ngày 13 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo sắm vai 'cảnh sát tài chính' trên TTCK Nhật Bản

In bài viết
Ảnh minh họa
  Trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để thực hiện các chức năng cảnh sát tài chính và phát hiện gian lận trên thị trường chứng khoán.

Theo Nikkei Asian Review, 2 nhà môi giới trực tuyến Nhật Bản - SBI Securities và Rakuten Securities - đang kiểm tra thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo do Tổng công ty NEC phát triển.

Trí tuệ nhân tạo này được thiết kế để thực hiện các chức năng cảnh sát tài chính và phát hiện gian lận trên thị trường chứng khoán. Trước hết, thuật toán này sẽ phải học hỏi những người "anh em" công nghệ trong thương mại khi các phần mềm phát hiện các trường hợp buôn bán bất hợp pháp trong quá khứ, tìm ra hoạt động đáng ngờ khi đối chiếu dữ liệu như đơn đặt hàng, giá cổ phiếu và các giá trị giao dịch.

Sau khi thử nghiệm, các hệ thống giám sát giao dịch bằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được đưa vào áp dụng cuối năm nay. Trí tuệ nhân tạo sẽ nghiên cứu lịch sử giao dịch chứng khoán, tìm ra mánh lới cổ điển trong thao túng thị trường và ghi nhận chúng ở chế độ thời gian thực. Sau đó, là công việc của con người - các chuyên gia phân tích của công ty sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

Thực tế là các nhân viên của công ty chứng khoán và sàn giao dịch không thể đối phó với những kẻ lừa đảo khi chúng cũng lợi dụng các thuật toán giao dịch tần suất cao nhằm phát hiện ra từng vụ mua và bán chứng khoán trong từng giây từng phút một, và điều chỉnh các phần mềm mua bán để phục vụ kế hoạch lừa đảo.

Ví dụ, phần mềm đó có thể tham gia vào các vụ giả mạo, sắm vai giả làm một thương nhân khác. Hiện có một mánh khóe lừa đảo rất phổ biến, theo đó, phần mềm cùng một lúc đặt rất nhiều đơn mua hoặc bán một loại cổ phiếu nhất định, sau đó hủy bỏ thực hiện các giao dịch. Như vậy, có thể khiến giá cổ phiếu lên hoặc xuống để lũng đoạn thị trường.

 Công ty SBI Securities nói rằng các nhân viên của công ty chỉ có thể kiểm tra 100.000 đơn đặt hàng trong số 2 triệu giao dịch hàng ngày trên nền tảng trực tuyến này. Trí tuệ nhân tạo phải đảm bảo kiểm soát toàn bộ giao dịch. Japan Exchange Group, nhà điều hành của thị trường chứng khoán Tokyo, cũng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo chống gian lận khi ký kết thỏa thuận với Tập đoàn NEC và Hitachi để phát triển thuật toán.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq, nơi cổ phiếu các công ty công nghệ cao được giao dịch cũng đã công bố thử nghiệm hệ thống trí tuệ nhân tạo để chống gian lận và những âm mưu thao túng thị trường.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.