ngày 16 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trí nhớ của trẻ bị sa sút bởi môi trường ô nhiễm

In bài viết
Ảnh minh họa
  Mới đây, các nhà khoa học ở Barcelona (Tây Ban Nha) phát hiện ra những vấn đề về trí nhớ của trẻ em có liên quan mật thiết đến tác động của các hạt mịn (PM2.5) và khí carbon ô nhiễm trên đường từ nhà đến trường và ngược lại.

Theo The Hindustan Times, từ lâu chúng ta đều đã biết rằng ô nhiễm không khí làm suy yếu sức khỏe. Các nhà khoa học ở Barcelona đã nghiên cứu và phát hiện những tai hại mới do ô nhiễm. Công trình nghiên cứu này có hơn 1.200 trẻ em từ 7 đến 10 tuổi đang theo học tại 39 trường tham gia. Mỗi trẻ tình nguyện tham gia nghiên cứu đều đi học hằng ngày.

Trong 12 tháng, các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ chú ý và trí nhớ của trẻ nhiều lần. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đánh giá mức độ phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm trên cơ thể trẻ trên đường đi học và về nhà.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tác động của hạt mịn PM2.5 và carbon ngăn cản sự gia tăng trí nhớ học tập ở trẻ em. Do nồng độ hạt mịn PM2.5 và lượng carbon ô nhiễm cao, nên khối lượng bộ nhớ làm việc giảm tương ứng 4,6% và 3,9%. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo trẻ em nên đến trường và về nhà trên tuyến đường ít ô nhiễm nhất.

Trước đó tờ The Daily Mail  đưa tin các nhà khoa học ở Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) đã phát hiện ô nhiễm không khí làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Chính vì thế, ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và gây tử vong sớm.

Vũ Trung Hương


 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?