ngày 24 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Trên bề mặt của mắt có các loài vi khuẩn hữu ích

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo tạp chí Immunity, trên bề mặt của mắt có những vi khuẩn độc đáo giúp bảo vệ mắt chống lại sự lây nhiễm các vi khuẩn và virus khác. Khám phá này được thực hiện nhờ các nghiên cứu của Viện mắt ở Bethesda, bang Maryland (Mỹ).

Các nhà khoa học tìm thấy dấu vết ADN của vi khuẩn trên bề mặt của mắt. Theo họ, đôi mắt là một hệ độc đáo. Đôi mắt liên tục tiếp xúc với môi trường bên ngoài - nguồn ô nhiễm vi khuẩn và virus.

Để ngăn chặn nhiễm trùng lây lan, có các tế bào miễn dịch đặc biệt “tuần tra” trên bề mặt của mắt và trong chất lỏng lệ đạo luôn duy trì nồng độ cao các kháng thể và các enzyme có tác dụng phá hủy màng tế bào vi khuẩn. Nếu cơ chế bảo vệ này không thành công thì tiếp theo sẽ phát triển bệnh viêm kết mạc và các biến chứng khác.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra một thành phần hệ thống bảo vệ - đó là loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis.

Vai trò của loài vi khuẩn này được kiểm nghiệm trên những con chuột có thiên hướng mắc bệnh viêm kết mạc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các mẻ khuẩn Corynebacterium mastitidis sống trong màng nhầy của mắt và trong tuyến lệ chịu trách nhiệm kích hoạt phản ứng miễn dịch và chống nhiễm trùng. Đáp ứng miễn dịch được kích hoạt khi trên bề mặt của mắt xuất hiện các đối thủ cạnh tranh là các loài vi khuẩn khác.

Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis giúp mắt phòng ngừa bệnh lậu và trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa. Trong nhóm chuột đối chứng, những đại diện của loài gặm nhấm thiếu vi khuẩn Corynebacterium mastitidis thì việc nhiễm trùng đều dẫn đến mù lòa.

Các nhà khoa học khẳng định chính sự trục trặc trong hoạt động của loài vi khuẩn Corynebacterium mastitidis hoặc những rối loạn trong  phản ứng miễn dịch liên quan với loài vi khuẩn này làm tăng nguy cơ viêm mắt và bệnh khác nhau ở một số người.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.