ngày 18 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí tuệ nhân tạo dự đoán việc ăn mòn trên dàn khoan dầu khí

In bài viết
Sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí sẽ giúp ngành dầu khí tiết kiệm nhiều chi phí
  Theo Zdnet, công ty tư vấn Tessella đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và những dữ liệu lớn để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí.

Trí tuệ nhân tạo đã chứng minh được giá trị của nó đối với các công ty dầu khí, tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí do có sự hoài nghi.

Ray Hall, Giám đốc năng lượng của Tessella chia sẻ rằng nhiều người trong số khách hàng của Tessella đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu khí đang sử dụng công nghệ lạc hậu và phương pháp phân tích mới đòi hỏi phải áp dụng máy học để cải thiện hiệu suất.

Để tăng tính cạnh tranh, điều quan trọng là các công ty dầu khí phải vượt qua những khó khăn trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác, bởi vì ngành công nghiệp đang đối mặt với giá dầu thấp. Để đối phó với vấn đề này, các công nghệ mới là cần thiết. Đặc biệt, cần sử dụng robot để khoan.  

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp dầu khí đang sử dụng lực lượng lao động già cỗi. Có đến 40% lực lượng lao động trong ngành dầu khí sẽ nghỉ hưu trong 5 - 10 năm tới. Thay thế họ sẽ rất khó khăn, nhưng máy học và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào kinh nghiệm nhân sự khi đưa ra quyết định.

Cuối cùng, vì sự phụ thuộc của nền kinh tế thế giới vào dầu và khí đốt đang trên đà giảm, các công ty dầu khí cần phải chuyển đổi mô hình kinh doanh sang cung cấp năng lượng tái tạo. Tessella giúp các công ty dầu khí trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt, đối với việc tính toán tình trạng ăn mòn các kết cấu kim loại ở giàn khoan. Các công ty dầu khí đã tích lũy được rất nhiều dữ liệu lịch sử, nhưng họ không thể phân tích đúng. Với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo, có thể tìm ra nguyên nhân của tình trạng ăn mòn các kết cấu kim loại.

Hiện xe tự đỗ được lái tự động và các máy khoan robot hóa đã được thử nghiệm trong nhiều mỏ trên thế giới. Trong ngành dầu khí, việc robot sửa chữa đường ống khí nằm sâu dưới nước và những thiết bị bay không người lái kiểm tra giàn khoan dầu ngoài khơi đã thành hiện thực, và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tình trạng ăn mòn các cấu kiện kim loại trên các dàn khoan dầu khí sẽ giúp ngành dầu khí tiết kiệm nhiều chi phí.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...