ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo ra tay xử kiện, giỏi hơn cả luật sư

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Next Web, so với 100 luật sư hàng đầu thì thuật toán CaseCruncher Alpha, được các sinh viên ở Cambridge, Anh, phát triển, đã dự đoán chính xác hơn nhiều về các quyết định của thanh tra tài chính.

Cụ thể, ở London đã diễn ra một cuộc thi giữa 100 luật sư hàng đầu và chatbot CaseCruncher Alpha. Họ đã được giới thiệu các tình huống của vài trăm vụ tranh chấp về thanh toán tiền bảo hiểm. Nhiệm vụ đặt ra là phải đoán trước được những trường hợp nào mà thanh tra tài chính có thể giải quyết và những trường hợp nào thì không.

Tổng cộng, các luật sư và trí tuệ nhân tạo đã đưa ra 775 giả định. Thuật toán CaseCruncher Alpha đã chiến thắng khi dự báo đúng trong 86,6% số vụ. Các luật sư giàu kinh nghiệm chỉ thành công trong 66,3% trường hợp. Tuy nhiên, chatbot chỉ chính xác hơn so với người trong những vụ được mô tả với cách thức diễn đạt chính xác nhất.

CaseCruncher là thành tựu của 3 sinh viên luật tại Cambridge: Josef Maruscak, Rebecca Agliolo và Ludwig Bull. Lúc đầu, chatbot chỉ giải đáp các câu hỏi pháp lý thông thường, nhưng sau đó khả năng đã được cải thiện đến mức chatbot đã học được cách dự đoán các phán quyết có thể có của quan tòa. Đáng ngạc nhiên là không ai trong số sinh viên trên nghiên cứu cụ thể về lập trình, họ chỉ quan tâm đến chủ đề này.

Bây giờ câu hỏi được đặt ra là liệu trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế hoàn toàn cho các luật sư hay trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ thực hiện phần công việc mang tính máy móc lặp đi lặp lại, để con người thực hiện những công việc khó khăn?

Được biết chẳng bao lâu nữa ở Mỹ, với sự giúp sức của chatbot - trí tuệ nhân tạo, bất kỳ người dân nào không có kiến thức về pháp luật cũng có thể soạn thảo đơn kiện.

Kể từ tháng 2 năm tới, thuật toán DoNotPay sẽ soạn thảo tất cả các tài liệu cần thiết để đâm đơn ly hôn, cho phép tiết kiệm được tới 10.000 USD vốn phải chi trả cho các dịch vụ của luật sư.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.