch.

Sau khi thử nghiệm, các hệ thống giám sát giao dịch bằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được đưa vào áp dụng cuối năm nay. Trí tuệ nhân tạo sẽ nghiên cứu lịch sử giao dịch chứng khoán, tìm ra mánh lới cổ điển trong thao túng thị trường và ghi nhận chúng ở chế độ thời gian thực. Sau đó, là công việc của con người - các chuyên gia phân tích của công ty sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

Thực tế là các nhân viên của công ty chứng khoán và sàn giao dịch không thể đối phó với những kẻ lừa đảo khi chúng cũng lợi dụng các thuật toán giao dịch tần suất cao nhằm phát hiện ra từng vụ mua và bán chứng khoán trong từng giây từng phút một, và điều chỉnh các phần mềm mua bán để phục vụ kế hoạch lừa đảo.

Ví dụ, phần mềm đó có thể tham gia vào các vụ giả mạo, sắm vai giả làm một thương nhân khác. Hiện có một mánh khóe lừa đảo rất phổ biến, theo đó, phần mềm cùng một lúc đặt rất nhiều đơn mua hoặc bán một loại cổ phiếu nhất định, sau đó hủy bỏ thực hiện các giao dịch. Như vậy, có thể khiến giá cổ phiếu lên hoặc xuống để lũng đoạn thị trường.

 Công ty SBI Securities nói rằng các nhân viên của công ty chỉ có thể kiểm tra 100.000 đơn đặt hàng trong số 2 triệu giao dịch hàng ngày trên nền tảng trực tuyến này. Trí tuệ nhân tạo phải đảm bảo kiểm soát toàn bộ giao dịch. Japan Exchange Group, nhà điều hành của thị trường chứng khoán Tokyo, cũng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo chống gian lận khi ký kết thỏa thuận với Tập đoàn NEC và Hitachi để phát triển thuật toán.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq, nơi cổ phiếu các công ty công nghệ cao được giao dịch cũng đã công bố thử nghiệm hệ thống trí tuệ nhân tạo để chống gian lận và những âm mưu thao túng thị trường.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...