ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Trên bề mặt của mắt có các loài vi khuẩn hữu ích

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Immunity, trên bề mặt của mắt có những vi khuẩn độc đáo giúp bảo vệ mắt chống lại sự lây nhiễm các vi khuẩn và virus khác. Khám phá này được thực hiện nhờ các nghiên cứu của Viện mắt ở Bethesda, bang Maryland (Mỹ).

Các nhà khoa học tìm thấy dấu vết ADN của vi khuẩn trên bề mặt của mắt. Theo họ, đôi mắt là một hệ độc đáo. Đôi mắt liên tục tiếp xúc với môi trường bên ngoài - nguồn ô nhiễm vi khuẩn và virus.

Để ngăn chặn nhiễm trùng lây lan, có các tế bào miễn dịch đặc biệt “tuần tra” trên bề mặt của mắt và trong chất lỏng lệ đạo luôn duy trì nồng độ cao các kháng thể và các enzyme có tác dụng phá hủy màng tế bào vi khuẩn. Nếu cơ chế bảo vệ này không thành công thì tiếp theo sẽ phát triển bệnh viêm kết mạc và các biến chứng khác.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thành phần hệ thống bảo vệ - đó là loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis.

Vai trò của loài vi khuẩn này được kiểm nghiệm trên những con chuột có thiên hướng mắc bệnh viêm kết mạc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các mẻ khuẩn Corynebacterium mastitidis sống trong màng nhầy của mắt và trong tuyến lệ chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng miễn dịch và chống nhiễm trùng. Đáp ứng miễn dịch được kích hoạt khi trên bề mặt của mắt xuất hiện các đối thủ cạnh tranh là các loài vi khuẩn khác.

Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis giúp mắt phòng ngừa bệnh lậu và trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa. Trong nhóm chuột đối chứng, những đại diện của loài gặm nhấm thiếu vi khuẩn Corynebacterium mastitidis thì việc nhiễm trùng đều dẫn đến mù lòa.

Các nhà khoa học khẳng định chính sự trục trặc trong hoạt động của loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis hoặc những rối loạn trong  phản ứng miễn dịch liên quan với loài vi khuẩn này làm tăng nguy cơ viêm mắt và bệnh khác nhau ở một số người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.