ngày 24 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo ra tay xử kiện, giỏi hơn cả luật sư

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Next Web, so với 100 luật sư hàng đầu thì thuật toán CaseCruncher Alpha, được các sinh viên ở Cambridge, Anh, phát triển, đã dự đoán chính xác hơn nhiều về các quyết định của thanh tra tài chính.

Cụ thể, ở London đã diễn ra một cuộc thi giữa 100 luật sư hàng đầu và chatbot CaseCruncher Alpha. Họ đã được giới thiệu các tình huống của vài trăm vụ tranh chấp về thanh toán tiền bảo hiểm. Nhiệm vụ đặt ra là phải đoán trước được những trường hợp nào mà thanh tra tài chính có thể giải quyết và những trường hợp nào thì không.

Tổng cộng, các luật sư và trí tuệ nhân tạo đã đưa ra 775 giả định. Thuật toán CaseCruncher Alpha đã chiến thắng khi dự báo đúng trong 86,6% số vụ. Các luật sư giàu kinh nghiệm chỉ thành công trong 66,3% trường hợp. Tuy nhiên, chatbot chỉ chính xác hơn so với người trong những vụ được mô tả với cách thức diễn đạt chính xác nhất.

CaseCruncher là thành tựu của 3 sinh viên luật tại Cambridge: Josef Maruscak, Rebecca Agliolo và Ludwig Bull. Lúc đầu, chatbot chỉ giải đáp các câu hỏi pháp lý thông thường, nhưng sau đó khả năng đã được cải thiện đến mức chatbot đã học được cách dự đoán các phán quyết có thể có của quan tòa. Đáng ngạc nhiên là không ai trong số sinh viên trên nghiên cứu cụ thể về lập trình, họ chỉ quan tâm đến chủ đề này.

Bây giờ câu hỏi được đặt ra là liệu trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế hoàn toàn cho các luật sư hay trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ thực hiện phần công việc mang tính máy móc lặp đi lặp lại, để con người thực hiện những công việc khó khăn?

Được biết chẳng bao lâu nữa ở Mỹ, với sự giúp sức của chatbot - trí tuệ nhân tạo, bất kỳ người dân nào không có kiến thức về pháp luật cũng có thể soạn thảo đơn kiện.

Kể từ tháng 2 năm tới, thuật toán DoNotPay sẽ soạn thảo tất cả các tài liệu cần thiết để đâm đơn ly hôn, cho phép tiết kiệm được tới 10.000 USD vốn phải chi trả cho các dịch vụ của luật sư.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.