ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trên bề mặt của mắt có các loài vi khuẩn hữu ích

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Immunity, trên bề mặt của mắt có những vi khuẩn độc đáo giúp bảo vệ mắt chống lại sự lây nhiễm các vi khuẩn và virus khác. Khám phá này được thực hiện nhờ các nghiên cứu của Viện mắt ở Bethesda, bang Maryland (Mỹ).

Các nhà khoa học tìm thấy dấu vết ADN của vi khuẩn trên bề mặt của mắt. Theo họ, đôi mắt là một hệ độc đáo. Đôi mắt liên tục tiếp xúc với môi trường bên ngoài - nguồn ô nhiễm vi khuẩn và virus.

Để ngăn chặn nhiễm trùng lây lan, có các tế bào miễn dịch đặc biệt “tuần tra” trên bề mặt của mắt và trong chất lỏng lệ đạo luôn duy trì nồng độ cao các kháng thể và các enzyme có tác dụng phá hủy màng tế bào vi khuẩn. Nếu cơ chế bảo vệ này không thành công thì tiếp theo sẽ phát triển bệnh viêm kết mạc và các biến chứng khác.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thành phần hệ thống bảo vệ - đó là loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis.

Vai trò của loài vi khuẩn này được kiểm nghiệm trên những con chuột có thiên hướng mắc bệnh viêm kết mạc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các mẻ khuẩn Corynebacterium mastitidis sống trong màng nhầy của mắt và trong tuyến lệ chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng miễn dịch và chống nhiễm trùng. Đáp ứng miễn dịch được kích hoạt khi trên bề mặt của mắt xuất hiện các đối thủ cạnh tranh là các loài vi khuẩn khác.

Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis giúp mắt phòng ngừa bệnh lậu và trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa. Trong nhóm chuột đối chứng, những đại diện của loài gặm nhấm thiếu vi khuẩn Corynebacterium mastitidis thì việc nhiễm trùng đều dẫn đến mù lòa.

Các nhà khoa học khẳng định chính sự trục trặc trong hoạt động của loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis hoặc những rối loạn trong  phản ứng miễn dịch liên quan với loài vi khuẩn này làm tăng nguy cơ viêm mắt và bệnh khác nhau ở một số người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.